Mới nghe đến mứt mít chắc hẳn nhiều người sẽ yêu thích hương vị thơm ngon của nó. Không chỉ vậy, từng miếng mít mềm, thơm ngon tự nhiên. Nếu muốn thay đổi khẩu vị mùa Tết, hãy học cách làm mứt mít ngon, đẹp mắt với nhiều công thức khác nhau nhé!
Cách làm mứt mít không cần nước cốt chanh
Nếu ngại dùng nước cốt chanh, chúng tôi có công thức làm mứt mít để mọi người học hỏi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt xông khói
- 200g đường trắng
Cách làm mứt mít không cần nước cốt chanh
Bước 1: Sơ chế và trộn mít
– Đầu tiên là phần thịt mít, bạn tách hạt mít, lấy phần thịt mít. Sau đó chia thịt mít thành hai phần.
Tiếp theo, cho mít vào thố hoặc nồi lớn, trộn đều với 200g đường. Trộn đều và để 40 phút cho đường tan hết.
* Lưu ý: Để tránh sên bị nát, bạn chỉ cần chia múi mít thành hai phần.
– Có thể thêm bớt đường tùy khẩu vị mỗi người.
Bước 2: Sên mít
– Chuẩn bị chảo và đun nóng. Sau đó thêm đường hòa tan. Lấy thịt mít ra.
– Sên trên lửa vừa đến khi đường sủi bọt và chuyển sang màu vàng, đặc quánh thì cho mít nguyên quả vào.
– Bạn đun thịt mít trong vòng 10 phút, đường thấm vào mít thì tắt bếp. Trộn đều trong ba phút rồi tắt bếp.
* Lưu ý: Tránh để đường bị tách vì mít không dính, bạn chỉ sên đường vừa tới chứ không sên lâu.
Bước 3: Hoàn thành cách làm mứt mít
– Bạn cho mít đã sên lên khay sạch, trải ra và đem phơi nắng trong vòng 10 tiếng để mít khô lại.
– Hoặc nếu có lò vi sóng thì sấy khô trong vòng 15-20 phút ở nhiệt độ 80 độ C.
– Sau đó đợi mít khô hoàn toàn thì cho vào hộp thủy tinh và bảo quản.
Cách làm mứt mít
Cách làm mứt mít sẽ do bạn lựa chọn mà hương vị đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng. Các cô gái đừng bỏ lỡ nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g mít tươi
- 3 thìa nước cốt chanh
- 2 quả chanh
- 175g đường
Các bước làm mứt mít
Bước 1: Sơ chế mít
– Đầu tiên với mít, bạn tách cùi. Sau đó cắt làm đôi và loại bỏ hạt.
– Cho vào bát nước có pha chút nước cốt chanh. Ngâm mít trong 15 phút.
– Tiếp theo, bạn rửa lại 2-3 lần để loại bỏ hết nhựa mít.
– Bạn pha vôi tôi với 1 lít nước. Đảm bảo hòa tan hoàn toàn, để vài giờ cho lắng nước. Sau đó chắt lấy nước cốt chanh trong.
Ngâm mít trong nước cốt chanh trong ba giờ. Bạn vớt mít ra rửa sạch để loại bỏ mùi vôi.
Bước 2: Ướp mít
Sau khi rửa sạch, bạn đem mít ra phơi nắng.
– Trộn mít với đường rồi ngâm 4 tiếng cho mít tan hoàn toàn.
Bước 3: Sên mứt
– Chuẩn bị một cái chảo, cho nước đường ngâm mít vào trước. Đun sôi, sau đó vắt nửa quả chanh vào. Nấu cho đến khi xi-rô đường đặc lại.
– Sau đó cho mít vào sên trong vòng 25 phút, khi đường khô lại thì dùng thìa nạo lấy phần đầu của mít. Đợi đường khô hẳn thì tắt bếp.
– Bạn xếp mít ra khay, đợi mít khô và nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần.
* Ghi chú:
– Bạn chắt nước đường ra trước rồi cho thịt mít vào để mứt không bị nát.
Vắt 1 lát chanh vào nước đường đang sôi để nước đường bớt nóng. Mứt thành phẩm không có vị ngọt đậm.
– Để sên mứt, bạn cứ rắc đường liên tục lên múi mít, không nên đảo nhiều kẻo mứt bị nát.
Mứt mít non có vị ngọt dịu, phần nhân chua chua, chua ngọt uống với chút trà rất ngon.
Cách chọn mít ngon nhất
Để làm được món mứt mít ngon thì khâu chọn nguyên liệu cần đặc biệt chú ý. Chị em đi chợ mua mít lưu ý những điều sau:
– Nếu muốn mua mít sấy khô để làm mứt mít, bạn nên chọn mua những quả mít chín vàng, không chín quá mềm.
– Đầu tiên anh ta phải nếm thử bên trong quả mít. Mít ngọt có vị bùi, ngọt, mềm, không bị nhũn hay có vị lạ.
– Dùng tay giữ múi mít, những quả mít ngọt thường nặng tay. Chọn mít có mùi thơm nồng và đặc trưng. Nếu mít bị tiêm hóa chất sẽ không có mùi thơm như mít chín.
– Cây mít già có vỏ màu vàng nâu, gai mít không còn nhọn, khoảng cách giữa các gai thường rộng. Da mít xanh, nhọn, gai gần bằng mít non, chín.
– Cây mít chín non khi cắt ra có ít nhựa cây, không có nhựa cây trắng. Ngoài ra, mít tiêm có chứa nước mít nguyên chất, khi cắt ra sẽ tiết ra nhiều.
Cách bảo quản mứt mít được lâu?
Không thể ăn quá nhiều, bạn có nhiều cách để bảo quản mứt mít được lâu.
– Đầu tiên, đợi mứt mít nguội hẳn sau khi sên hoặc sấy khô.
– Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy kín, để trong tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể giữ mứt trong vài tháng.
Tuy nhiên, lưu ý bảo quản mứt mít lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của mứt. Cố gắng ăn thật nhanh.
– Thiết bị gây nhiễu phải sạch và khô.
Có rất nhiều cách làm mứt mít ngon mà bạn có thể thực hiện ở trên. Nhanh tay trổ tài giúp các thành viên thưởng thức món ăn vặt tại nhà nào.
Bạn thấy bài viết Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
#Cách #làm #mứt #mít #không #cần #nước #vôi #thơm #nức #mũi
Video Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
Hình Ảnh Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
#Cách #làm #mứt #mít #không #cần #nước #vôi #thơm #nức #mũi
Tin tức Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
#Cách #làm #mứt #mít #không #cần #nước #vôi #thơm #nức #mũi
Review Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
#Cách #làm #mứt #mít #không #cần #nước #vôi #thơm #nức #mũi
Tham khảo Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
#Cách #làm #mứt #mít #không #cần #nước #vôi #thơm #nức #mũi
Mới nhất Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
#Cách #làm #mứt #mít #không #cần #nước #vôi #thơm #nức #mũi
Hướng dẫn Cách làm mứt mít không cần nước vôi thơm nức mũi
#Cách #làm #mứt #mít #không #cần #nước #vôi #thơm #nức #mũi