Cách làm chả lụa ngon thơm lừng không bở tại nhà

Bạn đang xem: Cách làm chả lụa ngon thơm lừng không bở tại nhà tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Trong bài “Cảnh quê”, tác giả Nguyễn Tuân đã có những điểm giống nhau nhất giữa giò và chả: “Chớ ngại kiêu ngạo mà không khiêm tốn, có thể nói rằng ta biết làm nem. .Theo tôi được biết, khắp thế giới người ta ăn thịt lợn và làm thịt lợn như thịt lợn là một nghề đặc biệt của nước ta, chỉ có người Việt Nam mới nghĩ ra và làm được….” Quả thật, nếu đi khắp 5 châu, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn chắc chắn rằng bạn sẽ không tìm được thương hiệu nào có cách làm xúc xích ngon như người Việt.

Ngày rằm, mồng một, giỗ chạp, ngày Tết, trên mâm cỗ luôn có giò, chả thơm phức. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết cổ truyền, bạn có thể tranh thủ học cách làm giò chả đơn giản dưới đây.

“Tôi muốn ăn cơm trắng này với mùa xuân

Đi đẩy xe với tôi. “…

>> Xem thêm: Mẹo cách làm bánh xèo ngon

Nguyên liệu và dụng cụ làm xúc xích

Chả giò hay chả giò chủ yếu được làm từ thịt lợn tươi với một ít gia vị, gói trong lá chuối và hấp chín. Đặc biệt khi thưởng thức món chả giò tươi, bạn sẽ thích thú với hương vị và màu sắc của chúng. Từng miếng thịt tươi thơm, màu hồng đào tươi là ngon nhất. Không cần ra chợ mua mà với những nguyên liệu và dụng cụ sau đây, bạn có thể tự làm xúc xích tại nhà.

Nguyên liệu và dụng cụ chính để làm chả giò là:

  • Dựa vào vai bạn
  • Bột sắn hoặc ngô
  • men
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, gia vị, đường, tiêu
  • Nguyên liệu: lá chuối, dây buộc, màng bọc thực phẩm

Mẹo chọn thịt làm xúc xích

Chọn đúng loại thịt là điều quyết định chất lượng của xúc xích. Phải chọn loại lợn chết sau 4-5 giờ. Lúc này các sợi protein còn rất dính nên khi xay thịt rất ngon, thịt dẻo và thơm. Cuối cùng, tuyệt đối không chọn những con heo đã bị tiêm hóa chất để tăng mỡ khiến nem không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe.

Cơ thể lợn được chia thành các vị trí khác nhau. Nếu đi chợ, bạn sẽ thấy các chị em thường hỏi: hôm nay bao nhiêu thịt mông, hôm nay bao nhiêu thịt đùi thì ngon… Theo các chuyên gia làm nem, nên chọn thịt mông hay thịt nạc. Cả hai nơi đều có thịt chắc và nhiều mỡ để thịt không bị khô.

Có một điểm rất quan trọng là bạn cần thái thịt thành từng miếng mỏng, ướp gia vị đậm đà rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi lấy ra làm xúc xích.

nguyên liệu và dụng cụ làm chả giò 1

Các yêu cầu bổ sung

Nhiều người nghe nói về thực phẩm bổ sung và sợ rằng chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt thời gian qua bạn đọc phản ánh nhiều nơi lạm dụng bánh để tạo độ giòn và độ cay vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

Thay vào đó, bạn có thể chọn mua thực phẩm bổ sung Carrageenan được đánh giá là an toàn cho con người. Điều này giúp bánh có màu sắc đẹp, độ giòn, dai, độ kết dính cao và hương vị thơm ngon. Những điều này không tốt khi dùng đúng liều lượng. Ngoài ra, bạn cũng dùng bột sắn dây và bột ngô để tạo độ dính cho xúc xích.

nguyên liệu và dụng cụ làm chả giò 2

Cách làm chả giò ngon tại nhà

Thật không may, chúng tôi quá lười biếng để làm các món ăn quốc gia. Một phần vì chúng hiện đang được bán ở khắp mọi nơi với giá cả phải chăng. Một phần vì ai cũng bận công việc. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng với những ai luôn hướng về cội nguồn, ông bà cha mẹ thì vẫn còn thời gian để học cách làm món chả giò đơn giản dưới đây.

Quan trọng

  • Thịt heo nạc: 500g (70% nạc, 30% mỡ)
  • Bột sắn hoặc ngô: 30g
  • Bột nở: 15g
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước lạnh: 50ml
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng cà phê gia vị
  • ½ muỗng cà phê đường
  • ½ thìa cà phê tiêu
  • Dụng cụ làm nem: lá chuối, dây buộc, màng bọc thực phẩm

Mẹo nhỏ: để giò chả ngon và chắc thì nên dùng bột năng hoặc bột ngô.

cách làm xúc xích 2

Cách làm xúc xích ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên với thịt heo, bạn đem rửa sạch với nước. Thêm chút muối vào nước và ngâm thịt trong mười lăm phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch và lau. Sau đó cắt thành miếng nhỏ.

Đó là củ hành tím, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.

Với lá chuối, bạn đem rửa sạch, sau đó luộc qua nước nóng cho sạch và để ráo.

Bước 2: Thịt lợn Marita

– Tiếp theo, bạn cho thịt băm vào bát. Thêm hành băm nhỏ và ½ thìa hạt nêm vào, đảo đều. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút như vậy xúc xích sẽ rất thơm và đẹp mắt.

Bước 3: Làm khô thịt lợn

– Bạn cho thịt lợn vào máy xay và xay nhỏ. Sau đó, cho vào hũ thủy tinh, nêm 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt tiêu, một ít bột sắn dây khô, tán thành bột.

– Bạn chú ý khuấy đều và rửa sạch các nguyên liệu. Sau đó đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh 45 phút.

Cách làm sườn heo 3

Sau đó, bạn lấy thịt ra và tiếp tục xay. Lần này bạn bấm máy xay khoảng 15 giây, sau đó cho thêm một chút nước và bấm máy xay khoảng 10 giây, sau đó cho thêm một chút nước lạnh. Tiếp tục làm như vậy trong vòng 10 đến 15 giây rồi dừng một lúc, thêm nước và xay cho đến khi thịt có màu trắng hồng, dẻo và dính.

– Sau đó bạn cho thịt vào tô, thêm một thìa dầu ăn, lắc đều để xúc xích nhẹ, mịn và dẻo.

Cách làm 4 .  Lạp xưởng

Bước 4: Tiếp tục làm xúc xích

– Bạn trải lớp thức ăn đầu tiên. Sau đó đặt ba lá chuối lớn lên trên. Bạn cho viên thịt sống vào giữa và giữ mép lá chuối rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau khi gói xong gập 1 đầu giăm bông lại thì dừng lại.

– Sau đó, bạn cắt bỏ phần lá thừa, dùng tay ấn chặt miếng thịt ba chỉ và gập lại. Hãy nhớ cố gắng quấn giăm bông thành một vòng tròn dài và nhất quán. Sau đó dùng dây thun thắt bím theo chiều dọc và chiều ngang để cố định.

Cách làm 5 .  Lạp xưởng

Bước 5: Cách làm xúc xích

– Bạn xếp chả giò vào xửng hấp và hấp trong vòng 30-45 phút. Chờ nem chín thì vớt ra để ráo.

Lưu ý: Thời gian làm lạp xưởng tùy thuộc vào độ dày hay mỏng của lạp xưởng mà bạn gói. Nếu giăm bông lớn, thời gian nên tăng lên.

Cách làm 6 xúc xích

Cuối cùng, trong khi chờ xúc xích nguội, bạn có thể cắt ra và ăn ngay. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ thích ngay miếng cắn đầu tiên. Thịt vẫn có màu hồng đào, ngọt nhưng dẻo và dai.

Bảo quản giò chả được lâu

Ngoài ra, để lạp xưởng được tươi lâu, bạn cần chú ý: hấp lạp xưởng cho thật khô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian lưu trữ là 5-7 ngày. Khi ăn thì cắt ra và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.

Lưu ý khi làm xúc xích tại nhà

Như đã nói ở trên, một trong những lưu ý quan trọng nhất khi làm nem đó là phải chọn thịt lợn tươi, thịt mềm và chắc. Bạn nên chọn thịt nạc hoặc nạc, có cả nạc và mỡ là ngon nhất.

Ngoài ra, bạn nên cẩn thận:

– Khi tiêu hóa thịt lợn tạo ra lực cản lớn làm cho chất đạm của thịt bị biến đổi. Vì vậy, trước khi xay, bạn nên cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Trong khi xay có thể thêm đá hoặc nước lọc để giảm nhiệt

– Khi gói phải buộc chặt gạo và lá chuối để nước không vào trong bao tử lợn. Tuy nhiên lưu ý khi làm bánh không nên gói quá chặt vì trong bánh có chứa bột sắn và bột nở. Nếu gói quá chặt khi hấp bánh rất dễ bị gãy. Không chỉ vậy, bạn còn phải chừa chỗ cho thịt sống phát triển.

– Bước tiếp theo là xác định thời gian và nhiệt độ xúc xích nóng. Nếu nhiệt độ quá thấp dễ làm giò sống và khó bảo quản. Rang lâu thì thịt mới đảm bảo chín, không bị khô và có mùi khó chịu. Bạn cần đun sôi nước trong nồi, sau đó cho xúc xích vào nồi hấp. Chả giò phải đủ ấm, không quá nóng hoặc quá nhỏ. Theo những người am hiểu, nếu bạn có 1kg thịt lợn, bạn có thể nấu nó trong một giờ. Nếu xúc xích nhỏ thì thời gian sẽ giảm đi.

lưu ý khi làm xúc xích 1

Giá giò chả hiện nay

Hầu hết các gia đình không có thời gian để làm nem nên điều mà họ quan tâm lúc này là nem chua giá bao nhiêu.

Trên thực tế, giá giò chả cũng được chia thành nhiều loại chủ yếu như sau:

– Giò ngon nhất từ ​​180.000-260.000 đồng: đây là loại giò ngon nhất được làm từ thịt nạc với cánh tươi. Thịt còn nóng, dẻo, không có chất phụ gia.

– Giò có giá từ 150.000 – 170.000 đồng: loại giò này có nhiều mỡ trộn vào.

– Xúc xích giá khoảng 100.000 đồng: loại này có thể bị trộn nhiều phụ gia, thịt heo cũng không ngon.

Thời điểm cận Tết, giá giò chả các loại có thể thay đổi và tăng cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên sáng suốt lựa chọn thực phẩm tốt nhất dựa trên những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cách chọn lạp xưởng ngon

– Giò lụa cắt ra phải có màu trắng ngà hồng

– Bề bề nên có nhiều lỗ vì được làm từ thịt nạc ngon, giã kỹ và đậy kín nên khi nóng không khí cố thoát ra ngoài tạo thành lỗ.

– Nhìn con dao dính axít, dính vào đầu heo là ngon. Nếu cắt quá mỏng xúc xích sẽ không ngon.

– Thịt thơm, thoang thoảng mùi lá chuối, ăn giòn và dai.

– Không nên mua xúc xích có những dấu hiệu trên vì đó là xúc xích đã bị pha trộn quá nhiều tạp chất, không an toàn cho sức khỏe.

giá bán giò 1

Kết thúc

Mỗi khi Tết đến xuân về, mâm cỗ bao giờ cũng cần những giò lụa tròn trịa, biểu tượng của sự viên mãn, hạnh phúc. Mọi người tranh thủ học cách làm chả giò ngon, đơn giản như trên nhé, không mất nhiều thời gian đâu. Đó cũng là lúc mọi người quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Hãy giữ những khoảng thời gian hạnh phúc và ấm áp. (Nguồn: ngoaz.com)

Bạn thấy bài viết Cách làm chả lụa ngon thơm lừng không bở tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm chả lụa ngon thơm lừng không bở tại nhà bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm chả lụa ngon thơm lừng không bở tại nhà của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm chả lụa ngon thơm lừng không bở tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bò sốt cay ngon nức nở ăn một lần nhớ mãi hương vị

Viết một bình luận