Trong quá trình làm việc, ông Linh (tên nhân vật đã thay đổi), 68 tuổi, quê ở Thanh Hóa thường xuyên tiếp khách, nhậu nhẹt. Đáng nói, tiết canh (heo, dê, vịt, ngan) là đặc sản thường thấy trong các cuộc đi chơi của người đàn ông này.
Linh và bạn bè cho biết, tiết canh có tác dụng thanh nhiệt, trừ “đen ở ngoài”.
Nhưng từ năm 2013, anh Linh thường xuyên bị đau đầu, thậm chí ngất xỉu, sùi bọt mép. Bên cạnh đó, da của người đàn ông này cũng có nhiều nốt sần sùi như hạt ngô.
Bệnh nhân bị lạnh não do thường xuyên ăn tiết canh (Ảnh: Phương Thúy).
Lo lắng cho sức khỏe của anh, cả nhà đưa anh Linh đến bệnh viện huyện khám. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy trong não người này có nhiều con sán nằm rải rác. Anh Linh được các bác sĩ chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương (Hà Nội) để điều trị.
Sau 1 tháng điều trị, anh Linh không còn run, sùi bọt mép, các cơn đau đầu cũng bắt đầu rõ trở lại. Anh Linh cũng được khuyến cáo không nên ăn các thực phẩm sống/chín kỹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tiết canh, thịt sống, gỏi cá…
Mặc dù đã làm theo hướng dẫn nhưng vài năm sau, bệnh của anh lại tái phát. Mới đây, Linh nhập viện lần thứ 3 do nhiễm trùng não.
Theo ThS. Đặng Thị Thanh, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, hình ảnh bệnh nhân bị áp xe não, thần kinh.
Theo bác sĩ Thanh, u não (hay u não do sán dây) khiến bệnh nhân mất trí nhớ. Nhiều người nhập viện trong tình trạng “nhớ nhớ, quên quên” hoặc ngất xỉu. Đặc biệt, cơn co giật có thể xuất hiện không báo trước, rất nguy hiểm, nhất là khi người bệnh đang đi ngoài đường.
Sán não là bệnh thuộc nhóm bệnh của hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh với mức độ nguy hiểm cao. Căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh khởi phát thầm lặng cho đến khi nhận thấy các triệu chứng rõ ràng, thường là muộn.
Ngoài ra, giun xuất hiện dưới da và cơ chiếm 18,57%, chủ yếu ở cơ hoành, lưỡi, cơ delta, thân, chân và cổ, dưới da đầu…
“Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cúm lợn là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm sống, chưa chín kỹ như tiết canh, giò chả, giò chả hay rau củ nhiễm chất thải, nước thải của lợn.
Hãy nhớ rằng vắt chanh lên thịt sống sẽ không giết được ấu trùng bên trong thịt. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe, nếu chỉ vắt một quả chanh cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn”, BS Thanh.
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh giun tim như:
– Chỗ ở phải sạch sẽ.
– Thức ăn sạch.
– Không ăn đồ sống như gỏi cá, tiết canh…
– Luôn rửa tay bằng xà phòng trước khi đi vệ sinh.
– Giảm đàn lợn, nếu nuôi lợn phải có biện pháp ủ phân hoặc ngăn cách khu chăn nuôi với nơi ở.
– Tẩy giun định kỳ.
Nếu thấy các triệu chứng như đau đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ… người dân nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị.
Bạn thấy bài viết Ổ sán chi chít trong não người đàn ông vì món nhậu “giải đen” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ổ sán chi chít trong não người đàn ông vì món nhậu “giải đen” bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn
Nhớ để nguồn bài viết này: Ổ sán chi chít trong não người đàn ông vì món nhậu “giải đen” của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay