Bún cá ngừ là một món ăn mới tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn phù hợp cho cả gia đình vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Thịt cá ngừ mềm, thơm, đậm đà và bổ dưỡng. Khi bạn kết hợp nó với nhiều nguyên liệu khác để nấu món mì cá ngừ thơm ngon thì hương vị càng tuyệt vời hơn. Đây cũng là cách phổ biến của người miền Trung, thử ngay nhé!
Xem thêm: Cách nấu bún cá ngon – Không thử 2 công thức thì phí lắm
Công thức mì quảng cá ngừ là sự kết hợp của những nguyên liệu quen thuộc như bắp cải, hành tây, cà chua… đảm bảo sẽ khiến nhiều người bất ngờ về hương vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá ngừ
- 1kg bún
- bắp cải
- 2 củ hành tây
- 1 bọc rau diếp
- Rau ăn kèm: rau răm, kinh giới…
- 5 quả cà chua
- quả dứa
- nước dừa tươi
- 400ml nước trà xanh
- 1 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 3 muỗng canh nước mắm
- Chất điều vị: đường, muối, gia vị, tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn
Cách nấu bún cá ngừ
Bước 1: Sơ chế cá ngừ
– Đầu tiên là cá ngừ, bạn đem rửa sạch, thái thành những lát mỏng khoảng bàn tay.
– Sau đó, bạn cho cá đã làm sạch vào một cái bát để khử sạch mùi tanh của cá. Cho 400ml nước rau xanh đã chưng cất vào cá. Ngâm khoảng 3-5 phút rồi vớt ra.
– Rửa cá bằng nước sạch rồi châm lửa.
2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
– Với cà chua, bạn mua về và bỏ cuống. Sau đó đem rửa sạch với nước muối loãng rồi thái múi cau.
Với hành tây, bạn cắt gốc, bóc vỏ và rửa sạch. Sau đó 1 củ hành tây cắt múi cau, 1 củ bào mỏng.
Đó là một quả dứa, bạn gọt vỏ, bỏ mắt. Rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt miếng vừa ăn.
– Với hành và tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Với hành lá và các loại rau ăn kèm, bạn nhặt bỏ phần già, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
– Với xà lách, bắp cải, bạn thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước muối loãng. Ngâm trong 10-15 phút, sau đó rửa sạch và lau khô.
Bước 3: Ướp và chiên cá ngừ
– Sau khi sơ chế cá ngừ, bạn cho cá vào tô lớn, nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
– Bạn ướp cá trong 10 phút cho thấm gia vị rồi đem chiên.
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho 2 thìa dầu ăn vào. Sau đó thêm cá ngừ và chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt. Thịt rắn khi nướng không bị nát.
– Khi cá chín vớt ra đĩa để nguội.
Bước 4: nấu nước sốt
– Bạn bắc một chiếc nồi lớn lên bếp cùng với một thìa dầu ăn. Khi nóng, thêm tỏi băm nhỏ và nấu cho đến khi có mùi thơm.
– Tiếp theo, thêm cà chua xắt nhỏ và nấu một chút cho đến khi mềm. Trong khi đó, cho nước dừa vào nồi với 1 cốc nước lọc và đun sôi ở nhiệt độ cao. Nêm 3 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường.
– Khi nước sôi trở lại thì cho cá đã chiên và hành tím thái lát vào. Giảm nhiệt xuống thấp, nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành món bún cá ngừ
– Bạn luộc mì trong nước nóng khoảng 1 phút. Cho bún vào tô lớn, thêm cá ngừ, rau mùi và hành lá rắc lên trên. Giờ thì cả nhà có thể thưởng thức rồi.
Bún cá ngừ có vị đậm đà, thịt cá chiên chín đều, không bị nát, cà chua và hành tây cũng làm nước dùng thêm ngon.
Tham khảo: Cách nấu bún ngon – thơm và 2 công thức khác nhau
Chọn nguyên liệu nấu bún cá ngừ ngon
Để học cách nấu mì quảng cá ngừ ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu cần đặc biệt chú ý. Khi đi chợ, bạn nên nhớ những điều sau.
– Chọn cá ngừ có mắt trong và sáng. Miếng phi lê cá còn cứng, dính chặt vào thân cá, có màu đỏ tươi là cá còn tươi.
Chọn cá ngừ có bụng phẳng, thậm chí nếu bạn có thể nhìn thấy hậu môn vẫn còn bên trong. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thân cá để kiểm tra độ săn chắc, thớ thịt của cá.
– Không chọn mua cá có nắp lồi, đục, to có thể bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày.
– Bạn cầm cá lên và lắc nhẹ, nếu thấy mũi cá lắc muốn xẹp xuống, có màu đen, cầm trên tay không còn đàn hồi và mềm thì không nên mua.
– Tìm bún: Là bún không hàn the hay tẩy trắng, sợi bún hơi nát, dễ đứt, sờ vào mềm và dính vì được làm từ gạo thật. Còn với bún, sợi bún dai và khó đứt.
– Kiểm tra màu sắc: Bún ngon có màu trắng sữa hoặc đen. Còn bún tẩy trắng có màu tươi, sáng, bóng rất ấn tượng.
– Ngửi thử mùi bún: Mùi bún có mùi chua nhẹ, không quá nồng. Ngoài ra khi ăn bún sẽ có vị bùi bùi của bột gạo tự nhiên.
Kết thúc
Bún cá ngừ là món ăn không mấy xa lạ với người dân hai miền Nam – Bắc nhưng lại là món ăn bình dân mang hương vị rất riêng của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bún cá ngừ ở xứ Huế thơ mộng, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn… trong các nhà hàng hay trong bữa cơm gia đình. Bạn có thể học cách nấu bún cá ngừ qua công thức trên, rất ngon ai cũng khen.
Bạn thấy bài viết Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
#Cách #nấu #bún #cá #ngừ #ngo #đừng #bỏ #lỡ #công #thức #trên #cả #tuyệt #vời
Video Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
Hình Ảnh Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
#Cách #nấu #bún #cá #ngừ #ngo #đừng #bỏ #lỡ #công #thức #trên #cả #tuyệt #vời
Tin tức Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
#Cách #nấu #bún #cá #ngừ #ngo #đừng #bỏ #lỡ #công #thức #trên #cả #tuyệt #vời
Review Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
#Cách #nấu #bún #cá #ngừ #ngo #đừng #bỏ #lỡ #công #thức #trên #cả #tuyệt #vời
Tham khảo Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
#Cách #nấu #bún #cá #ngừ #ngo #đừng #bỏ #lỡ #công #thức #trên #cả #tuyệt #vời
Mới nhất Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
#Cách #nấu #bún #cá #ngừ #ngo #đừng #bỏ #lỡ #công #thức #trên #cả #tuyệt #vời
Hướng dẫn Cách nấu bún cá ngừ ngo đừng bỏ lỡ 1 công thức trên cả tuyệt vời
#Cách #nấu #bún #cá #ngừ #ngo #đừng #bỏ #lỡ #công #thức #trên #cả #tuyệt #vời