Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai

Bạn đang xem: Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Sáng 29-2, 4 ê-kip với hơn 20 người của 2 Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật lấy thai bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai cách đây gần 2 tháng.

Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai- Ảnh 1.

BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, chia sẻ ngay kết thúc ca phẫu thuật đặc biệt thứ 2 vào sáng 29-2.

Bé gái này là con của sản phụ N.P.P.A (27 tuổi, ngụ TP HCM). Chị A. bị phát hiện hẹp van động mạch chủ nặng, thiểu sản thất trái nặng. Thai nhi đã được can thiệp nong tim, tinh trạng ổn định. Sau đó, chị A. được chăm sóc sát sao trong thai kỳ.

Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai- Ảnh 2.

Trước khi bước vào ca phẫu thuật mổ lấy thai, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM (đứng giữa) cùng BS CK2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, đến thăm hỏi, động viên thai phụ N.P.P.A

BS chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết nhận thấy đây là thời điểm thích hợp nên ê-kip 2 bệnh viện đã phẫu thuật đón bé gái chào đời khi thai được 36 tuần 4 ngày. Sau 30 phút phẫu thuật, bé gái chào đời vào 8 giờ 15 phút ngày 29-2, nặng 2,6 kg.

Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai- Ảnh 3.

Các bác sĩ chuẩn bị mổ lấy thai

Bé gái chào đời nặng 2,6kg và có thể tự thở khí trời.

“Đây là thời điểm phù hợp để bé chào đời bởi thai nhi ngày càng lớn, tốc độ bơm máu và máu cung cấp nhiều hơn. Vì vậy, nếu để lâu hơn nữa có thể dẫn đến tổn thương quả tim vì em bé lớn lên” – bác sĩ Hải giải thích.

Theo bác sĩ Hải, trong năm 2023, bệnh viện phát hiện hơn 3.000 bào thai bất thường lớn, khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh nặng phải đình chỉ thai kỳ. Đối với can thiệp bào thai, bệnh viện cũng đã thực hiện nhiều trường hợp. Trong năm 2023, hơn 450 trường hợp được can thiệp ở tất cả các bệnh lý. 

Về can thiệp thông tim trong bào thai là lần đầu tiên thực hiện không chỉ ở Bệnh viện Từ Dũ mà còn trên cả nước. Thời gian tới, Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục tiếp nhận, điều trị, xây dựng quy trình để chính thức thông qua kỹ thuật này.

Sáng cùng ngày, sau ca mổ lấy thai trên, ê-kip 2 Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 tiếp tục thực hiện can thiệp thông tim trong bào thai cho thai phụ thứ 3 là chị B.T.Y.N (21 tuổi, ngụ Đắk Lắk).

Chị N. phát hiện thai bất thường khi được 17 tuần 4 ngày. Sau đó, chị tiếp tục được thăm khám. Kết quả các xét nghiệm, siêu âm cho thấy thai nhi bị hẹp van động mạch phổi, có nguy cơ thành tim 1 thất sau sinh. Chị N. được động viên, tư vấn và giải thích nên đã đồng ý điều trị. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục thực hiện ca nong tim cho trường hợp này.

Bạn thấy bài viết Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Hạt kê là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng của hạt kê với sức khỏe

Viết một bình luận