Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Cơm cuộn sushi là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở Hoa anh đào. Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng bắt tay vào làm món ăn này là cả một nghệ thuật. Món sushi ngon phải có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, gia vị và cách làm sushi đúng cách. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cuộn sushi đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu làm cơm sushi Nhật Bản

Hương vị của món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn ở cách lựa chọn nguyên liệu để làm cơm sushi. Để làm nên một bữa ăn ngon cần hiểu rõ đặc điểm của từng yếu tố để khi kết hợp lại tạo nên một món ăn có “đẳng cấp” về hương vị và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho người dùng.

Nguyên liệu phổ biến trong cơm cuộn sushi Nhật Bản
Nguyên liệu phổ biến trong cơm cuộn sushi Nhật Bản

Sushi cuộn là món ăn truyền thống mang đậm văn hóa Nhật Bản với nguyên liệu chính là cơm trộn giấm kết hợp với các nguyên liệu như rau củ, hoa quả tươi và hải sản, trứng. Sushi truyền thống của Nhật Bản bao gồm 6 loại cơ bản, đó là: Nigiri Sushi, Oshizushi, Temaki, Maki Sushi, Chirashizushi và Gunkan.

Lưu ý: Gia vị trong nấu ăn Hàn Quốc là gì? Ẩm thực Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Vỏ cơm sushi đang di chuyển

Sushi cuộn có thể dễ dàng phân biệt qua hai phần chính là vỏ và nhân. Vỏ ngoài của một cuộn sushi thường được làm từ nhiều loại vật liệu rắn. Nhưng ngày nay do sự phá cách của các nền văn hóa trên thế giới, vỏ trai cũng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dùng.

Nori

Nori
Nori

Rong biển nori khô được sử dụng phổ biến nhất khi làm sushi cuộn Nhật Bản. Nori cuộn sushi có nhiều kích cỡ khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy theo nhu cầu cuộn sushi lớn hay nhỏ của mình. Đồng thời, phần lưỡi dao này mỏng và rất dễ gãy, giúp bạn có món cơm sushi đúng điệu Nhật Bản. Đây là những gì làm cho sushi mặn và ngon.

Vì hương vị thơm ngon “khó cưỡng” nên người ta thường dùng rong biển để ăn sống trong các bữa tiệc, liên hoan hay trên bàn ăn của người Nhật. Vì đây là loại thực phẩm chứa taurine rất hiếm gặp ở nhiều loại thực phẩm khác nên chất này được dùng để hỗ trợ quá trình giải độc của gan. Ngoài ra, cỏ Nori khô chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein và vitamin A, B1, kẽm, sắt và canxi. Chỉ cần một lượng nhỏ rong biển Nori đã cung cấp đủ i-ốt, axit folic và vitamin B12 mà cơ thể cần hàng ngày.

Trứng tôm Ebiko

Trứng tôm Ebiko
Trứng tôm Ebiko

Thay vì dùng rong biển Nori để làm phần vỏ, các đầu bếp có thể chọn trứng tôm Ebiko như một cách làm cơm mới. Ăn sushi bọc trứng tôm Ebiko mang đến vị tươi mát, cay cay khi cắn vào trứng sẽ tan chảy trong miệng. Ngoài ra, trứng tôm Ebiko thường có màu sắc đẹp mắt khiến món sushi trông rất bắt mắt.

Không dùng với cơm kiểu sushi, trứng tôm Ebiko được sử dụng như một nguyên liệu “đa năng” trong việc chế biến nhiều món ăn khác nhau. Từ cách chế biến món Sashimi hay salad hải sản cho đến những món ăn tươi ngon hấp dẫn thực khách khắp nơi. Ebiko có thể gọi là trứng tôm hay trứng cá, bởi tên sản phẩm có nghĩa là Tôm, nhưng nguyên liệu của món ăn này lại được làm từ trứng cá.

Cơm cuộn Sushi

Nếu như cơm cuộn sushi thường chỉ sử dụng một vài loại nguyên liệu thì phần nhân lại kết hợp nhiều hương vị khác nhau. Từ dùng rau sống trộn, đến dùng chả cá hay cả cá sống, tùy theo sở thích của người dùng. Tuy nhiên, quan trọng nhất là Gạo Nhật.

cơm sushi nhật bản

gạo nhật bản
gạo nhật bản

Khác với gạo Việt Nam, gạo Nhật có hạt ngô tròn như gạo nấu chín, ít mùi, cơm rất dẻo, không nhão và rất ổn định. Vì vậy, đây chính là linh hồn của món sushi truyền thống Nhật Bản và thường được các đầu bếp nhà hàng Nhật Bản sử dụng để chế biến món sushi.

Cơm sushi cá hồi

Sa-lô-môn
Sa-lô-môn

Nhân cơm sushi thường được làm với nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng nổi tiếng và độc đáo nhất vẫn là sử dụng cá tươi. Đặc biệt, loại cá được chọn để làm sushi phải có sự cân bằng giữa thịt và dầu, tạo cảm giác thơm ngon của dầu và không làm lem dầu ra đĩa.

Cá hồi được coi là một trong những thực phẩm “vàng” của ngành ẩm thực bởi sự góp mặt của Protein, Omega 3, 6, 9, DHA, EPA… Bên cạnh đó, hương vị của thịt cá hồi có thể coi là ngon nhất. Dùng tốt nhất cho sushi vì độ tươi của cá. Nhiều đầu bếp nổi tiếng thường chọn cá hồi Nauy cho món sushi vì đây là loại ngon nhất thị trường hiện nay.

Để có được hương vị thơm ngon, tươi mới được nhiều người tiêu dùng yêu thích, nguyên liệu làm cơm sushi luôn đạt chất lượng cao nhất và được tuyển chọn kỹ càng. Không chỉ vậy, sản phẩm được lựa chọn còn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.

Gia vị cho cơm sushi

rượu gạo nhật bản
rượu gạo nhật bản

Để làm Sushi kiểu Nhật ngon cần kết hợp nhiều hương vị khi thực hiện và thưởng thức. Tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là giấm Nhật, một loại giấm khi cho vào bánh gạo sẽ tạo cho món ăn có vị chua mặn, đồng thời giúp cơm tơi xốp, không bị nát. lăn qua lăn lại.

Cách làm sushi không cần khuôn đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 250g gạo Nhật

– 5 miếng Sushi Nori

– 2 quả trứng gà

– 1/2 củ cà rốt

– 1 muỗng canh dầu mè

– 1 quả dưa leo hoặc 300g cải bó xôi

– 1 nhúm muối

– Lạp xưởng

– Xà bông

– Rượu gạo Nhật Bản

– Cho củ cải ăn

– đậu nành

Cách làm sushi không cần khuôn

Bước 1: Gạo Nhật nấu thành cơm, hạt cơm phải tơi, mềm, không quá khô. Chờ cơm nguội rồi trộn cơm với một ít dầu mè, giấm Nhật, một chút muối và trộn đều để cơm thơm và ngon.

Trộn cơm với gia vị
Trộn cơm với gia vị

– Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng dài khoảng 0,7cm. Tiếp đến cho cà rốt vào luộc chín với chút muối. Xúc xích cũng luộc chín tới rồi thái sợi tương tự như cà rốt.

Cắt cà rốt và xúc xích thành dải dài
Cắt cà rốt và xúc xích thành dải dài

Bước 3: Đập trứng ra bát, thêm chút muối rồi đánh tan, xếp lên chảo tráng thành từng miếng mỏng, cho dầu ngập chảo sao cho trứng dàn đều và mỏng khoảng 0,4cm. Nhanh chóng lật mặt còn lại để cả hai mặt được nấu chín.

Chiên trứng thật mỏng
Chiên trứng thật mỏng

– Bước 4: Đặt rong biển lên thớt trắng, sau đó cho cơm lên, dùng thìa dàn đều lên rong biển rồi dàn đều lên cơm.

Phần 4
Phần 4

Bước 5: Tiếp theo, bạn cho 1 quả trứng chiên lên trên rồi xếp phần nhân còn lại lên trên, cuộn chặt tay cho đến khi rong biển dính lại với nhau rồi cho nhân vào bên trong cuộn hình trụ dài.

Phần 5
Phần 5

– Bước 6: xung quanh cuộn giấy, thay đổi hình thù cho đẹp mắt. Cuối cùng, dùng dao sắc cắt cơm sushi thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm, bày ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt. Thưởng thức cơm sushi chấm với nước tương hoặc nước dùng tùy sở thích.

Phần 6
Phần 6

Mẹo nhỏ: Nếu không muốn làm bẩn khăn ăn, bạn có thể đặt một chiếc rây lọc thức ăn lên trên để đảm bảo an toàn và vệ sinh.

cơm cuộn sushi
cơm cuộn sushi

Sushi cuộn rồng cổ điển tuyệt đẹp

Cơm rồng siêu cấp là loại cơm cuộn sushi phổ biến ở Mỹ. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa trứng cá hồi giòn tan, ngọt ngào vị bơ với thịt cua thơm ngon và dưa leo giòn.

Cơm cuộn rồng
Cơm cuộn rồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Di sản:

– 180 ml gạo Nhật.

– 255g thịt cua luộc.

– 6 thìa sốt mayonnaise Nhật.

– 1 quả dưa chuột dài.

– 2 quả bơ.

– 1/2 quả chanh.

– 8 chiếc lá biển lớn.

– 1/4 chén mè trắng rang (hạt mè xay)).

– ¼ chén mè đen (hạt vừng) rang chín.

Lớp phủ trên cùng:

– Phi lê cá hồi.

– Trứng cá chuồn.

– 1/4 cốc nước

– 2 thìa cà phê giấm

Cách làm sushi rồng

Bước 1: Gạo Nhật đem đi nấu đến khi hơi cạn nước, khi gạo chín vớt ra tô lớn để nguội.

Hòa tan 160ml giấm gạo Nhật Bản với 6 thìa cà phê đường và 3 thìa cà phê muối, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào cơm trộn đều. Dùng khăn mỏng đậy nắp lại để giữ ẩm cho cơm không bị khô.

  • Đầu tiên sơ chế thịt cua, sau đó trộn thịt cua với sốt mayonnaise Nhật Bản.
  • Rửa sạch dưa chuột, bỏ vỏ và hạt, cắt thành dải mỏng bằng chiều dài của ống hút.
  • Gọt vỏ lê, bỏ hạt và cắt thành miếng mỏng 0,5 cm. Bạn có thể vắt một ít chanh lên quả bơ để bơ không bị thâm đen.
  • Rong biển: Cắt ⅓ và dùng 2/3 còn lại.

– Phần 2:

Đặt tấm rong biển lên rèm cuốn với mặt bóng úp xuống.

Cho ngón tay vào chén nước giấm, vẩy 1 chén nước vo gạo.

Rắc hạt vừng hoặc trứng cá muối lên cơm.

Xoay rong biển để cơm nằm dưới rong biển. Đặt mép lá biển vào cuối rèm.


Phần 2

– Phần 3:

Xếp xen kẽ dưa leo, thịt cua, bơ thái lát mỏng bên dưới rong biển.

Dùng các ngón tay cuộn chặt miếng sushi lại, dùng các ngón còn lại để giữ nhân vào đúng vị trí cho đẹp mắt.

Nhẹ nhàng kéo mép rèm và cuộn mặt trước của sushi trong khi nhấn rèm.

Phần 3
Phần 3

– Phần 4:

Dùng một con dao thật sắc để cắt mỗi cuộn làm đôi, sau đó dùng dao cắt mỗi nửa thành ba miếng bằng nhau.

Bạn có thể dùng 1/3 lượng rong biển còn lại để làm Ikura Sushi.

Cắt rong biển thành hai miếng.

Dùng tay vo cơm sushi thành từng viên nhỏ, cuộn rong biển xung quanh.

Đặt trứng cá hồi lên trên.

Phần 4
Phần 4

Kết thúc

Món cơm sushi vừa ngon, đẹp mắt, độc đáo lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây không phải là món ăn khó chế biến nhưng cũng cần một chút khéo léo và tỉ mẩn để có những cuộn sushi ngon, đẹp mắt. Thực hiện theo công thức cuộn sushi mà chúng tôi đã chia sẻ với gia đình bạn!!!

Bạn thấy bài viết Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

Viết một bình luận