Thời điểm nào lý tưởng để uống cà phê mà không gây hại?

Bạn đang xem: Thời điểm nào lý tưởng để uống cà phê mà không gây hại? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

1. Cà phê ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể

Cơ thể chúng ta có đồng hồ sinh học 24 giờ. Khi nào ngủ, khi nào thức dậy và khi nào có nhiều năng lượng nhất… được quyết định một phần bởi bạn và một phần do đồng hồ sinh học của cơ thể.

Chu kỳ 24 giờ tự nhiên còn được gọi là nhịp sinh học , ảnh hưởng đến kiểu ngủ-thức và sự tiết hormone. Nếu bạn uống cà phê vào buổi tối muộn hoặc gần giờ đi ngủ, sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của mình, vì cà phê sẽ làm xáo trộn lịch trình giấc ngủ của bạn.

Cà phê mang đến năng lượng và khi năng lượng không được sử dụng sẽ dẫn đến cảm giác bồn chồn . Vì vậy, nếu bạn uống cà phê vào lúc 7 giờ tối, có thể sẽ gặp tình trạng bồn chồn hoặc trằn trọc trên giường vào ban đêm.

photo-1701337933699

Cà phê ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể.

2. Cà phê ảnh hưởng đến nồng độ hormon cortisol

Cortisol thường được gọi là ‘ hormone căng thẳng ‘ của cơ thể, đạt đỉnh điểm vào buổi sáng sớm. Cortisol xác định mức năng lượng cũng như mức độ căng thẳng của bạn trong suốt cả ngày và góp phần giúp bạn tỉnh táo.

Vì vậy, uống cà phê vào thời điểm cortisol đang hoạt động giúp tỉnh táo không phải là một lựa chọn tốt. Thay vào đó, hãy thử điều chỉnh lượng tiêu thụ cà phê của bạn theo chu kỳ cortisol.

Theo đó, mức cortisol cao nhất là sau khi thức dậy. Vì vậy, nếu bạn thức dậy lúc 8 giờ sáng, bạn có thể để năng lượng tự nhiên này tiếp tục hoạt động cho đến 9 – 9 giờ 30 sáng. Khi cortisol của cơ thể bắt đầu giảm xuống và bạn bắt đầu cảm thấy uể oải, lúc này hãy pha cho mình một tách cà phê để tăng mức năng lượng.

Bằng cách này, bạn sẽ không can thiệp vào năng lượng tự nhiên của cơ thể mà chỉ bổ sung nó khi đến thời điểm thích hợp.

photo-1701337940079

Không nên uống cà phê ngay khi thức dậy.

3. Có nên uống cà phê vào buổi trưa hay buổi chiều muộn?

Vào khoảng từ 1 đến 3 giờ chiều, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa. Ngay khi cảm giác cạn kiệt năng lượng ập đến, ý nghĩ đầu tiên trong đầu bạn có thể là một tách cà phê để tăng năng lượng.

Tuy nhiên, vấn đề là việc uống cà phê vào buổi trưa ở mỗi người là khác nhau. Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải trong giai đoạn này có thể giúp tăng thêm năng lượng, ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi sau bữa trưa nặng nề, nhưng tốt hơn hết bạn chỉ nên uống một nửa cốc, vì đồng hồ sinh học buổi chiều cũng gần với chu kỳ giấc ngủ ban đêm của bạn.

Ngoài ra, cần lắng nghe cơ thể và xác định xem liệu cốc cà phê buổi chiều có phù hợp với mình hay không. Uống cà phê vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và chu kỳ giấc ngủ của bạn, gây khó chịu vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ.

Do độ nhạy cảm với caffeine có xu hướng tăng lên vào buổi tối, tốt nhất bạn nên tránh dùng nó để không làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể.

photo-1701337940723

Không nên uống cà phê vào buổi tối vì sẽ làm mất ngủ.

4. Uống cà phê trước khi tập luyện có tốt không?

Cà phê giúp bạn tăng cường năng lượng. Một tách cà phê espresso kết hợp với một chút protein đảm bảo mang lại cho bạn mức năng lượng tốt nhất trước khi tập luyện. Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống cà phê trước khi tập luyện vào buổi tối? Làm cách nào để duy trì chu kỳ giấc ngủ trong khi tận hưởng năng lượng mà nó mang lại?

Mặc dù cà phê cung cấp cho bạn năng lượng tức thời và chắc chắn sẽ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, nhưng khi bạn tập luyện nặng, đốt cháy calo và tập luyện chăm chỉ sau khi uống cà phê, bạn cũng đang tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Vì vậy, bạn nên uống cà phê trước khi tập luyện từ 30 đến 60 phút trước khi bắt đầu buổi tập thể dục, để nguồn năng lượng bùng nổ đúng lúc và sau khi tập luyện xong, bạn có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trở lại… để có thể chìm vào giấc ngủ .

photo-1701337941220

Nên uống cà phê trước khi tập luyện từ 30-60 phút.

5. Vậy uống cà phê vào thời điểm nào là thích hợp ?

Điều này hoàn toàn phụ t huộc vào bạn, theo đó:

– Nếu bạn đang làm ca đêm và ngủ vào khoảng 8 giờ sáng, hãy uống một tách cà phê lúc 9 giờ tối và làm việc.

– Nếu bạn là người tập gym và cần cà phê trước khi tập luyện, hãy uống một cốc trước đó khoảng một giờ để đảm bảo caffeine giải phóng toàn bộ năng lượng bạn cần.

– Nếu bạn có lối sống bình thường là thức dậy lúc 7 giờ sáng và tiếp tục công việc trong ngày của mình, hãy đợi một hoặc hai giờ sau khi thức dậy, để mức cortisol của cơ thể giảm xuống, sau đó hãy bổ sung cà phê, thức uống yêu thích của bạn.

photo-1701337941733

Thời điểm thích hợp để uống cà phê sẽ phụ thuộc vào bạn…

Bạn thấy bài viết Thời điểm nào lý tưởng để uống cà phê mà không gây hại? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thời điểm nào lý tưởng để uống cà phê mà không gây hại? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thời điểm nào lý tưởng để uống cà phê mà không gây hại? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Con bướm số mấy? Con số may mắn của loài bướm trong phong thuỷ

Viết một bình luận