Lá chanh là loại lá quen thuộc với tất cả chúng ta. Từ lâu, nó đã được coi là một loại gia vị trong ẩm thực Đông Nam Á. Nhưng ít ai biết rằng, trong y học, lá chanh còn có tác dụng là một vị thuốc với nhiều lợi ích. Vậy tác dụng phụ của nước chanh là gì?
Không chỉ với thực phẩm, lá chanh còn là một vị thuốc hữu hiệu trong đông y để chữa bệnh. Làm thế nào để sử dụng nó một cách tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu tại đây.
Dùng lá chanh
Trước khi tìm hiểu tác dụng của lá chanh, hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của loại lá này.
Lá chanh là loại lá đơn, mọc ở thân, cành. Về hình dạng, lá hình trứng hoặc bầu dục tương tự như lá cam. Các cạnh của lá được cắt. Lá chanh có đặc điểm là rất dài, rộng ở giữa và nhọn ở hai bên. Lá non màu xanh nhạt, khi trưởng thành có màu xanh đậm. Đặc biệt là khi bạn ấn vào, bạn có thể ngửi thấy nó. Bạn có thể rửa sạch và dùng lá tươi hoặc phơi khô và sử dụng.
Đọc thêm: Tác dụng của nước chanh nóng
Sử dụng y học cổ truyền
Tác dụng của lá chanh trong ẩm thực thì ai cũng biết. Tuy nhiên, kết quả lâm sàng thì không phải ai cũng biết. Nhưng thực sự, đây là thuốc trong y học.
- Lá chanh chữa đau nửa đầu và hen suyễn. Bạn có thể ngâm khoảng 2 lá chanh tươi và khô vào một bình nước nóng. Để yên trong 10 phút rồi uống. Tiếp tục dùng thuốc này hai lần đều đặn mỗi đêm trong hai tuần liên tiếp. Bạn chắc chắn sẽ thấy kết quả tuyệt vời.
- Dùng lá chanh chữa đau dạ dày. Với tình trạng đau bụng, bạn có thể áp dụng cách tương tự như trên. Nhưng thay vì hai cốc, hãy uống ba cốc đều đặn mỗi tối trong một tuần.
- Lá chanh được dùng để chữa rối loạn thần kinh như mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh. Vì lá chanh chứa nhiều calo và có đặc tính chống co thắt. Để điều trị căn bệnh này, bạn có thể đổ 5-7 lá chanh vào 1 cốc nước nóng. Ngâm nó trong 15 phút và nhấn mạnh uống hai lần một ngày. Bạn phải uống liên tục trong một tháng để thấy kết quả.
Sử dụng lá chanh trong thực phẩm
Chanh là loại cây được trồng nhiều ở nước ta. Có thể nói đây là mức giá mang lại hiệu quả kinh tế và nhiều lợi ích. Ở một số vùng, người ta trồng chanh để lấy quả. Nhưng cũng có người trồng chỉ để lấy lá và ngọn chanh làm hương liệu cho các món ăn.
Gà thường ăn lá chanh. Đây là một món ăn nổi tiếng, một sự kết hợp mà ai cũng biết trong ẩm thực Việt Nam. Khi gà chín, vớt ra để nguội rồi chặt thành từng miếng, bày ra đĩa. Bạn có thể rắc một ít lá chanh thái nhỏ lên trên đĩa thịt gà. Nếu bạn thêm muối và hạt tiêu, hương vị sẽ ngọt ngào.
Ngoài ra, trong ẩm thực, lá chanh còn được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn khác. Chưa kể: thịt thỏ, cà ri, chả cá, đĩa nộm, hay dùng để chấm nước chấm, v.v.
Lợi ích sức khỏe của lá chanh
Khi dùng làm thuốc ta có thể dùng lá chanh tươi hoặc khô. Nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài, tốt hơn là rửa sạch. Sau đó đem phơi nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi phơi khô cần bảo quản nơi thoáng mát tránh ẩm ướt.
Để hiểu được lợi ích sức khỏe của lá chanh, chúng ta hãy khám phá những gì trong lá chanh.
Lá chanh bao gồm các chất như linalool, dầu limonene, axit citric, canxi, sắt, phốt pho, flavonoid. Ngoài ra, trong lá chanh còn chứa các loại vitamin có lợi cho cơ thể như: vitamin A, vitamin B1, vitamin C. Đặc biệt, trong lá chanh có chứa axit xitric giúp ngăn ngừa các cơn đau sau mổ sỏi thận.
Lá chanh rất hữu ích trong việc điều trị đau đầu và cảm lạnh
Nếu bạn bị đau đầu hoặc cảm lạnh, bạn có thể đốt lá chanh và những thứ khác. Bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi nước nóng, cho lá chanh, lá cúc tần, lá bưởi, lá tre, bạc hà, chanh và tỏi vào. Sau khi đun sôi, lấy nước để làm ấm cơ thể.
Phương pháp này sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi, hết đau đầu và cảm lạnh nhanh chóng.
Hạ sốt mà không đổ mồ hôi
Ốm đau, sốt, thiếu mồ hôi thường xuyên khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, để cơ thể toát mồ hôi và đào thải độc tố, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng lá chanh. Đây được coi là những bài thuốc nam giúp giải cảm hiệu quả.
Bạn có thể kết hợp lá chanh tươi với lá bưởi, vỏ quýt, cúc tần và hành lá. Sau đó uống vào buổi chiều và chờ kết quả.
Giảm sưng viêm do mụn
Công dụng trị mụn không viêm của lá chanh sẽ khiến bạn bất ngờ. Lá chanh có tính mát nên giảm sưng viêm, giảm đau hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng kế hoạch này và ghi nhớ nó cho tương lai. Lấy 10g lá chanh, 10g tinh tre, 8g lá lê gai phơi khô, nghiền thành bột. Dùng bột đắp lên mụn nhọt. Bạn có thể làm điều này hai lần một ngày để có được kết quả tốt nhất.
Comment : Bạn có biết tác dụng của vỏ chanh giúp chữa bách bệnh “thần kỳ”?
Cách trị nám sau sinh an toàn hiệu quả
Lá chanh có đặc tính rất tốt có thể loại bỏ vết thâm, nám mang lại làn da trắng sáng. Các vết nám lâu năm dù nằm sâu trong da cũng sẽ được đẩy lên và loại bỏ nhờ vị cay cay của lá chanh. Các bước đơn giản như sau:
Mỗi lần lấy một nắm lá chanh, cho vào nồi nước nóng. Sau đó dùng sửa rữa mặt khoảng 20 phút cho chất sắt thấm vào da. Khi lỗ chân lông bắt đầu to ra, thực tế là lá chanh đã thẩm thấu vào da, hút các sắc tố trên bề mặt và loại bỏ nó.
Với cách này bạn có thể thực hiện 2 lần/tuần để có kết quả tốt nhất.
Kết thúc
Vì vậy, bài viết này đã chia sẻ những lợi ích của lá chanh với y học, sức khỏe và dinh dưỡng cho bạn. Lá chanh là một vị thuốc nam, một loại gia vị mang lại nhiều công dụng cho con người. Đặc biệt, nó không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn là nguyên liệu để bào chế các loại thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Để có kiến thức vững vàng bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của tôi tại Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn.
Bạn thấy bài viết Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
#Tác #dụng #của #lá #chanh #về #mặt #học #và #ẩm #thực #sẽ #khiến #bạn #ngỡ #ngàng
Video Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
Hình Ảnh Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
#Tác #dụng #của #lá #chanh #về #mặt #học #và #ẩm #thực #sẽ #khiến #bạn #ngỡ #ngàng
Tin tức Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
#Tác #dụng #của #lá #chanh #về #mặt #học #và #ẩm #thực #sẽ #khiến #bạn #ngỡ #ngàng
Review Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
#Tác #dụng #của #lá #chanh #về #mặt #học #và #ẩm #thực #sẽ #khiến #bạn #ngỡ #ngàng
Tham khảo Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
#Tác #dụng #của #lá #chanh #về #mặt #học #và #ẩm #thực #sẽ #khiến #bạn #ngỡ #ngàng
Mới nhất Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
#Tác #dụng #của #lá #chanh #về #mặt #học #và #ẩm #thực #sẽ #khiến #bạn #ngỡ #ngàng
Hướng dẫn Tác dụng của lá chanh về mặt y học và ẩm thực sẽ khiến bạn ngỡ ngàng
#Tác #dụng #của #lá #chanh #về #mặt #học #và #ẩm #thực #sẽ #khiến #bạn #ngỡ #ngàng