Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất?

Bạn đang xem: Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Vào ngày 29 và 30 Tết hàng năm, các gia đình Việt Nam sẽ đốt lửa quanh nồi bánh chưng. Ngồi thâu đêm canh nồi bánh chưng, kể những câu chuyện vui một năm đã qua và mong chờ một năm mới tươi sáng là ký ức đẹp trong lòng nhiều người Việt Nam. Thế nhưng, bánh chưng để được bao lâu thì chín là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi nhiều lần cố gắng xoay sở nồi bánh chưng của gia đình mình. Qua bài viết này, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề: Thời gian nấu bánh chưng là bao lâu và bao nhiêu tiếng để bánh thật mềm? của bạn.

>> Hướng dẫn: Cách làm bánh chưng bằng khuôn

Thời gian nấu bánh chưng là bao lâu?

Khi đó, ban ngày bận rộn công việc, các cụ già nấu bánh chưng vào ban đêm nên mới có chuyện nhà nấu bánh chưng bị “trúng đòn” do không đổ nước sôi đúng giờ. một ổ bánh mì. Ngày nay với sự phát triển của kinh tế và khoa học kỹ thuật, việc nấu bánh chưng đã trở nên dễ dàng hơn.

Giờ thì cùng tham khảo cách nấu bánh chưng và những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu nướng của gia đình bạn nhé.

Dùng nồi luộc bánh chưng

Đầu tiên là những gì bạn có thể sử dụng để nấu bánh chưng. Một số loại nồi thường được sử dụng là: nồi chảo thông thường (dung tích 70-100l), nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi cơm công nghiệp và nồi xông khói.

– Với nồi đun củi thông thường, thời gian nấu bánh từ 6-8-10 tiếng tùy theo số lượng và kích cỡ bánh của gia đình bạn.

– Là nồi cơm điện (thể tích khoảng 2l), thường nấu 1 bánh 1 lần, 4-5 tiếng.

– Với nồi áp suất, tùy vào dung tích mà xác định số lượng nướng cùng lúc. Thời gian nấu thường sẽ là 4-5 tiếng, trong đó khoảng 1/2 thời gian là mở nắp, thêm nước và trở bánh.

– Là máy ấp trứng, hơi khó. Nên cho bánh vào nồi nhỏ, đổ nước ngập mặt bánh và nấu thêm 20 phút sau khi bánh đã nóng. Đặt nồi nhỏ vào nồi lớn, để yên trong ba giờ. Tiếp tục bắc nồi nhỏ ra, tráng nước nóng (nếu cần) lên mặt bánh, nấu thêm 15 phút rồi cho vào nồi lớn ngâm vài tiếng hoặc qua đêm, đến khi bánh chín.

– Với nồi cơm điện công suất lớn thời gian nấu cơm thường từ 6-10 tiếng.

Thay đổi năng suất theo thời gian

Tiếp theo là cách sơ chế nguyên liệu ảnh hưởng đến thời gian nấu

Nhiều nơi ngâm gạo trong nước để tăng độ chắc cho gạo, có nơi chỉ ngâm đơn giản rồi đóng gói. Ngâm gạo trong nước sẽ giúp bánh chín nhanh hơn so với chỉ ngâm gạo trong nước. Ở một số vùng, người ta đốt gạo trước khi cuốn bánh để bánh nhanh “ra lò”.

Đậu xanh dùng làm nhân bánh có thể rửa sạch, cho trực tiếp vào nhân bánh; Hoặc có nơi rang chín, làm sạch dùng làm nhân bánh. Với phương pháp xay nhuyễn đậu xanh còn rút ngắn thời gian nấu.

Thời gian nấu bánh chưng là bao lâu?

Việc bạn dùng 2 lá, 4 lá hay 6 lá ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian nấu bánh chưng. Gói bánh càng nhiều lá dong thì gói bánh ít lá dong càng mất nhiều thời gian.

Một điều khác ảnh hưởng đến thời gian nấu là thêm các nguyên liệu khác vào quá trình nấu. Nhiều nơi còn dùng nước cốt chanh, hoặc ngâm gạo trong nước tro để tạo môi trường mặn giúp nấu bánh chưng nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho Soda (NahCo3) vào nước nấu bánh để bánh chín nhanh hơn.

Điều cuối cùng ảnh hưởng đến thời gian nướng bánh của gia đình bạn là kích thước của khuôn nướng bánh. Tùy theo nhu cầu sử dụng, nhiều gia đình đã thay đổi kích thước văn hóa bánh chưng. Với sự xuất hiện của các loại khuôn bánh thông minh và đủ các kích thước từ 7cm, 10cm, 12cm, 15cm,… giúp bạn có thể lựa chọn kích thước phù hợp cho gia đình mình.

Bánh càng nhỏ thì thời gian nướng càng ngắn.

Thời gian nấu bánh chưng là bao lâu?

>> Xem thêm: Cách nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện

Thời gian nấu bánh chưng mất bao nhiêu tiếng?

Để nấu bánh chưng mấy tiếng đồng hồ để bánh mềm ngon, không quá nát hay quá mềm, bạn cần nướng bánh trong khoảng 8-10 tiếng. Đây là thời điểm hoàn hảo để có một chiếc bánh ngon. Nướng bánh quá lâu cũng sẽ làm bánh mất ngon, nhão, mất ngon.

Để bánh chưng chín đều, đẹp và không bị nhão, sau khi luộc khoảng 4-5 tiếng, vớt ra cho vào tô nước lạnh. Sau đó, tiếp tục thay nước và tiếp tục cho bánh vào nồi luộc cho đến khi hết thời gian. Việc này sẽ giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên, cũng như giữ được độ cứng của bánh. Khi nướng, để đẹp mắt hơn, bạn xếp những chiếc bánh chồng lên nhau. Sau đó, dùng vật nặng ấn vào nắp nồi để bánh tiết ra nước, cứng và tơi hơn.

Kết thúc

Với hướng dẫn về thời gian nấu bánh chưng trên đây, bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian nấu bánh chưng chính xác. Hãy cùng gia đình gói bánh chưng, nướng bánh và cùng nhau thưởng thức Tết cổ truyền.

Bạn thấy bài viết Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Mấy tiếng thì mềm ngon nhất?
Xem thêm bài viết hay:  Sau tuổi 30, ai cũng nên ăn 7 loại thực phẩm chống viêm, giảm viêm khớp này

Viết một bình luận