Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung ngon ngây ngất

Bạn đang xem: Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung ngon ngây ngất tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Quy trình làm bánh chuối kiểu miền trung luôn mang đến một hương vị khác lạ mà khi thưởng thức có thể nhận ra ngay.

Bánh bột lọc là món bánh ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Dù là bánh trôi hay bánh bột lọc nhân chuối thì hương vị tuyệt vời của nó khiến ai cũng phải ghen tị mỗi khi thưởng thức. Bánh bột lọc có ở nhiều nơi, ở các vùng miền khác nhau nên hương vị cũng như cách làm sẽ có đôi chút khác biệt mà nếu là người sành ăn bạn sẽ có thể nhận ra.

Cách làm bánh bột lọc chuối 1

Bỏ qua món bánh bột lọc đặc sản xứ Huế, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về món bánh lá chuối đã làm nên biểu tượng của tầng lớp trung lưu. Sau đây là cách làm bánh bột lọc lá chuối tuyệt hảo!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram bột năng
  • 400ml nước lọc
  • Thịt lợn hun khói
  • Con cá nhỏ
  • Tỏi, ớt, hành lá
  • từ bỏ chuối
  • Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, đường, gia vị, tiêu, dầu ăn…

Cách làm bánh bột lọc chuối 2

Tham khảo: Cách làm bánh bột lọc ngon với 6 công thức “ăn là muốn ăn ngay”

Cách làm bánh bột lọc chuối ngon

Bước 1: Sơ chế thịt tôm và các nguyên liệu khác

Với hành lá, bạn nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

Với ớt, bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ.

Với tôm, bạn nên chọn mua những con tôm nhỏ, còn nếu tôm quá to thì nên cắt thành từng khúc nhỏ. Tôm khi mua về bạn cắt bỏ râu, đầu và đuôi rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Nếu là tôm lớn, bạn cần cẩn thận khi làm sạch túi phân trên đầu tôm, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng. Tôm sau khi để ráo nước, cho vào tô, thêm hành, tỏi băm nhỏ và một ít đường, muối, mì chính, tiêu trộn đều rồi cho tôm vào nấu như vậy trong 10 phút.

Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi tự nhiên, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Khi thịt chín, bạn thái thành từng miếng nhỏ, cho tất cả vào tô, thêm gia vị như khi làm tôm làm sạch, thêm hạt tiêu thái nhỏ để tạo vị cay cho món ăn. Đây là bí quyết của dân buôn bánh bột lọc.

Cách làm bánh bột lọc chuối 3

Với lá chuối, bạn rửa sạch hoặc dùng khăn giấy sạch để lau rồi cho vào nước nóng chần qua để lá chuối mềm và chắc, không bị rách, nát trong quá trình gói bánh. Sau khi chần và để nguội, lá chuối được xé thành từng miếng nhỏ có kích thước hoặc hình dạng giống nhau.

Cách làm bánh bột lọc chuối 4

Bước 2: Sơ chế tôm và nhân

Nhân tôm thịt trong cách làm bánh chuối này không khác mấy so với các cách làm bánh bột lọc khác.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp theo cho toàn bộ tôm và thịt đã ướp vào trộn đều, ngoài ra bạn có thể trộn riêng tôm và thịt rồi trộn sau. Bạn xào hỗn hợp trên cho chín rồi nêm nếm với nước mắm, muối, tiêu, muối cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn tiếp tục đảo tôm và thịt cho đến khi chín đều, hỗn hợp chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, để nguội.

Cách làm bánh bột lọc chuối 5

Bước 3: Cán bột làm vỏ bánh bột lọc

Bạn cho 200g bột sắn dây cùng một thìa dầu ăn, một chút muối và 400ml nước lọc vào một chiếc nồi lớn rồi trộn và khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp bột sắn đặc và dẻo. Trong lúc đó, tắt bếp và đợi bột nguội.

Cách làm 6 bánh bột lọc chuối

Bước 4: Tiếp tục gói bánh bột lọc chuối

Bước tiếp theo của cách làm bánh bột lọc chuối là gói bánh bột lọc.

Đầu tiên, bạn trải lá chuối trên một mặt phẳng khô và sạch, chú ý mặt nhẵn của lá chuối hướng lên trên.

Sau đó, dùng thìa lấy 1 thìa bột nếp cho vào giữa lá chuối, chú ý dàn bột theo kích thước của nó.

Cách làm bánh bột lọc chuối 7

Sau đó, bạn cho nhân tôm và thịt đã chiên vào giữa miếng bột rồi nhẹ nhàng gấp 4 mép lá chuối bọc kín miếng bột lại để tạo thành những chiếc bánh hình trụ.

Cuối cùng, bạn dùng dây chuối buộc bánh lại để lá không bị rơi ra. Tiếp tục cuốn như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Quay bánh bột lọc

Bánh bột lọc nướng xong cho vào xửng hấp, rửa sạch nước rồi bắc nồi rang lên bếp, đậy vung đun cho đến khi bánh bột lọc nở trong 25 phút thì bánh chín.

Cách làm 8 cái bánh bột lọc chuối

Tham khảo: Cách làm bánh bột lọc Huế ngon đúng điệu

Sau khi hấp chín, bạn gắp bánh bột lọc ra đĩa và chỉ việc thưởng thức với nước chấm chua ngọt.

Công thức làm bánh chưng của người miền Trung như sau:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 120ml nước lọc, 40gram đường và 30ml nước mắm ngon vào.
  • Đun sôi hỗn hợp trên thì tắt bếp và cho 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm nhuyễn và 15ml nước cốt chanh vào.

Cách làm bánh bột lọc chuối 9

Hi vọng cuối tuần này bạn sẽ làm được món bánh bột lọc chuối này để trổ tài nấu nướng nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung ngon ngây ngất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung ngon ngây ngất bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung ngon ngây ngất của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bánh bột lọc lá chuối chuẩn vị miền Trung ngon ngây ngất
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cà tím xào thịt đậu phụ ngon “siêu phẩm” cực chất cho gia đình

Viết một bình luận