Bao tử cá basa làm món gì ngon? 4 Món ngon từ bao tử cá basa

Bạn đang xem: Bao tử cá basa làm món gì ngon? 4 Món ngon từ bao tử cá basa tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nhiều người thích ăn những món ăn được chế biến từ dạ dày như thịt gà, thịt lợn hay thịt bò. Tuy nhiên, đừng coi thường bụng của một loài cá đẹp như cá ba sa. Với hương vị tự nhiên, húng quế có nhiều cách chế biến khác nhau như trang trí với hạt tiêu, rưới đồ chua,… ăn mãi không ngán. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách làm bụng cá ba sa như thế nào cho ngon nhất thì hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ 4 món ngon từ bụng cá ba sa nhé!

Bao tử cá nướng 1

Bụng cá ba sa là gì?

Bao tử cá basa là loại bao tử cá được chế biến rất công phu, có thể chế biến thành nhiều món ăn đẹp mắt. Cá basa hay còn gọi là cá giáo, cá nóc là loại cá biển cho lợi nhuận cao nhất. Ở Việt Nam, cái tên ba sa bắt đầu được dùng để nhớ đến vựa Bát Sắc (Bassac) nuôi trên sông Hậu. Xưa, sông Hậu có 3 cửa: cửa Định An, cửa Bát Sắc và cửa Trần Đề. Trong khi đó, bến Bát Sắc bị bùn đất bồi lấp.

Trong họ cá da trơn, cá basa và cá tra là hai loài mang lại hiệu quả kinh tế cho ĐBSCL. Hàng năm, trung tâm cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn nguyên liệu. Nếu năm 1993, sản lượng nuôi bè khoảng 17.400 tấn thì cá basa chỉ còn ¾ và khoảng 13.400 tấn. Năm 1996, sản lượng khai thác tăng lên 15.000 tấn. Năm 2011, Việt Nam cũng xuất khẩu hơn 1 triệu tấn cá basa ra nước ngoài. Ngoài phần thịt thơm ngon, bao tử cá basa còn dễ dàng sử dụng ngay để chế biến thành nhiều món ăn đẹp mắt.

bụng cá basa là gì 1

Cách làm sạch bao tử cá basa

Trước khi bắt tay vào chế biến các món ăn từ bụng cá ba sa, điều quan trọng là bạn phải làm sạch và loại bỏ mùi hôi của cá. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mổ bụng cá ba sa như thế nào cho đúng thì có thể học ngay những bí quyết dưới đây.

Rửa sạch bụng cá basa với muối

– Phần bụng cá basa khi mua về bạn rửa sạch với nước trước. Sau đó, bạn cho một ít muối vào, dùng tay bóp nhiều lần cho hết bùn đất và mùi hôi.

– Bạn lật ngược bụng cá basa, tiếp tục cho muối vào, có thể thêm một chút nước cốt chanh vắt nhiều lần như trên.

– Cách rửa bao tử cá basa này thực hiện trong 10 phút rồi bạn rửa lại bằng nước sạch. Kết quả là bạn có một bụng cá sạch, mỏng, không có mùi hôi và màu trắng đẹp.

cách mổ bụng cá 1

Rửa bụng cá basa với giấm

Ngoài bí quyết trên, bạn có thể làm sạch bụng cá basa bằng cách ngâm trong giấm khoảng 10-15 phút.

– Sau đó bạn vớt ra giặt lại lần nữa. Lưu ý không ngâm lâu sẽ làm bao tử ngâm dấm không còn giòn và mất đi vị ngọt của món ăn.

Rửa sạch bụng cá ba sa bằng nước nóng

– Nếu muốn tỉ mỉ và cẩn thận, hãy đun một nồi nước đủ nóng. Sau đó vắt một ít chanh, một ít muối.

– Tiếp theo, bạn cho bụng cá ba sa vào chần trong khoảng 4-5 phút rồi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để giữ phần bụng.

Như vậy với 3 cách rửa bụng cá basa như trên, bạn có thể thực hiện tùy vào thời điểm.

cách làm sạch bao tử cá ba sa 2

Giấm balsamic làm gì?

Sau khi làm xong bụng cá basa, nhiều người hiện đang thắc mắc không biết bao tử cá basa có thể làm món gì ngon. Đừng lo vì đã có một danh sách dài các món ăn ngon từ bụng cá basa đang chờ cả nhà thưởng thức!

Ba chỉ heo áp chảo sả ớt

Bụng cá hồi nướng sả ớt luôn đứng đầu thực đơn. Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của sả quyện với vị cay cay của tiêu, thêm phần bụng cá giòn, dai và vị mặn ngọt của nước chấm đậm đà. Cách làm rất đơn giản với nguyên liệu chính bao gồm: bao tử cá basa, sả băm, ớt bột, gừng, tỏi băm, hành tím băm và đặc biệt đừng quên nước dừa tươi để món ăn thêm đẹp mắt. Với bao tử cá basa, bạn sơ chế theo hướng dẫn trên, sau đó rửa sạch với 2 thìa tỏi băm, hành tím, gừng băm, nêm chút muối, đường, tiêu, hạt tiêu. chanh vàng. Để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho bụng cá basa vào đảo cùng, thêm nước dừa tươi. Nấu chín tới thì vớt ra dùng ngay với cơm nóng. Wow, tôi ngạc nhiên khi nghe về nó.

Bao tử cá có vị gì 1

Bao tử cá ba sa xào dưa hấu

Bao tử cá basa ăn ngon? Nếu bạn thích hương vị chua chua, cay cay xen lẫn chút cay nồng thì đừng bỏ qua món bao tử xào mướp hoặc bắp cải nhé. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị rất đơn giản như: bao tử cá ba sa, dưa cải chua, 1 quả cà chua, gừng, hành tây băm nhỏ, 1 quả chanh, thì là và hành lá, thường là hạt thông. Chị em vẫn dùng cách rửa bụng cá ba sa trên, để ráo nước. Sau đó cho hành, gừng ngâm, gia vị, muối, mì chính vào bụng cá. Để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi thơm ½ số hành khô băm nhỏ rồi trút vào bụng cá ba sa, đảo đều. Thêm một chút muối và gia vị rồi bày bụng ra đĩa trước. Trong chảo còn nóng, đổ dầu ăn vào, phi thơm một chút hành khô rồi cho cà chua băm nhỏ vào đảo đều. Lúc này, bạn mới cho dưa chua vào xào. Chờ mềm thì cho vào bụng cá ba sa. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá, thì là rồi cho ra đĩa. Nếu thích ăn cay một chút, bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi, rất đẹp mắt.

Bạn sẽ cảm nhận được từng miếng cá basa giòn tan trong bụng, chấm cùng dưa chua chua ngọt rất kích thích vị giác. Món này ăn với cơm nóng hoặc làm mồi nhắm rượu cho các đấng mày râu.

Cá vược có vị như thế nào?

Bụng cá chiên tiêu

Cách làm bao tử cá ba sa sả ớt không khó lắm. Đặc biệt với diện mạo mới, bạn sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn đặc biệt này. Nguyên liệu chính vẫn là bao tử, hành tím, tỏi băm, tiêu băm, chanh, nước màu, gia vị cần thiết và đừng quên hạt tiêu. Nếu muốn khẩu vị mới, bạn có thể bắt đầu ăn chay với món basa kho tiêu xanh. Đầu tiên, bạn vẫn làm sạch bụng cá basa theo hướng dẫn ở trên. Sau đó, bạn rửa sạch bụng cá với hành, tỏi băm, ớt băm, đường, gia vị, nước màu, tiêu xay rồi để khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho vào bụng cá khoảng 5 phút. Thêm 1 thìa nước mắm. Đậy vung đun khoảng 10 phút, cho nốt chỗ tiêu còn lại và một ít tiêu chợ vào, đun thêm 5 phút nữa thì cho ra đĩa.

Vậy là với vài bước đơn giản bạn đã có món cá ba sa áp chảo cay cay, dai dai, ăn cùng cơm nóng thì tuyệt cú mèo. Món ăn này là một sự lựa chọn tuyệt vời để chia sẻ một vài chén với bạn bè và gia đình.

Điều gì làm cho bụng cá basa ngon như vậy 3

Bụng cá basa chiên sa tế

Bao tử cá basa ăn ngon? Nếu ai thích ăn cay một chút thì bụng cá chiên sa tế là một gợi ý không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính của món ăn rất đơn giản như: bao tử cá, bơ lạt, sa tế, sả băm, chanh băm, gừng, hành ngò và các loại gia vị đơn giản. Điều đặc biệt của công thức là thay vì dùng dầu ăn, bạn có thể thay bơ lạt, món ăn sẽ thơm và đẹp mắt. Bạn có thể làm sạch đai cá ba sa bằng cách cho muối vào bụng cá bớp khoảng ba phút rồi rửa sạch. Tiếp theo, chuẩn bị một nồi nước, cho cá vào và ½ số gừng băm nhỏ, một ít rượu gạo. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch. Chị em đổ bơ lạt vào chảo, đun chảy rồi cho sả vào đảo đều. Cho bụng cá vào đảo đều 2 phút với chút đường, chút tiêu, bột ngọt, nước mắm, sa tế, ớt băm. Kiểm tra trong ba phút rồi lấy ra.

Khi ăn, bạn bày bụng cá chiên sa tế ra đĩa, rắc nhiều rau mùi lên trên và thưởng thức ngay với cơm nóng. Mọi người sẽ ngửi thấy mùi thơm của sả, vị cay cay của sa tế và phần bụng cá bóng đẹp.

Bụng Cá Basa Chiên

Thay vì chiên, quay, bạn có thể chuyển sang món bụng chiên đẹp mắt hơn. Nguyên liệu chính bao gồm: bao tử cá basa, gói gia vị, muối xanh, ớt băm nhỏ (nếu ăn cay), giấm, dầu ăn, nước mắm, muối. Đầu tiên, bạn rửa sạch bụng cá ba sa với muối và giấm trong 15 phút, rửa sạch để ráo. Sau đó cho 2 thìa nước mắm vào, trộn đều và dùng tay bóp bụng cá để lấy nước. Sau đó cho gói mắm và muối xanh, tiêu băm vào. Trộn đều, để 10 phút cho ngấm gia vị. Bây giờ bạn chuẩn bị bếp than, để than đỏ rực, phết dầu ăn lên bếp, để lửa lớn. Sau đó đặt bụng cá lên. Bạn chú ý nướng đến khi bụng gần chín một mặt thì lật mặt còn lại. Xoay mỗi phút và nấu cho đến khi bụng có màu vàng nâu. Dọn ra đĩa và thưởng thức ngay. Thịt basa chiên giòn có mùi thơm béo ngậy mà không ngấy.

Ngoài cách làm trên còn một cách chế biến khác khá hay đó là nhồi thịt chiên xù. Bạn rửa sạch bụng cá basa với giấm và muối, để nguyên những khúc dài. Sau đó, băm nhỏ thịt heo, ướp gia vị. Tiếp theo, bạn cho thịt heo vào trong ruột cá basa. Nướng trên lửa than cho chín thì vớt ra, ngâm với ít rượu càng tốt.

Điều gì làm cho bụng cá ba sa ngon như vậy 5

Kết thúc

Cá basa ăn gì ngon chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi phải không? Bao tử cá ba sa là một trong những món ăn quen thuộc của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển sang một hương vị mới, bạn có thể dễ dàng mua nó ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa khác. Đặc biệt, có vô vàn món ngon từ bụng cá ba sa như chiên sa tế, kho tiêu… chắc chắn sẽ khiến mọi người bất ngờ.

Bạn thấy bài viết Bao tử cá basa làm món gì ngon? 4 Món ngon từ bao tử cá basa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bao tử cá basa làm món gì ngon? 4 Món ngon từ bao tử cá basa bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Bao tử cá basa làm món gì ngon? 4 Món ngon từ bao tử cá basa của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Bao tử cá basa làm món gì ngon? 4 Món ngon từ bao tử cá basa
Xem thêm bài viết hay:  Loại quả nhiều vitamin C gấp 4 lần cam, tốt cho người bệnh tiểu đường

Viết một bình luận