Cách làm mứt me ngon – chuẩn vị chua chua ngọt ngọt ăn đã nghiền

Bạn đang xem:  Cách làm mứt me ngon – chuẩn vị chua chua ngọt ngọt ăn đã nghiền tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Chỉ cần nghe đến mứt me chắc hẳn nhiều người sẽ phải ứa nước miếng. Nhưng cách làm mứt me lại rất đơn giản và dễ làm. Nếu Tết này bạn muốn làm món này đãi những vị khách thân yêu của mình thì đừng bỏ qua 3 công thức dưới đây nhé!

cách làm mứt me 1

Cách làm mứt me chua ngọt

Để giảm độ chua của me, bạn có thể học cách làm mứt me.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg me tươi
  • 800g đường trắng
  • 500ml nước lọc
  • 100g mè trắng
  • gừng tươi

Cách làm mứt me ngâm đường

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên với gừng, bạn đem gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cạo sạch vỏ.

– Với me, bạn cũng rửa sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó thêm một nồi nước, đun sôi me.

cách làm mứt me ngâm đường 1

– Khi đợi me chín, bắc chảo lên bếp, cho nước mắm trắng vào đun nóng. Khuấy liên tục cho đến khi hạt vừng chuyển sang màu vàng và thơm. Sau đó cho ra bát riêng.

– Khi sôi thì tắt bếp, cho nho ra rổ để nguội và ráo nước. Bước tiếp theo là rửa me. Sau khi nấu chín, bạn có thể dễ dàng loại bỏ tất cả các vỏ, chỉ để lại cùi me.

cách làm mứt me ngâm đường 2

Bước 2: Hoàn thành cách làm mứt me

– Bạn cho toàn bộ phần thịt me vào chảo. Thêm 500 ml nước lọc với lượng bằng nhau và đun sôi. Trong khi nấu dùng đũa khuấy đều.

Tiếp theo cho 800g đường trắng vào. Thỉnh thoảng khuấy cho tan hoàn toàn, tránh cho me và đường bị cháy.

– Ban đầu, bạn luộc ở nhiệt độ cao để đậu không bị cứng. Đợi đến khi hỗn hợp hơi đặc lại thì giảm lửa nhỏ. Sau đó thêm gừng xắt nhỏ.

cách làm mứt me ngâm đường 3

– Sau đó cho vừng đã rang ở trên vào, tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

– Trong lúc me còn ấm, bạn vo viên nhỏ hoặc dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Chúng được bọc trong một chiếc túi ni lông giống như kẹo rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản lâu dài.

cách làm mứt me ngâm đường 4

Cách làm mứt me

Nếu bạn muốn thưởng thức me nguyên quả thì đừng lo vì công thức ở đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg nho
  • 800g đường trắng
  • 1 muỗng cà phê muối

Các bước làm mứt me nguyên trái

Bước 1: Gọt vỏ me

Với me, bạn đem rửa sạch với nước trước để loại bỏ bụi bẩn và phấn. Sau đó ngâm với nước nóng để me mềm và dễ bóc vỏ. Hoặc một cách khác là nấu cả quả me.

– Sau đó, bạn dùng dao hoặc dùng tay tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài nhưng nhớ giữ lại phần cuống me.

cách làm mứt me nguyên trái 1

Bước 2: Nêm me với muối

– Tiếp theo, bạn ngâm me trong nước muối loãng khoảng 1-2 ngày. Việc này giúp me bớt chua nên cách làm mứt me sẽ dễ ăn hơn.

– Sau đó, bạn vớt nho ra, dùng dao sắc cắt từ cuống xuống dưới. Tiếp theo, loại bỏ hạt me và giữ nguyên hình dạng của quả.

– Bạn ngâm me trong nước lạnh khoảng 1 ngày. Lưu ý là bạn không thay nước ngâm me nhé vì me có muối nên khi cho vào nước lạnh me sẽ còn lại, làm nước me bị đục.

Bước 3: Hoàn thành món mứt me nguyên con

– Chị em cho đường vào nồi cùng với nước lạnh theo tỷ lệ: 1kg me và 800g đường. Có thể thêm bớt đường tùy theo khẩu vị.

Trộn đều nước đường để không bị cháy. Khi đường gần cạn và keo lại, bạn cho toàn bộ phần me vào nấu cùng. Nhưng đừng để đường khô quá nước đường tràn ra 2/3 nhé.

– Bạn đun trên lửa nhỏ khoảng 5-10 phút để nước đường thấm vào me. Thỉnh thoảng bạn phải liên tục khuấy để tránh bị cháy.

cách làm mứt me 2

– Khi nước đường cạn bớt, mứt me se lại thì tắt bếp. Bạn có thể cho vào lò sấy khô lần nữa hoặc cho lên vỉ sạch để phơi nắng. Sau đó cho vào lọ thủy tinh màu trắng và dùng dần.

Cách làm mứt chanh muối

Mứt me nghe nói có vị chanh mặn lạ miệng đúng không mọi người. Tôi không biết ăn. Nếu vậy, đừng ngại thử những món ăn đặc sắc dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g me tươi
  • 400g đường trắng
  • 2 quả chanh muối
  • Bột ớt
  • bột mì

Cách làm mứt chanh ngâm

Bước 1: Chuẩn bị ban đầu

– Với me, bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và lớp phấn bên ngoài. Tiếp theo, ngâm me trong nước nóng khoảng 1 tiếng hoặc luộc sơ qua để dễ bóc vỏ hơn.

Bước 2: Luộc me làm mứt

– Tiếp theo, bạn cho vào chảo 500g đường trắng và 500ml nước lọc. Khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.

– Đợi đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho me và ớt bột vào. Trộn đều đường và me, không bị khét.

– Nấu khoảng 7 phút hoặc đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

Bước 3: Sơ chế mứt me rang muối

– Vắt nước cốt chanh cho đến khi mịn, sau đó thêm bột sắn dây khô và khuấy đều.

– Đặt chảo me lên bếp, đổ hỗn hợp chanh muối và bột năng vào. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

– Trong khi chờ mứt me nguội, chuẩn bị 1 bát con đường trộn với ớt bột theo tỉ lệ 2:1 để cuộn me.

– Khi thịt còn ấm, vớt nho ra, viên lại thành từng viên, thêm đường ớt cho đến khi hết nho. Sau đó cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản được lâu nhé!

cách làm mứt me chanh 1

Kết thúc

Với 3 công thức làm mứt me trên đây, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn cho món tráng miệng ngày Tết này. Chúng tôi chắc chắn rằng khách của bạn đến nhà của chúng tôi sẽ yêu thích hương vị mới của họ.

Bạn thấy bài viết  Cách làm mứt me ngon – chuẩn vị chua chua ngọt ngọt ăn đã nghiền có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về  Cách làm mứt me ngon – chuẩn vị chua chua ngọt ngọt ăn đã nghiền bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này:  Cách làm mứt me ngon – chuẩn vị chua chua ngọt ngọt ăn đã nghiền của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt me ngon – chuẩn vị chua chua ngọt ngọt ăn đã nghiền
Xem thêm bài viết hay:  Đặc sản Đăk Lăk độc đáo ai cũng thích mua về làm quà

Viết một bình luận