Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ

Bạn đang xem: Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, sau ông Công ông Táo, nhiều gia đình bắt đầu chú trọng đến việc gói bánh chưng và luộc bánh chưng. Tuy nhiên, những ai chưa có nhiều kinh nghiệm thường gặp phải tình trạng bánh không chín, cơm không chín, rau không đẹp mắt. Hiểu được vấn đề đó, trong bài viết dưới đây Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nấu bánh chưng ngon, rau xanh mềm, nhanh nhừ.

>> Xem thêm: Nấu bánh chưng trong bao lâu?

Rửa bánh chưng bằng nước lạnh khi bánh chín 1/2 lần

Nhiều người quan tâm đến cách nấu bánh chưng sao cho nhanh chín, viên bánh và rau củ có màu xanh đẹp mắt. Theo các chuyên gia, sau khi luộc được một nửa thời gian, bạn có thể vớt bánh ra và rửa qua nước lạnh trước khi luộc lại để rau giữ được màu xanh và an toàn. Đây là cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên và an toàn, các bạn lưu ý khi sử dụng nhé.

Để đảm bảo bánh chưng luôn ngập nước và không bị cháy, cứ 2 tiếng lại kiểm tra và cho nước nóng vào. Điều này cũng giúp giảm xu hướng bánh mì bị sống. Không nên để nồi bánh cạn nước vì có thể làm bánh khó chín.

Lưu ý: Khi cho nước vào phải đun sôi. Không nên cho nước lạnh vào vì sẽ làm bánh bị chua hoặc chưa chín. Ngoài ra, để bánh chưng sau khi luộc được xanh và ngon thì khi chọn các loại rau củ và nguyên liệu, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn lá dong xanh để gói bánh chưng

Để nấu bánh chưng có màu xanh đẹp mắt, khâu chọn lá dong rất quan trọng. Lá có mặt trên sáng, màu xanh đậm nhưng không quá già cũng không quá non, cuống lá nhỏ. Trước khi gói bánh, bạn rửa lá cho sạch và dùng khăn mềm thấm khô, sau đó để nơi khô ráo (không phơi nắng vì có thể làm lá bị khô và chuyển sang màu xanh).

Chọn lá dong xanh để gói bánh

Lưu ý: Lượng lá dong gói bánh chưng có thể phụ thuộc vào nhiệt độ ban đầu của lá dong. Theo cách làm được nhiều người truyền lại, nếu dịp Tết thời tiết se lạnh, bạn có thể dùng 6 chiếc lá dong để gói bánh. Tuy nhiên, nếu trời nóng, bạn sẽ cần tới 10 chiếc lá để giữ bánh tốt sau khi nướng. Lưu ý, để bánh chín và đẹp thì thời gian nấu càng lâu càng ngon.

Chọn Bánh Chưng Bánh

Để có chiếc bánh chưng đẹp và chín kỹ, bạn nên chọn chiếc bánh dài khoảng 70-90cm, để thật ráo nước trước khi cuốn và nghe độ cứng của bánh để đảm bảo trong quá trình nấu. Hãy lưu ý điều này để gói bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt nhé!

Chọn Bánh Chưng Bánh

Chuẩn bị bánh chưng khi đang luộc

Một cách nấu bánh chưng nhanh quan trọng là cách nấu trong nồi. Điều này có vẻ giống như một bước đơn giản, nhưng nó rất quan trọng. Trước khi xếp bánh vào rổ, bạn nên lót một ít lá dong dưới đáy chảo để bánh không bị cháy và bánh chín đều.

Chuẩn bị bánh chưng khi đang luộc

Khi gói bánh chưng trong nồi, không nên tráng lỏng hoặc từ từ vì như vậy bánh sẽ không chín đều. Tuy nhiên, không nên chuẩn bị bánh quá chặt, sát nhau vì khi nướng dễ bị bung. Cách tốt nhất để chuẩn bị bánh chưng là xếp chúng thành hàng và xếp chồng lên nhau.

Chọn nồi bánh chưng nóng hổi

Để nấu bánh chưng ngon, nấu nhanh cần chọn nồi phù hợp. Thông thường người ta hay dùng nồi thiếc để bánh chín nhanh và có màu xanh đẹp mắt (nồi này thường từ 70-100l và đựng được nhiều bánh).

Chọn nồi bánh chưng nóng hổi

Bên cạnh đó, nhiều gia đình hiện nay thay nồi thiếc bằng nồi áp suất hoặc nồi điện để rút ngắn thời gian nấu bánh chưng xuống còn 5-6 tiếng.

Cách luộc bánh chưng nhanh bằng soda

Để nấu bánh chưng nhanh hơn, bạn có thể sử dụng baking soda. Khi nấu 10-12 chiếc bánh chưng trong một nồi, bạn cần cho 2-3 thìa baking soda vào. Baking soda là một thành phần phổ biến trong nhà bếp, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc có đủ.

Dùng vật nặng để nướng bánh sau khi bánh đã nở

Đừng nghĩ nướng bánh là một mục đích tự thân. Khi các ổ bánh đã chín, đặt chúng lên bàn và dùng vật gì đó nặng, chẳng hạn như tấm ván hoặc tấm ván, để ấn chúng xuống. Thao tác này sẽ giúp bánh được nặn ra khỏi nước, cứng và bền hơn.

Nén bánh sau khi còn nóng

>> Xem thêm: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét để lâu không bị mốc

Kết thúc

Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình quây quần gói bánh và đợi những chiếc bánh chưng xanh chín. Hi vọng với những mẹo nấu bánh chưng mà Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn.com chỉ ra, bạn sẽ nấu được bánh chưng nhanh chín và giữ được màu xanh đẹp mắt.

Bạn thấy bài viết Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ
Xem thêm bài viết hay:  Lý do Gen X mắc ung thư nhiều hơn thế hệ bố mẹ

Viết một bình luận