Cách làm mứt hạt sen không quá ngọt mà mùi hương thích mê

Bạn đang xem: Cách làm mứt hạt sen không quá ngọt mà mùi hương thích mê tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tết đến mà bỏ qua bát mứt sen trên bàn tiếp khách thì quả là thiếu sót. Nhiều người nghĩ làm mứt sen khó nhưng sự thật không phải vậy. Nếu bạn đang băn khoăn thì chúng tôi sẽ mách bạn hai cách làm mứt hạt sen bằng hạt sen tươi và hạt sen khô, đừng bỏ lỡ nhé.

Xem lại: Tác dụng của hạt sen với sức khỏe con người

Cách làm mứt hạt sen

Quy trình làm mứt từ hạt sen tươi có ưu điểm là hương vị sẽ ngọt tự nhiên và bổ dưỡng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu phổ biến và bắt tay vào thực hiện ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt sen tươi
  • 300g đường phèn
  • 1 muỗng canh vani hoặc nước ép nho
  • Một chút muối

Cách làm mứt hạt sen

Bước 1: Sơ chế hạt sen

– Đầu tiên là hạt sen tươi, bạn mua về đem rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ, bỏ tim sen để tránh bị đau. Nếu bạn có thể mua một phiên bản được chứng nhận, thậm chí còn tốt hơn.

– Sau đó rửa sạch và lau khô.

cách làm mứt hạt sen 1

Bước 2: Sơ chế đường phèn

– Bạn cho đường phèn vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay đến khi thành bột mịn. Nếu dùng đường cát thì không cần xay.

*Mẹo nhỏ: Cách làm mứt hạt sen với đường phèn giúp mứt ngon hơn, không bị ngọt gắt như đường phèn. Khi ăn cảm nhận được hương vị thơm ngon, không sợ đắng.

cách làm mứt hạt sen 2

3: Luộc hạt sen

– Bắc nồi lên bếp, thêm nước và chút muối. Đun sôi rồi cho hạt sen vào nấu đến khi hạt sen chín thì vớt ra nhanh.

Sau đó ngâm ngay vào nước lạnh 10 phút, đợi hạt sen nguội rồi vớt ra để ráo.

* Lưu ý: Hạt sen không nên luộc kỹ quá, khi sên mứt dễ bị nát, hạt không ngon.

cách làm mứt hạt sen 3

Bước 4: Ngâm đường và hạt sen

– Bạn cho hạt sen đã nguội, ráo nước vào một tô lớn. Sau đó thêm đường phèn nghiền mịn. Trộn đều và đợi khoảng ba giờ cho đường tan.

– Hạt sen khi ngâm với đường phèn sẽ chuyển sang màu trong.

cách làm mứt hạt sen 4

Bước 5: Hạt sen

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó cho hạt sen và nước đường vào đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi đường sôi thì cho từ từ hạt sen vào đảo đều cho thấm đường.

* Lưu ý: Với cách làm mứt hạt sen đường phèn sẽ không cho nhiều đường nếu bạn đang dùng đường cát trắng nên sên sẽ nhanh hơn.

cách làm mứt hạt sen 6

Bước 6: Sơ chế mứt hạt sen

– Nấu trên lửa nhỏ đến khi nước đường đặc lại thì cho mứt vào khuấy đều tay đến khi đặc lại thì khuấy liên tục.

– Thấy hạt sen bắt đầu cạn nước thì cho đường cát vào, đảo đều vài phút thì cho vani vào và tắt bếp.

– Đợi mứt hạt sen khô và nguội thì cho vào hũ thủy tinh trắng để bảo quản.

cách làm mứt hạt sen 7

Cách làm mứt từ hạt sen khô

Nếu không mua được hạt sen tươi, bạn cũng có thể học cách làm mứt từ hạt sen khô dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt sen khô
  • 500g đường trắng
  • 1 muỗng cà phê vani
  • ½ muỗng cà phê muối

Cách làm mứt từ hạt sen khô

Bước 1: Luộc hạt sen khô

– Đầu tiên với hạt sen khô, bạn rửa sạch. Sau đó ngâm hạt sen khô trong nước 4 tiếng cho hạt sen nở ra.

– Vớt hạt sen khô ra, rửa nhiều lần với nước cho sạch.

– Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi với một ít muối. Cho hạt sen khô vào nấu khoảng 10-15 phút cho hạt sen chín.

cách làm mứt từ hạt khô 1

Bước 2: Xay hạt sen với đường

– Đợi hạt sen khô, vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Vì vậy, hãy để nó khô.

– Chị em cho hạt sen vào thố hoặc nồi lớn, thêm đường. Trộn đều và để 6 tiếng cho đường tan và ngấm vào hạt sen.

cách làm mứt hạt sen khô 2

Bước 3: Sên mứt sen

– Dùng chảo dày sên mứt sẽ ngon hơn. Bạn bắc chảo lên, đun nóng rồi cho hạt sen đã ngâm đường vào. Nấu trên lửa nhỏ. Khuấy liên tục để nước đường bớt đường.

– Cứ hấp đến khi hạt sen khô lại, có những đốm trắng xung quanh thì dừng lại. Cho vani vào, trộn đều rồi tắt bếp.

cách làm mứt long nhãn 3

Cho vào khay lớn và để nguội hoàn toàn, sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi ziplock.

cách làm mứt hạt sen khô 4

Mách bạn cách bảo quản mứt hạt sen

– Bạn đổ mứt hạt sen vào lọ thủy tinh sau đó cho đường cát trắng lên trên và lắc đều. Khi đó lớp đường sẽ hút ẩm và giữ nguyên hương thơm ban đầu của món mứt luôn ngon, không bị chảy nước.

– Bạn không nên bảo quản mứt trong tủ lạnh ở nhiệt độ cao vì mứt dễ bị hỏng. Mứt tan nhanh nếu đun nóng.

– Bạn nên tránh để mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì dễ khiến vi khuẩn sinh sôi.

Mách bạn cách bảo quản mứt hạt sen 1

Tham khảo: Cách bảo quản hạt sen tươi quanh năm

Kết thúc

Với những cách làm mứt hạt sen trên đây, muốn làm ngon mà khó. Tranh thủ lúc còn hạt sen mua thật nhiều để dành qua Tết làm mứt chiêu đãi cả nhà nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt hạt sen không quá ngọt mà mùi hương thích mê có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt hạt sen không quá ngọt mà mùi hương thích mê bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt hạt sen không quá ngọt mà mùi hương thích mê của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt hạt sen không quá ngọt mà mùi hương thích mê
Xem thêm bài viết hay:  Cá chép kỵ gì nhất? Cá chép có chất gì? Ai không nên ăn cá chép?

Viết một bình luận