Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất

Bạn đang xem: Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, ăn thịt đỏ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách và khoa học, thịt đỏ lại mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người dùng, trong đó có thịt hươu. Cùng tìm hiểu thịt nai có gì hấp dẫn, những món ăn hấp dẫn nhất từ ​​thịt nai.

Thịt nai bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món mặn để giải khát và tăng khẩu vị. Vì vậy, nếu bạn chưa quen với loại hình này, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Lợi ích của thịt nai là gì?

Nếu thịt có hàm lượng protein cao nhưng ít calo và chất béo bão hòa (chẳng hạn như cholesterol) thì nó được coi là thực phẩm lành mạnh nhất. Không chỉ vậy, so với thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc thịt cừu, hươu có nhiều chất sắt và kali hơn và ít natri hơn. Do đó, thịt nai có rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta. Như sau:

ngăn ngừa bệnh tim

Cholesterol là một chất béo bão hòa không lành mạnh có trong tất cả các loại thực phẩm. Nhưng bạn có thể chắc chắn rằng mình đang ăn thịt nai vì hàm lượng của nó rất thấp. Từ đó, bạn cũng tránh được nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay tim mạch.

thịt bò

Ngoài ra, vitamin B trong thịt còn giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo, kiểm soát cân nặng tốt hơn – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ viêm mạch

Thịt hươu rất giàu chất béo linoleic. Đây là một điều tốt để ngăn ngừa và giảm viêm nhiễm, đặc biệt là viêm mạch máu.

Giảm nguy cơ ung thư

Ngoài đặc tính chống viêm, axit linoleic còn có thể ngăn ngừa ung thư. Cùng với đó, sự tham gia của phức hợp vitamin B như thiamin, riboflavin, axit pantothenic, niacin, selen, choline còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Hỗ trợ tuần hoàn máu

Thịt nai rất giàu chất sắt, vitamin B12 và kali giúp cải thiện lưu thông máu. Do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

ngăn ngừa thiếu máu

Cung cấp sắt giúp tái tạo tế bào máu là ưu điểm nổi tiếng của thịt đỏ, trong đó có thịt nai. Đặc biệt, những người có nguy cơ thiếu máu như phụ nữ mang thai, trẻ em, người già hay người vừa ốm dậy nên bổ sung loại thịt này vào chế độ ăn để giúp phục hồi máu nhanh chóng.

thịt bò

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Sắt và vitamin B12 cũng đóng vai trò trực tiếp trong việc sản xuất các tế bào máu, giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Do ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai, thịt nai có thể giúp tăng trưởng của trẻ em, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Bổ sung axit béo Omega-3

Không chỉ trong cá mà trong thịt hươu, hàm lượng các chất béo quý như omega-3 rất cao và tốt. Như chúng ta đã biết, omega-3 nổi tiếng với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm (đặc biệt là viêm khớp), giảm khô da, đồi mồi và giúp da luôn mịn màng, khỏe mạnh.

Đẹp da và tóc

Ngoài omega-3, vitamin B12 là một loại khoáng chất quý giá có trong thịt hươu giúp sửa chữa và thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Từ đó, các vấn đề như khô tóc, khô da, da mụn hay chàm cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách chọn thịt nai bền vững

Thịt nai ngon và ngon nhất là thịt mềm, tươi và được chế biến trong vòng 12 giờ sau khi giết mổ. Thịt sau khi giết mổ nên được làm lạnh hoặc cấp đông ngay lập tức vì các chất dinh dưỡng trong thịt nhanh chóng bị mất đi và bị thay thế.

Do giá thịt hươu cao, thịt hươu tươi không đủ cung nên thịt đông lạnh giá rẻ được bán tràn lan trên thị trường. Để chọn thịt tươi, bạn cần có sự kết hợp giữa khứu giác, thị giác và xúc giác:

Sử dụng khứu giác của bạn

Hươu được biết đến với mùi khiến bạn có thể ngửi thấy mùi thịt bằng mũi, thực tế mùi của hươu tươi rất khó ngửi, mặc dù nhiều người không đồng ý với điều này. Vì vậy, khi ngửi sẽ thấy một mùi quen thuộc xộc lên mũi.

Một trong những điều bạn cần biết để ngửi thịt nai đúng cách là yêu cầu người bán hàng cắt đôi miếng thịt hoặc cắt các góc của miếng thịt để bạn có thể ngửi thấy mùi thịt bên trong. Điều này sẽ ngăn họ bán thịt giả, là thịt khác và bôi mùi thịt bò bên ngoài. Nếu bạn nhận thấy mùi bên ngoài khác với bên trong, đó có thể là thịt nai giả.

khái niệm thị giác

Việc tìm thịt tươi, thịt đỏ hay thịt khô có lẽ không quá khó đối với bất kỳ nhà bán lẻ nào. Những miếng thịt hươu tươi sẽ bóng, thịt đỏ, đều và săn chắc. Da mỏng và đều màu.

Cách chọn thịt nai chuẩn?

nhận thức xúc giác

Miếng thịt nai tươi khi sờ vào có cảm giác mềm, dẻo và không dính tay.

Một cách mà bạn có thể chọn để mua thịt nai chuyên nghiệp là đốt da của con vật và dùng móng tay ấn nhẹ vào da. Nếu lớp da lỏng lẻo là hươu non, còn nếu da dày đến mức có thể chọc thủng móng vuốt là hươu già.

Thịt nai làm nên bữa ăn ngon

Thịt nai tuy có mùi đặc trưng nhưng nếu biết cách sơ chế và chế biến sẽ có rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ loại thịt quý này. Bạn có thể tham khảo một số món ăn sau để trả lời cho câu hỏi thịt nai ăn gì ngon:

thịt nai nóng

Đây có lẽ là món thịt nai đơn giản, dễ làm và phổ biến nhất. Thịt sau khi được làm sạch, bạn chỉ cần luộc chín cùng với tía tô hoặc sả đập dập. Khi thưởng thức nhớ ăn kèm với sung mặn, chuối xanh, khế chua, khóm và nước tương mặn ngọt.

Thịt nai làm nên bữa ăn ngon

Hươu nhúng vào đàn

Miếng thịt nai mềm, ngọt, nóng hổi và vị đăng đắng của mẻ chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh.

Thịt được cắt thành lát mỏng, nhúng vào nồi nước nóng, nấu như lẩu để ăn. Ở phần nấu nước dùng, bạn chỉ cần phi thơm hành tím, chanh rồi cho cà chua vào, xào nhanh tay rồi cho nước và bột sắn dây cùng gia vị vừa ăn. Dùng miếng thịt nai nhúng lá lốt với bún tươi, khế chua, chuối xanh, dưa leo, rau sống và nước mắm chua cay thì thật tuyệt.

nai nướng

Thịt nai được cắt miếng vừa ăn, rắc vừng, dầu ăn rồi đem nướng. Để thịt ngon nhất, bạn nên nướng trên bếp than hoa, khi nướng nhớ trở thịt thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy.

Khi thịt chín, bạn cho thịt ra đĩa và thêm sa tế để món ăn thêm ngon. Thịt nai nướng có thể ăn kèm với bún tươi và rau tía tô, húng quế.

Thịt nai nướng ngũ vị

Thay vì chỉ rang thịt hươu, bạn có thể làm ngũ vị hương để món thịt thêm đậm đà hương vị.

Thịt nai làm nên bữa ăn ngon

Dùng tỏi, sa tế, đường, gia vị và dầu ăn để ướp thịt nai đã thái trong 15 phút rồi vớt ra. Bạn có thể cho thịt lên vỉ nướng hoặc xiên que miễn sao đảm bảo thịt chín đều và có màu vàng nâu. Nếu vào một ngày se lạnh, mọi người quây quần bên bếp nướng và thưởng thức ngũ nai cay thì thật tuyệt.

Hươu hầm ngũ vị

Nếu không có vỉ nướng hoặc muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, bạn có thể đổi vỉ nướng ngũ vị. Thịt cắt miếng vuông 3cm, ướp với ngũ vị hương khoảng 20-30 phút cho ngấm đều.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt vào xào săn. Khi thịt bắt đầu săn lại thì đổ nước lọc vào soong cùng một ít rượu trắng, cà rốt, khoai tây. Đậy vung đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn, thịt và rau chín mềm. Canh hươu ngũ vị ăn với cơm nóng hay bánh mì đều rất tuyệt.

thịt nai chiên giòn

Trước khi bắt đầu xào thịt nai, trước tiên bạn phải tước thịt. Đun sôi một nồi nước có pha chút giấm, cho thịt đã thái vào trần qua phút rồi vớt ra ngay, rửa sạch với nước.

Thịt nai làm nên bữa ăn ngon

Ướp thịt với bột cà ri, bột canh, gia vị, nước dứa, tỏi, gừng thái nhỏ và nước cốt chanh trong 15-20 phút. Xào thơm hành rồi cho thịt vào xào săn, sau đó cho hành, tía tô và nêm gia vị vừa ăn. Khi gắp ra đĩa nhớ rắc hành phi, lạc rang lên trên và ăn khi còn nóng để món nai ngon nhất.

Nai nướng sa tế

Thịt nai xắt mỏng nấu với sa tế, đường, dầu hào, bột ngọt và sả, ớt băm trong 20 phút.

Đặt chảo lên bếp đun ở lửa lớn, phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho thịt vào xào săn. Họ có thể thêm hành, ớt ngọt để tăng vị và làm no nhóm thứ. Tiếp tục cho thịt nai và các gia vị vào đảo đều trên lửa lớn, khi thịt mềm thì cho gia vị vào rồi tắt bếp.

Thịt nai nướng thập cẩm

Với món thịt nai xào thập cẩm, bạn có thể thay đổi các nguyên liệu khác nhanh chóng tùy theo khả năng của mình.

Thông thường, thịt nai được trộn với cần tây, mộc nhĩ, củ cải đỏ, giá đỗ, hành, tỏi. Thái nhỏ tất cả các nguyên liệu trên cùng với thịt. Trộn đều các thứ với một ít bột sắn dây khô và rượu trắng, ngâm 10 phút rồi bày ra đĩa. Khi bắt đầu chiên chú ý để nhiệt độ cao để thịt chín, mềm ngon còn rau thì giòn, ngon và đẹp mắt.

Nước cốt hươu và chanh

Nai là món ăn ngon, đơn giản và dễ chế biến. Bạn chỉ cần thái thịt thành miếng nhỏ, ngâm nhiều lần với nước nóng có pha nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm, tiêu xay và rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ. Khi ăn, bạn có thể dùng thịt nai cuốn với chanh và chuối xanh, khế chua, lá sung xanh và nước chấm.

Kết thúc

Trên đây là những thông tin về thịt nai tốt cho sức khỏe, thịt nai có tác dụng gì, cách chọn thịt ngon và các món ngon từ thịt nai. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thịt nai – một loài động vật có nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng trong ẩm thực. Khoe những bữa ăn ngon giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng. Bạn không phải lo “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Bạn thấy bài viết Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
Xem thêm bài viết hay:  Vụ chết người nghi ngộ độc sữa: Người con trai đang nguy kịch

Viết một bình luận