Bạn đang xem: Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Những ngày gần đây, số người mắc sốt xuất huyết tại Khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện E tăng cao. Kể từ tháng 7/2023, mỗi ngày khoa Sốt tiếp nhận khoảng 20 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5-10 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị, trong đó có nhiều phụ nữ mang thai, nhiều người già và người có bệnh lý.

Đáng lo ngại, số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị tăng cao - Ảnh 2.

Nhập viện vì sốt xuất huyết nặng

Anh NKT (41 tuổi, ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang điều trị sốt xuất huyết ngày thứ 3 tại Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết: “Tôi là người thứ 2 trong gia đình mắc sốt xuất huyết, trước đó ông nội tôi cũng bị sốt xuất huyết. Người lớn tuổi, nhiều bệnh tật trước đó như tiểu đường, cao huyết áp… sau khi bị sốt xuất huyết ông nội ngày nào cũng phải nhập viện vì sốt xuất huyết, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài ra máu… nên tôi đã đi khám và xin đi khám. nhập viện điều trị.”

Bệnh nhân cho biết thêm, năm nào phường Minh Khai cũng là điểm nóng sốt xuất huyết với nhiều ca nặng nhất. Hầu như mùa SXH nào xảy ra, gia đình nào cũng có ít nhất 2-3 người mắc SXH, mặc dù người dân hết sức đề phòng để phòng bệnh như ngủ màn, tẩy giun, phối hợp với các tổ chức y tế phun thuốc, diệt muỗi, diệt côn trùng.

Lo ngại số người mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị ngày càng tăng - Ảnh 3.

Những ngày gần đây, số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập khoa Các bệnh nhiệt đới điều trị tăng cao. Ảnh BVCC

Cũng điều trị cho bệnh nhi này là một bà mẹ 6 tuổi bị sốt xuất huyết, cũng ở phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Người mẹ nhập viện với triệu chứng sốt ngày 2 lần, sốt cao liên tục, mệt nhiều, đau bụng, buồn nôn, ra máu bất thường. Lúc đầu, người phụ nữ lầm tưởng mình bị cảm và các bệnh khác nên không điều trị, chỉ đến khi các triệu chứng nặng hơn như lừ đừ, lạnh tứ chi mới nhập viện điều trị trong tình trạng tim đập nhanh, huyết áp tụt.

Theo các bác sĩ Khoa Cấp tính, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Khoa Cấp tính chủ yếu ở các phường Mai Dịch, Dịch Vọng, Cầu Diễn (quận Cầu Giấy), quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Riêng các bệnh nhân điều trị ổn định, các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới đã cho xuất viện khoảng 200 bệnh nhân.

Theo BSCKII Đào Văn Cao – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E, đến nay, khoa đang theo dõi, điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân sốt xuất huyết. Mặc dù số lượng bệnh nhân đông nhưng để phòng chống lây nhiễm, việc bổ sung thêm giường gấp cho bệnh nhân tại các phường sẽ giảm số lượng bệnh nhân nằm chung giường.

Đáng lo ngại, số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị ngày càng tăng - Ảnh 4.

Đối với người già mắc nhiều bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch thì bệnh càng phổ biến. Ảnh BVCC

Qua thực tế điều trị, các bác sĩ Khoa Chống sốt gặp các bệnh lý nặng của bệnh nhân sốt xuất huyết như ho ra máu, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen, tăng vitamin trong gan, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng, huyết áp cao… nên họ đến viện trong tình trạng sốt cao đột ngột.

Nguy cơ sốt xuất huyết cho bà bầu

BSCKII Đào Văn Cao cho rằng, việc cảnh báo sức khỏe cộng đồng về SXH đã làm cho người dân biết cách đi khám và điều trị sớm nếu mắc bệnh. Nhờ đó, số lượng bệnh nhân đến khám tăng lên đáng kể. Khoa Cấp cứu sẵn sàng tiếp nhận và điều trị số lượng bệnh nhân ngày càng tăng trong thời gian tới. Sau khi thăm khám và đánh giá bệnh, các bác sĩ tại khoa Cấp tính sẽ thăm khám bệnh nhân với mức độ nặng nhẹ, có thể đưa ra lời khuyên và giải thích để bệnh nhân hồi phục.

Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết và sốt xuất huyết có các dấu hiệu cảnh báo như mệt mỏi, lừ đừ, lừ đừ, đau bụng dữ dội, nôn nhiều, tiểu ít, niêm mạc có mủ, số lượng tiểu cầu giảm nhanh, cô đặc máu, men gan tăng cao sẽ được chỉ định nhập viện để theo dõi và điều trị.

Lo ngại số người mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị ngày càng tăng - Ảnh 5.

Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện nặng, kèm theo nhiều biến chứng. Ảnh: BVCC

Đặc biệt, đối với người cao tuổi mắc nhiều bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch hay phụ nữ mang thai khi mắc sốt xuất huyết thường có những biến chứng, biến chứng nặng nề. Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết dễ sinh non, sinh con nhẹ cân, chảy máu trong và sau khi sinh. BSCKII Đào Văn Cao phân tích, sốt xuất huyết đối với phụ nữ mang thai trong những năm đầu rất nguy hiểm. Loại virus này sẽ tác động đến cơ quan tạo máu của chị em, gây rối loạn máu, làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu, dễ dẫn đến sảy thai, dị tật, sinh non. Ngoài ra, sốt xuất huyết khi sinh có thể gây băng huyết sau sinh do giảm tiểu cầu. Tệ nhất là vấn đề đông máu dẫn đến nguy cơ tử vong cho mẹ và thai nhi.

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết cho phụ nữ mang thai và chưa có thuốc đặc trị nên chị em mắc bệnh sốt xuất huyết phải đến các cơ sở y tế có sự kết hợp chuyên khoa giữa khoa sinh sản và bệnh nhiệt đới để được khám và điều trị kịp thời, tránh hậu quả xấu.

Bạn thấy bài viết Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Lo ngại khi số người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị gia tăng đột biến của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách làm thiệp 8/3 cho trẻ mầm non siêu đơn giản