Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh

Bạn đang xem: Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Như chúng ta đã biết, hàu là một trong những loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích hiện nay. Thịt hàu không chỉ có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loài cá nào khác mà còn mềm, ngọt khiến vị giác tưởng như đã thua cuộc tranh tình. Ăn hàu sống là sở thích của nhiều người, nhưng làm thế nào để thưởng thức món ngon này một cách an toàn, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hàu được dùng để chế biến nhiều món ăn như canh chua, xào rau, chiên trứng, luộc, xào bơ tỏi, xào dầu hành… Có lẽ hương vị nguyên bản của nó vẫn là thứ được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu. Từng miếng thịt béo, ngọt, mềm hòa cùng chút vị chua của chanh, chấm với mù tạt cay cay luôn được coi là cách ăn hàu mà không ai có thể bỏ qua.

Hàu tươi rất ngon

Nhưng ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu thêm về cách ăn hàu sống thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho “dạ dày” của bạn.

Tham khảo: Giá hàu tươi bao nhiêu tiền 1kg?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hàu sữa 2kg
  • 1-2 quả chanh tươi thái lát
  • 1 ống mù tạt Hàn Quốc
  • Tỏi
  • ớt đỏ chín
  • nước tương chiên
  • Các loại rau ăn kèm: rau mùi, rau răm…
  • công cụ cần thiết

Cách ăn hàu sống tốt nhất

Phần 1. Thành phần đầu tiên

Hàu sữa tươi khi mua về bạn cần cạo sạch lớp vỏ bên ngoài vì hàu sống và phát triển trong môi trường tự nhiên trên biển thường bám nhiều đất cát, rong rêu. Tốt nhất bạn nên dùng vòi xịt mạnh xịt vào vỏ hàu để làm sạch mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Nếu thoa tay bằng cọ thông thường sẽ rất lâu, thậm chí có nguy cơ bị vỏ hàu bám vào tay.

cách ăn hàu sống 2

Hàu sau khi xịt sạch lớp vỏ bên ngoài, bạn cho tất cả vào tô, thêm nước và vài lát ớt cay rồi ngâm hàu như vậy trong vòng 30 phút, lịch trình hàng ngày sẽ giúp bạn làm sạch bên trong hàu, kể cả vỏ. hàu. bắt đầu giải phóng cát và bùn.

Sau khi đã sơ chế hàu từ trong ra ngoài, bạn vớt hàu ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo, dùng dao sắc cắt đôi vỏ hàu. Khi tách chỉ giữ lại phần thịt, phần không thịt vứt đi. Đối với những loại hàu khó bóc, bạn có thể cho vào lò vi sóng quay 1-2 phút để hàu há miệng.

Bước 2: Làm lạnh hàu sữa sống

Sau khi gọt xong, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút trước khi ăn trực tiếp. Khi ăn hàu sống, hãy để chúng trong tủ lạnh cho đến khi chúng được nấu chín kỹ. Bạn cũng có thể làm lạnh hàu bằng cách đặt chúng lên trên một cái bát có nhiều đá bên dưới.

Tuy nhiên, phương pháp thứ hai sẽ mất nhiều thời gian hơn và hàu sẽ không lạnh. Tốt nhất nên cho hàu vào ngăn đá của tủ lạnh, sau đó lấy ra tiếp tục cho vào ngăn đá để giữ lạnh lâu.

cách ăn hàu sống 4

Bước 3. Thưởng thức hàu sống thơm ngon

Để thưởng thức món hàu sống này, bạn cần pha thêm nước chấm theo khẩu vị của bạn và gia đình. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng nhỏ, sau đó pha nước tương và mù tạt với lượng thích hợp tùy theo khả năng ăn cay của gia đình.

Khi ăn hàu sống, vắt một ít nước cốt chanh vào thịt hàu, chấm vào nước sốt mù tạt đã pha sẵn và thưởng thức. Chắc chắn hương vị khác biệt và độc đáo của món ăn này sẽ khiến bạn mê mẩn mãi không thôi. Ăn một, hai, ba sẽ không thấy mệt nhưng mỗi người nên ăn từ 3-5 con hàu mỗi bữa, không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ghi chú:

  • Nếu không quen ăn mù tạt, bạn có thể ngửi thấy mùi cay xộc vào mũi, nhưng sẽ là một trải nghiệm đặc biệt khi thưởng thức món hàu sống tuyệt vời này.
  • Với những người yếu bụng không ăn được hàu sống có thể cho vào nồi hấp với nước đun sôi rồi vớt ra chấm với tương mù tạt.
  • Hàu sống chỉ ngon và an toàn hơn khi bạn mua hàu tươi, vì vậy hãy sơ chế thật sạch và ăn theo hướng dẫn ở trên. Nếu ăn hàu sống sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc và mắc các bệnh về dạ dày.

cách ăn hàu sống 3nguyên liệu hàu

Mẹo chọn hàu sống tươi ngon nhất

Chọn mua những con hàu còn nguyên vẹn, không bị vỡ, thậm chí nứt vỏ.

Dùng ngón tay tách nhẹ phần vỏ ra, nếu tách ra dễ dàng là hàu đã chết.

Đối với hàu sống chưa bóc vỏ, hãy thử chạm vào thịt của chúng. Nếu hàu còn tươi, nó sẽ co lại và đóng vỏ lại.

Hàu sau khi mua về cần chế biến và thưởng thức ngay, tránh để lâu sẽ làm mất đi độ ngọt và tươi của thịt hàu. Nếu chưa dùng bao giờ, bạn nên biết cách bảo quản bằng cách bọc hàu trong khăn ẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh nhưng không quá hai ngày.

Kết thúc

Trên đây là cách chế biến hàu sống đơn giản mà ai cũng có thể tự làm để chiêu đãi cả nhà. Điều quan trọng nhất để bạn có món ăn ngon, tươi, tốt cho sức khỏe và an toàn là mua hàu tươi, rửa sạch và thưởng thức ngay. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
Xem thêm bài viết hay:  Bác sĩ 'mát tay' Chuyên khoa Phụ sản uy tín tại Hà Nội

Viết một bình luận