Đang trong giờ làm việc, anh Vương (30 tuổi, ở Đài Loan, Trung Quốc) đột nhiên ngã ra đất, miệng méo xệch sang một bên, một mắt không nhắm lại được, nước mắt cứ chảy ra và bất tỉnh. Sự việc diễn ra quá đột ngột nên đồng nghiệp vội gọi xe đưa anh đến viện.
Người đàn ông bị đột quỵ, liệt nửa người khi mới ngoài 30 tuổi vì ăn uống không lành mạnh (Ảnh minh họa)
Tại bệnh viện, bác sĩ cấp cứu cho biết, anh Vương bị đột quỵ, cụ thể là bị nhồi máu não. “Bán cầu não trái của bệnh nhân bị phù và lưu lượng máu giảm ở vùng cấp máu động mạch não giữa. Chẩn đoán cuối cùng là bị nhồi máu não do tắc nghẽn mạch máu nội sọ lớn. Chúng tôi đã điều trị khẩn cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết rTPA (Alteplase) nhưng không có hiệu quả nên lập tức tiến hành phẫu thuật cắt bỏ huyết khối động mạch não.
Mặc dù ca phẫu thuật diễn ra thành công, giữ được mạng sống nhưng nửa người bên trái của bệnh nhân vẫn rất khó cử động. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tích cực kết hợp với châm cứu cải thiện tuần hoàn máu và các bài tập phục hồi chức năng khác” – bác sĩ nói thêm.
Thói quen ăn uống gây nguy cơ đột quỵ
Điều tra bệnh sử, bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân dẫn tới nhồi máu não ở anh Wang là do thói quen ăn uống không lành mạnh.
Ảnh minh họa
Được biết, thanh niên này đặc biệt yêu thích hai món là gà rán và trà sữa. Đồng nghiệp của anh Vương cho biết, một tuần đi làm 5 – 6 ngày thì sẽ có 3 ngày anh gọi hai món này. Điều quan trọng là cơ thể anh cao lớn và khẩu phần ăn cũng nhiều gấp đôi người khác, anh ăn gà rán và trà sữa thay cho bữa chính trong ngày. Nếu có ai góp ý, anh Wang sẽ xua tay nói đó là cách giải tỏa căng thẳng của riêng mình.
Giải thích về điều này, bác sĩ cho rằng gà rán và trà sữa tuy ngon miệng, kích thích vị giác và có thể có tác dụng cải thiện tâm trạng nhất thời, nhưng đây là những món nhiều calo, nhiều dầu mỡ và nhiều đường, ăn thường xuyên sẽ tới tạo gánh nặng cho nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là thận và tim. Biểu hiện rõ nhất là gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ huyết áp cao, hình thành huyết khối, co thắt mạch máu và đột quỵ.
Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não đúng cách
Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não cần tuân theo phác đồ điều trị từ bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, cần lưu ý một số vấn đề như:
Ảnh minh họa
– Hỗ trợ người bệnh xoay trở tư thế thường xuyên (30 phút/lần) với người bệnh không cử động được, bị liệt nửa người hoặc toàn thân;
– Thường xuyên vệ sinh vùng kín để tránh nhiễm trùng đường tiết niệu;
– Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất; cho người bệnh ăn thức ăn loãng, ăn chậm để tránh gây sặc dẫn đến viêm phổi do hít sặc;
– Giữ phòng ngủ người bệnh được sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, giúp người bệnh được nghỉ ngơi tốt hơn;
– Người bị tai biến mạch máu não sau khi điều trị bị căng cứng cơ, liệt nửa người có thể tập vật lý trị liệu, châm cứu, massage,… để tăng tỷ lệ phục hồi;
– Thường xuyên trò chuyện, trấn an tinh thần người bệnh do người bị tai biến rất dễ bị sang chấn tâm lý và rối loạn lo âu, lo sợ sẽ bị đột quỵ tái phát dẫn đến tử vong. Nên kiên nhẫn với người bệnh, hạn chế bày tỏ thái độ khó chịu, kỳ thị.
Bạn thấy bài viết Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay