Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy

Bạn đang xem: Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hôm nay mình tổng hợp các nhóm theo cách nấu tại NGON nên viết chi tiết cho các bà nội trợ được biết. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp đang làm việc trong các nhà hàng, chủ quán ăn… hầu như họ đều biết cách chế biến những món ăn quan trọng này.

Nói một cách ẩn dụ: Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sĩ, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế, trình bày món ăn cho đến bài trí, trang trí món ăn. Trí thông minh là công việc.

Nhưng ở nhà, đẹp không khó, miễn là ngon. Điều đó cũng đúng nhưng chưa đủ, chẳng hạn như gia đình bạn có khách, bạn bè đến thăm thì một bữa ăn ngon cũng giúp ích rất nhiều.

Nếu bạn nhớ rằng lớp công nghệ lớp 6 đã nói về những điều cơ bản của nấu ăn, bạn chợt nhận ra rằng mình đã học nó rồi. Theo sách giáo khoa, có hai cách chế biến thức ăn: dùng nhiệt và không dùng nhiệt. Nhưng vì nhiều lời nên cá nhân mình nghĩ nhiều người chưa hiểu hoặc ít quan tâm đến cuộc sống hay các món ăn hàng ngày nên mình sẽ đưa ra những cách đơn giản nhưng rất hữu ích để chế biến các món ăn quan trọng.

Ghi chú: Các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn cũng cần được sơ chế sạch sẽ trước khi sử dụng.

Cách chế biến những món ăn quan trọng nhất

Đồ chiên

Xào là một phương pháp nấu thức ăn nhanh bằng cách đảo nhiều lần trong chảo với một lượng dầu nhỏ. Đối với món chiên là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, gia vị để món ăn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Chẳng hạn như mướp xào tim, măng tây xào thịt bò…

đồ chiên ránĐồ chiên

đồ hấp

Hấp là phương pháp làm chín thức ăn bằng hơi nước. Đối với phương pháp này, các chất thải không được kết nối trực tiếp với nước mà được phân tách bằng một thiết bị gọi là nồi cách thủy. Hầu hết các bạn có thể sử dụng đĩa, rổ hoặc tre để làm đồ dùng -> tốt thôi. Bằng cách này, thực phẩm vẫn giữ được chất dinh dưỡng do không bị lẫn nước trong quá trình chế biến. Chỉ cần làm sạch nguyên liệu (một số thực phẩm đã được tẩm ướp gia vị) rồi hấp trong thời gian như nhau cho từng món. Món nướng dễ làm, tiết kiệm thời gian và các chi phí nguyên vật liệu khác.

tiệc nướng ngoài trờiĐồ chiên

thức ăn nấu chín

Làm nóng là sử dụng hơi nước trong nấu ăn trong khi đun sôi là nấu thức ăn so với nhiệt độ của nước. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng món ăn, lượng nước và thực phẩm mà đun nước ngay khi nguội (luộc thịt lợn, gà…) hoặc thêm nước sau khi luộc (luộc rau, củ..).

thức ăn nấu chínthức ăn nấu chín

Nướng

Nướng là một phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt trực tiếp (thường là than nóng) trên vỉ nướng, xiên hoặc trong không khí nóng của lò nướng. Hầu hết các loại thực phẩm nướng đều có hương vị, có hoặc không có chất béo.

NướngNướng

Đồ chiên

Tương tự như phương pháp nướng thịt, nhưng nướng vỉ thường sử dụng nhiệt lượng cao, thay đổi liên tục và phải tăng lượng dầu, mỡ trên bề mặt thực phẩm.

lò vi sóngĐồ chiên

đồ chiên/chiên

Đó là phương pháp nấu thức ăn trong nồi dầu nóng và lửa trong thời gian dài. Thức ăn được nấu bằng dầu nên các món rán/chiên thường sử dụng nhiều dầu. Thực phẩm khi nướng/chiên thường có màu vàng rất đẹp mắt, thịt nhiều và giòn.

đồ chiên ránđồ chiên/chiên

Đồ chiên

Rang là một phương pháp làm chín thức ăn bằng cách đảo thức ăn trong chảo hoặc nồi có ít hoặc không có dầu ở nhiệt độ thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Các món nướng rất ngon (đậu phộng rang, ghẹ rang muối, ngô chiên…)

đồ chiên ránĐồ chiên

vành/om/om

Ba cách chế biến này cũng tương tự nhau, đó là nấu thức ăn bằng một lượng nước nhỏ trong nồi, ở nhiệt độ thấp để làm chín các nguyên liệu trong thời gian nhất định. Với những món ăn như thế này nên sử dụng các loại gia vị (hay còn gọi là nước sốt) có mùi lạ và màu sắc đẹp mắt.

tấm trang tríTrang trí đồ chiên/chiên/chiên

Thực phẩm nướng / ngâm / nướng

Thay vì đun nấu thức ăn bằng sức nóng của nước nóng trong thời gian ngắn. Sau khi sơ chế, cho vào nước nóng, trộn đều nguyên liệu với nước, hoặc dội nước nóng qua kim loại cho đến khi nguyên liệu đạt yêu cầu của món ăn. Ví dụ như đậu nướng, dưa hành, bò tái…

món chầnmón chần

Đó là một món ăn, một món hầm

Ninh, nấu là phương pháp nấu chín thức ăn bằng nước trong thời gian dài, thức ăn chín mềm và nhừ. Phương pháp này thường dùng cho các loại thực phẩm có nhiều mỡ, cứng và dai như măng khô, chân giò, măng….

Đồ chiênSúp/Hầm

Thức ăn hỗn hợp

Đó là một phương pháp chế biến thức ăn bằng cách trộn các nguyên liệu thô hoặc lớn với các loại gia vị để làm cho món ăn ngon hơn. Trộn thường dùng cho các món gỏi, nộm, gỏi và các sản phẩm có màu sắc, mùi vị khác nhau.

bát trộnthức ăn hỗn hợp

Đồ chiên

Một kiểu chế biến thức ăn bằng cách khuấy nhanh thức ăn với nhiệt độ cao trong chảo và một lượng lớn dầu/mỡ. Các nguyên liệu rang cơ bản đều được thái mỏng, không quá dày để hơi nóng có thể khiến chúng bị chín hoặc chín dễ dàng hơn.

Đồ chiên

Kỹ thuật Teppanyaki

Nghe từ này nhiều người không biết, thực chất nó là chảo, một kỹ thuật Teppanyaki có trong văn hóa nấu ăn của người Nhật. Trong các bộ phim hay vlog đánh giá tại các nhà hàng cao cấp, bạn đã bao giờ thấy các đầu bếp đứng trước đồ ăn với máy nhảy múa hay nhảy múa trên đĩa kim loại chưa? Đó chính là phương pháp Teppanyaki. Thực phẩm được chế biến theo phương pháp này sẽ giữ được hương vị thơm ngon.

Teppanyaki Kỹ thuật Teppanyaki

Để đốt rượu

Rượu Flambé (hay thuật ngữ chuyên môn là Flambé) là một phương pháp nấu ăn phổ biến từ Pháp, các nguyên liệu cơ bản sẽ được đun trong chảo với cồn để đốt cháy ngọn lửa nhằm giảm mùi thơm của món ăn. Rượu khi đã chín đổ ra bát.

ngọn lửakỹ thuật ngọn lửa

muối chua

Nhắc đến dưa chua, làm kim chi, cà pháo muối hay đơn giản là sung xào… chắc các bạn cũng đã hiểu rồi đúng không. Ngâm chua là một cách để côn trùng làm đông lạnh thức ăn trong một thời gian. Thực phẩm luộc có vị đắng, có thể ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác.

đĩa muốiThức ăn mặn

Cuối cùng

Mỗi món ăn đều có những cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến sẽ phát huy hương vị riêng mà nếu chỉ dùng một cách chế biến thì không thể thể hiện hết được. Bạn thấy đấy, có rất nhiều cách chế biến món ăn, nhưng tất cả những công thức này sẽ xuất hiện tại Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn, hy vọng những gì tôi học và làm ở đây sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm lưỡi bò xào cần tỏi – món ăn gây “thương nhớ” mãi chẳng thể quên

Viết một bình luận