Vì sao bệnh thủy đậu dễ chuyển nặng, tử vong ở người lớn?

Bạn đang xem: Vì sao bệnh thủy đậu dễ chuyển nặng, tử vong ở người lớn? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

PGS. bệnh đậu mùa Rất khó.

Người thân cho biết bệnh nhân có tiền sử bệnh gút. Nghi mắc thủy đậu, bệnh nhân đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc uống tại nhà. Hai ngày sau, bệnh nhân có biểu hiện khó thở.

Tại sao thịt gà nguy hiểm cho người lớn?  - Hình 1.

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: T. Dương

Thời điểm chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, nam bệnh nhân có biểu hiện hồng cầu giảm, khó thở, nổi ban đỏ khắp người, nổi nốt phỏng, sốt. “Đây là bệnh nặng ở gà, có vấn đề về gan, suy hô hấp… cần được điều trị bằng kháng sinh và bù nước”, PGS Cường nói.

Trước đó, bệnh nhân nữ 28 tuổi (ngụ Hà Nội) bị viêm cầu thận lupus, điều trị cách đây 1 tháng và xuất viện cách đây 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân bị đau lưng phải nhập viện điều trị.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nổi mụn nước ở mặt, lan xuống ngực và bụng nên chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thủy đậu, chưa rõ nguồn gốc gây bệnh. Sau hai ngày cấp cứu tích cực, bệnh nhân tử vong.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam 32 tuổi bị thủy đậu, viêm phổi, suy gan. Bệnh nhân này có tiền sử khỏe mạnh không có tiền sử bệnh lý. 2 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân gặp con trai bị thủy đậu. Do bệnh nặng, bệnh nhân tử vong sau đó.

Theo bác sĩ Cường, nhiều người lớn nghĩ chỉ có trẻ em mắc thủy đậu nên càng nhạy cảm hơn, từ đó nảy sinh những vấn đề khó kiểm soát. Trong tháng qua, tại Trung tâm đã có người tử vong do mắc bệnh thủy đậu dù không có tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm.

Tại sao thịt gà nguy hiểm cho người lớn?  - Hình 3 .

Biến chứng thủy đậu của bệnh nhân

Bác sĩ chẩn đoán có bệnh sẵn như ung thư, viêm phổi, viêm não, suy gan, suy đa cơ quan hoặc đang sử dụng thuốc như Corticoid, thuốc ức chế miễn dịch để điều trị bệnh gút, phổi, thận; phụ nữ mang thai… có nguy cơ mắc bệnh nặng, thậm chí tử vong nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời khi mắc thủy đậu.

“Người lớn mắc bệnh thủy đậu thường có nhiều biến chứng y khoa do bệnh gây ra và khi chẩn đoán thường bị chẩn đoán nhầm so với các bệnh khác”, PGS Cường nói.

PGS Cường khuyến cáo người dân tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Người lớn khi thấy trẻ bệnh hoặc những người xung quanh nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Virus thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp; giọt từ mũi và miệng của bệnh nhân; tiếp xúc trực tiếp với quần áo và gối của bệnh nhân; chất lỏng khi mụn nước vỡ ra. Đặc biệt, virus này truyền sang thai nhi qua tử cung, gây ra bệnh thủy đậu bẩm sinh, hoặc dị tật bẩm sinh. Bệnh gây nhiều biến chứng như: viêm phổi, não, điếc, động kinh, rối loạn tâm thần… Bệnh thủy đậu chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng và giữ cho người bệnh không tử vong.

Bạn thấy bài viết Vì sao bệnh thủy đậu dễ chuyển nặng, tử vong ở người lớn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao bệnh thủy đậu dễ chuyển nặng, tử vong ở người lớn? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao bệnh thủy đậu dễ chuyển nặng, tử vong ở người lớn? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Bộ Y tế: Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy chung cư mini, chưa thu các khoản phí