Ba dấu hiệu giúp người đàn ông sớm phát hiện mắc ung thư phổi

Bạn đang xem: Ba dấu hiệu giúp người đàn ông sớm phát hiện mắc ung thư phổi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bệnh nhân quê ở Tuyên Quang. Anh cho biết, thời gian gần đây anh thường xuyên thấy đau bụng, thỉnh thoảng ho, khạc ra đờm đục, anh đi khám và được chẩn đoán ung thư phổi trái. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) để phẫu thuật và điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ (MRI) não, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính và các xét nghiệm quan trọng khác trong phòng thí nghiệm. Chụp Xquang phổi thấy có khối u lớn ở thùy trên phổi trái: 23 x 25 x 31mm.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất cắt bỏ thùy trên phổi trái do ung thư. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ chi trên bên trái. Ngày 23/7, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và được theo dõi sát tại Khoa Ung bướu – Chăm sóc giảm nhẹ.

Tại Việt Nam năm 2020 sẽ có khoảng 24.000 bệnh nhân ung thư phổi (14,4% tổng số ca ung thư) và hơn 20.700 (18% tổng số ca tử vong do ung thư). Đây là một trong hai loại ung thư có số người mắc cao nhất ở Việt Nam, sau ung thư gan.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho dai dẳng. Ho có thể do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, thường khỏi sau 1-2 tuần, nhưng nếu ho kéo dài không có nghĩa là người bệnh bị ung thư phổi. Phổi nên được đánh giá nhanh chóng bằng chụp X-quang cùng với các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây ho.

Khó thở, ho có đờm lẫn máu và đau ngực cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Đau tức ngực, ngoài ra người bệnh còn có thể bị đau ở vùng bụng, lưng hoặc vai, đau liên tục, liên tục hoặc có khi đau ngắt quãng.

Lâu dần, người bệnh có thể sút cân, mệt mỏi, khó thở, bứt rứt, khó nuốt, đau khớp, khó thở và tràn dịch màng phổi… Sụt cân không rõ nguyên nhân (4-5 cân trong 1,2 tháng) là một triệu chứng đáng ngạc nhiên.

Ung thư phổi thường được phát hiện bằng chụp X-quang ngực. Chụp cắt lớp vi tính ngực có thể xác định chính xác vị trí của khối u, kích thước của nó và liệu khối u có phát triển bên ngoài phổi hay không. Chẩn đoán có thể được thực hiện bằng cách lấy sinh thiết từ một khu vực không xác định của phổi. Các mẫu sinh thiết được lấy, nhuộm màu và kiểm tra dưới kính hiển vi ánh sáng để nhận dạng chính xác.

Bạn thấy bài viết Ba dấu hiệu giúp người đàn ông sớm phát hiện mắc ung thư phổi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ba dấu hiệu giúp người đàn ông sớm phát hiện mắc ung thư phổi bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ba dấu hiệu giúp người đàn ông sớm phát hiện mắc ung thư phổi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Nạm bò luộc – chẳng dầu mỡ mà ăn vẫn rực rỡ, đậm đà đâu kém ai