TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà 

Bạn đang xem: TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà  tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bột ngô còn được gọi là bột đậu hoặc bột mì. Loại bột này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn vào bếp tìm hiểu công dụng của bột bắp, cách làm loại bột tốt cho sức khỏe với các loại đậu phổ biến nhé!

Tham khảo: Cách làm bột đậu đỏ tại nhà cực dễ tại nhà

Những lợi ích chính của bột ngô

Nguồn điện đáng tin cậy

Bột ngũ cốc là sản phẩm được làm từ hỗn hợp các loại lúa mì, gạo, đậu, lạc, khoai,… Nhờ đó, giá trị dinh dưỡng của bột ngũ cốc rất cao.

Ngũ cốc bổ sung là một nguồn năng lượng mạnh mẽ trong cơ thể chúng ta.

Quá nhiều muối

Trái cây chứa tới 95% khoáng chất là các gốc sunphat và photphat của magie, kali và canxi.

Đặc biệt, ngũ cốc chưa tinh chế thường chứa phytate cao hơn ngũ cốc tinh chế.

Những lợi ích chính của bột ngô
Những lợi ích chính của bột ngô

Ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau

Ngũ cốc nguyên hạt hay còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú, mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ.

Tất cả các loại hạt đều cung cấp cho cơ thể phytosterol hoặc steroid thực vật, cùng với estrogen thực vật, những chất dinh dưỡng có thể kích thích sản xuất hormone estrogen trong cơ thể.

Ngoài ra, một số tài liệu nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

giảm táo bón

Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt nói chung đều có nhiều chất xơ (chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như cellulose, pectin và hemicellulose). Những thứ này giúp tiêu hóa và giảm táo bón.

Ngoài ra, tất cả các loại hạt khác đều chứa nhiều cellulose. Do đó, thuốc nhuận tràng có thể giúp hoạt động tốt hơn, tốt hơn để điều trị táo bón.

5. Có lượng đường trong máu tốt

Chất xơ trong ngô không chỉ làm giảm táo bón mà còn làm giảm quá trình giải phóng glucose từ thức ăn. Kết quả là, cơ thể có thể duy trì lượng đường trong máu không an toàn.

Chúng cung cấp nhiều protein

Protein là chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc. Đây cũng là một trong những điều quan trọng nhất trong việc xây dựng và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Hàm lượng protein của đậu phộng khác nhau. Ví dụ, hàm lượng protein trong gạo thường thấp so với các loại ngũ cốc khác. Vì vậy, thay vì chọn ăn cơm vào bữa sáng, bạn có thể thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

Bổ sung nhiều loại vitamin

Hạt cũng rất giàu vitamin B giúp tăng cường sức mạnh cho nhiều bộ phận của cơ thể. Do đó, nếu bạn đang thiếu Vitamin B, đừng quên bổ sung ngô mỗi ngày.

Cách sử dụng bột bắp đúng cách

Bột để làm cho nó phong phú

Để giảm cân, hãy uống 1 cốc bột yến mạch sau khi ăn 30 phút. Trong thời gian này, thức ăn trong cơ thể đã được chia nhỏ, việc bổ sung thức ăn giúp cơ thể có nhiều chất dinh dưỡng hơn và bạn có cảm giác no lâu, cân đối.

Đối với những bạn “nghiện ăn” thì uống thêm một cốc ngũ cốc sau bữa ăn sẽ thúc đẩy quá trình tăng cân. Vì điều này sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống bên trong bụng.

Cách sử dụng bột bắp đúng cách
Cách sử dụng bột bắp đúng cách

Để tăng thêm hương vị và độ béo, bạn nên dùng kèm với bột ngũ cốc và sữa tươi hoặc sữa tách béo nhé!

Cháo bột giảm cân

Bột bắp có giảm cân được không? Câu trả lời là có, nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Trước hết, để giảm cân bằng bột ngô, bạn cần chọn loại bột chất lượng cao, ít calo. Lúa mạch hoặc yến mạch nguyên hạt là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất để giảm cân.

Để ăn uống đúng cách, bạn cần uống bột chùm ngây vào mỗi buổi sáng hoặc uống trước khi ăn khoảng 15-30 phút. Điều này sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng và chất dinh dưỡng, khiến bạn ít đói và ăn ít hơn.

Các loại bột dinh dưỡng thường được làm từ các loại đậu phổ biến như gạo lứt, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh…

Những nguyên liệu này không hề rẻ, ngon, dễ kiếm và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thời gian nảy mầm của lúa và đậu là: 7-8 giờ

Cách nấu cháo đơn giản nhất

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị

  • 250g mè đen
  • 500g đậu nành
  • 500g đậu đỏ
  • 500g đậu xanh (còn vỏ)
  • 250g đậu đen (đậu đen xanh lòng, tức là còn xanh bên trong)
  • 500 gạo lứt
  • Chảo, bếp, máy sấy quần áo

Công việc

1: Vo gạo, đậu và mè đen

Đầu tiên, loại bỏ Mè, gạo và đậu. Sau đó tiến hành tưới nước 2-3 lần và nhặt bỏ những hạt hư.

Mẹo: Để nhanh nhặt đậu hỏng, bạn hãy đổ nước ngập mặt đậu và vớt những hạt nổi lên.

Bước 2: Đổ đậu và vừng vào

Mè sau khi rửa sạch, bạn ngâm với nước khoảng 7-8 tiếng. Nhớ nhúng riêng từng màu.

Cách nấu cháo đơn giản nhất
Cách nấu cháo đơn giản nhất

3: Đậu rang vừng

Khi tưới nước cho cây, bạn lấy hạt ra và để khô.

Tiếp theo, bạn rang riêng từng loại đậu. Đậu được rang chín, khô và thơm.

Khi rang đậu, gạo, vừng thì hạ nhỏ lửa. Đừng cố rang quá nhanh ở nhiệt độ cao, vì đậu sẽ cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn.

Đối với vừng đen, bạn rang đến khi có mùi thơm, hạt nổ lép bép.

Đối với đậu nành, bạn rang cho đến khi đậu dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng đậm.

Lưu ý: Khi rang bạn nên đảo đậu thường xuyên để tránh đậu bị cháy.

4: Nghiền hạt

Sau khi rang xong, để nguội rồi tiến hành xay từng loại đậu.

Sau đó, bạn chỉ cần trộn chúng lại với nhau để sử dụng.

Chỉ với 4-6 loại hạt đơn giản, dễ kiếm là bạn đã có thể làm nên một loại bột dinh dưỡng cho cơ thể. Để sử dụng, bạn có thể pha với nước nóng và uống vào buổi sáng. Có thể thêm một chút sữa để dễ uống hơn.

Cách làm bột hạt sen từ đậu

nguyên liệu nấu cháo

  • 100 gram đậu xanh
  • 100 gram đậu đen
  • 100 gram đậu đỏ
  • 100 gram đậu trắng
  • 100 gram đậu nành
  • 100 gram mè đen
  • 100 gram gạo lứt
  • 100 gram hạt sen
  • 100 gram nếp cái hoa vàng
  • 100 gram hạt giống hoa giấy

Cách làm bột ngô từ đậu

Bước 1: Sơ chế các loại hạt

Chọn những hạt còn mềm, cứng, không có vỏ, nhẵn và không bị sâu mọt. Tiếp theo, đem từng loại hạt đi rửa sạch, rửa thật sạch để loại bỏ những hạt bụi bẩn, nấm mốc, nổi trên mặt nước.

Cách làm bột hạt sen tốt cho mẹ sau sinh
Cách làm bột hạt sen tốt cho mẹ sau sinh

Ngô hạt sau khi rửa sạch được đổ ra rổ cho ráo nước và phơi nắng từ 1-2 ngày.

2: Đốt hạt

Cho bất kỳ loại hạt nào vào chảo để rang, nên rang ở lửa nhỏ để hạt chín đều và không bị cháy.

Thời gian rang mỗi loại hạt từ 3-5 phút. Đậu khi rang xong sẽ để riêng ra đĩa.

Chờ cho đến khi các loại hạt nguội trước khi khuấy chúng lại với nhau. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi thu được hỗn hợp bột mịn. Bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy kín nắp.

Cách làm đậu bắp cho bé 6-9 tháng

Nguyên liệu làm bột ngô non

  • Đậu nành: 1kg
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 1kg
  • Đậu đỏ: 1kg
  • Đậu đen: 0,5kg
  • Vừng đen: 0,5kg

Cách nấu cháo đậu cho bé

1: Sơ chế và rang đậu

Bạn đem các nguyên liệu trên đi rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước rồi đảo đều các nguyên liệu cho chín.

Đối với đậu đen, đậu đỏ và đậu xanh, bạn cần rang đến khi đậu dậy mùi thơm và chuyển màu.

Đậu nành được rang cho đến khi đậu chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.

Cách làm đậu bắp cho bé 6-9 tháng
Cách làm đậu bắp cho bé 6-9 tháng

Vắt kỹ mè đen lấy nước rồi cho vào chảo rang đến khi mè khô và có mùi thơm.

2: Tránh hạt giống

Sau khi các nguyên liệu đã được rang chín, bạn cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.

Khi nấu cháo cho bé, mẹ nên cho thêm rau xanh, thịt, cá và một chút dầu ăn để bé hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.

Các mẹ nên biết, cần pha đủ lượng bột cho bé ăn dặm trong khoảng 1-2 tuần.

Những lưu ý khi nấu cháo ngọt

Xem cách làm bột mì ngon
Xem cách làm bột mì ngon

Một trong những mẹo để có bột ngon là chọn đậu, hạt điều ngon, tươi, thơm, vỏ cứng và bóng.

Với đậu đen, bạn nên chọn loại đậu xanh lòng có màu đen; đậu xanh nên chọn loại còn vỏ; Đậu đỏ nên chọn loại có mùi thơm, màu sáng đều. Hạt vừng đen cứng, to và thơm.

Khi rang đậu tốt nhất nên để lửa nhỏ để đậu không bị cháy và mất chất đạm bên trong. Rang đậu trên lửa nhỏ.

Trước hết, khi chế biến đậu, bạn cần loại bỏ những hạt xấu để không làm hỏng bột thành phẩm.

Đậu và vừng nhúng là không thể bỏ qua. Vì khi ngâm đậu, mè sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm bớt lượng axit phytic, tanin và thúc đẩy quá trình sản sinh nhiều chất dinh dưỡng, vitamin có lợi (đặc biệt là vitamin nhóm B).

Kết thúc

Bột ngô là thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên trong gia đình. Với 3 cách làm bột chùm ngây tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Bạn thấy bài viết TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà  có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà  bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà  của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về TOP 3 cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu chỉ 15 phút

Viết một bình luận