[Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1

Bạn đang xem: [Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1 tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Việc sử dụng thân cây chuối làm nguồn sợi tự nhiên đã giảm sau khi các loại sợi đơn giản hơn như bông và tơ tằm trở nên phổ biến. Nhưng trong những năm gần đây, giá trị kinh tế của xơ chuối đã tăng lên và nó được sử dụng trên toàn thế giới cho nhiều mục đích; Từ làm túi trà và băng vệ sinh cho đến đồng yên Nhật và lốp xe. Avneet Kaur viết một bài báo về xơ chuối, giải thích chi tiết cách nó được sử dụng vào thời cổ đại, đặc tính của nó, quy trình chiết xuất xơ và cách xơ thân thiện với môi trường có thể được sử dụng trong ngành dệt may. may mắn. Hãy liên hệ với hocmay.vn qua bài toán dưới đây

Bạn đang xem bài viết: [Kiến thức] Xơ chuối trong ngành dệt may Phần 1

Tác dụng của xơ chuối trong ngành dệt may

Từng được coi là chất thải nông nghiệp và gây phiền toái cho nông dân, giờ đây chúng là công cụ sản xuất các loại sợi giống như tơ tằm.

Đó là câu chuyện củ chuối. Nó còn được gọi là sợi musa, một trong những loại sợi tự nhiên bền nhất. Các sợi tự nhiên phân hủy sinh học từ cây chuối rất bền nên khi chúng ta làm tiền từ những vật liệu này, tờ tiền có thể được sử dụng trong hơn một trăm năm. Họ có thể làm sarees lụa và cũng có thể làm một phần của lốp xe.

Thân chuối, trước đây vẫn bị coi là phế phẩm, giờ đây được làm thành vải chuối với các trọng lượng khác nhau tùy thuộc vào phần của quả chuối mà sợi chuối được lấy ra. Lõi là phần có thể tìm thấy các sợi mềm và các sợi dai hơn và dày hơn đến từ lớp vỏ bên ngoài.

Được làm bằng sợi dày và được giữ với nhau bằng chất kết dính tự nhiên, sợi chuối tương tự như sợi tre tự nhiên nhưng mịn và dẻo hơn tre và sợi gai dầu. Nó được làm từ cellulose, hemicellulose và gỗ lignin.

Sợi chuối trong ngành dệt may

Xem thêm: Kiến thức đan len cơ bản

chuối được sử dụng như thế nào?

Theo các nhà khảo cổ, chuối có nguồn gốc từ thung lũng Kuk, New Guinea vào khoảng 8.000 năm trước Công nguyên. Mặc dù đây là nơi chuối được thuần hóa đầu tiên, nhưng việc thuần hóa cũng có thể xảy ra ở Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương.

Trong lịch sử, thân cây chuối đã được sử dụng như một nguồn chất xơ với bằng chứng sớm nhất có từ những năm 1300. Nhưng sự phổ biến đó bắt đầu giảm dần sau khi các loại sợi đơn giản hơn như bông và lụa được sử dụng. rông rãi hơn. Trong nhiều thế kỷ, vải thiều chuối đã được sản xuất ở Nhật Bản và Nepal.

Ở Nhật Bản, sợi chuối là một chất thay thế quan trọng cho lụa và được dệt thành quần áo theo truyền thống cho những người giàu có. Ở Nepal và Nhật Bản, vỏ ngoài của chuối được dùng để làm vải chứ không dùng để may quần áo. Lá chuối lớn hơn được dùng làm khăn trải bàn, thảm và hiên nhà.

Ban đầu, người Nhật và người Nepal nhận ra rằng ngoại trừ quả, toàn bộ thân chuối đều bị cắt và vứt đi như rác. Sau khi nghiên cứu thân cây, ông phát hiện ra rằng thân cây có thể tạo ra những sợi dây chắc chắn. Sau đó, họ cũng phát hiện ra công dụng của chuối.

Ngày nay, chất xơ chuối được sử dụng trên toàn thế giới cho nhiều mục đích. Giá trị thương phẩm của chuối tăng dần qua các năm. Biến chất thải thành hàng dệt có thể sử dụng được và các sản phẩm khác là một thành tựu tuyệt vời.

Mặc dù cây chuối nổi tiếng về trái nhưng nó đã được sử dụng để sản xuất vải dệt chất lượng cao. Sợi chuối đã được sử dụng ở Philippines để làm áo sơ mi và quần áo khác. Ở Nhật Bản, việc trồng chuối để làm quần áo và đồ gia dụng bắt đầu vào khoảng những năm 1300. Sợi thu được từ thân chuối không mùi và có thể nhuộm được. Chúng không bị phai và phai màu sau khi giặt. Độ cứng của vải, thậm chí bất kể kích thước, có thể khiến nó trở nên phổ biến trong giới chính trị gia. Vải có thể được làm từ 100% xơ chuối; Trộn nó với 60% cotton sẽ giúp vải bền hơn.

Tính năng đặc biệt của xơ chuối:

  • Thấm mồ hôi: Loại vải này thoáng khí và giúp bạn mát mẻ trong thời tiết nóng bức.
  • Mềm mại và sáng bóng: Vải chuối mềm mại, mặc dù không mềm như cotton hay tơ nhân tạo. Hầu như tất cả các loại sợi đều được làm từ thân cây hơi cứng và chắc hơn bông và tơ nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên của chúng làm cho chúng trông giống như lụa.
  • Thoải mái: Vải chuối rất thoải mái và hầu như không gây dị ứng.
  • phân hủy sinh học
  • Không thấm nước: Chống dầu, nước, lửa và nhiệt.
  • Độ bền: Mặc dù vải chuối được làm từ lớp ngoài cứng cáp nhưng không bền bằng sợi gai, tre hay các loại sợi tự nhiên khác.
  • Cách nhiệt: Nó không được cách nhiệt hoàn toàn.
  • Công nghệ kéo sợi và độ bền kéo: Tốt hơn các loại xơ hữu cơ khác về độ bền uốn và kéo
Thiên nhiênxơ chuốisợi đaygiấy tờcây gai dầuLoose Fiber (xơ dứa không gai)
Rắc rốicó nó
Có thể xoaycó nó
Không thấm nướccó nó
mềm mạicó nócó nócó nó
chữa cháycó nócó nócó nó
dầu thảicó nó

Xem thêm bài viết: cách đo vải may

Điều gì làm cho sợi chuối trở nên đặc biệt?

  • Chất xơ từ chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho cả chất xơ tự nhiên và hữu cơ.
  • Sợi chuối thân thiện với môi trường, không chứa hóa chất, không độc hại và không mùi.
  • Đặc tính làm mát và xử lý nhiệt tự nhiên của xơ chuối giúp bảo vệ sức khỏe người dùng và 100% an toàn vì không sử dụng hóa chất và thuốc nhuộm độc hại.

ĐẶC ĐIỂM CỦA SỢI

độ tin cậy29,98g/den
mục lục chủ đề17,15 phần
thủy điện13%
kéo dài6,54
Chiết xuất Alco-ben1,70%
Xenlulozơ81,8%
Cellulose anpha61,5%
số dư trái phiếu41,9%
Có giá trị lớn15%

Kết hợp công thức sợi chuối với những người khác

Sợi chuối sẽ trơn
Giải thíchĐơn vị (N)
100% xơ chuối8-40
70% xơ chuối 30% xơ bông16-40
50% bông % 50% sợi bông16-40
30% xơ chuối 70% xơ bông16-40
70% xơ chuối 30% xơ sồi16-40
30% xơ chuối 30% xơ tencel (sợi nội thất gỗ)16-40
50% xơ chuối 50% xơ đậu nành16-40
chuối nghiền
Giải thíchĐơn vị (N)
100% xơ chuối21-8
70% xơ chuối 30% xơ bông16-30
Sợi 50% cotton Sợi 50% cotton16-30
30% xơ chuối 70% xơ bông16-30
70% xơ chuối 30% xơ sồi16-30
30% xơ chuối 30% xơ tencel (sợi nội thất gỗ)16-30
50% xơ chuối 50% xơ đậu nành16-30

Trong thập kỷ qua, sự quan tâm đến việc sử dụng sợi chuối cho hàng dệt may đã quay trở lại Ấn Độ và Trung Quốc. Trong vài năm gần đây, Trường Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Khu vực Tiruchirappalli và Khu Doanh nghiệp Công nghệ phối hợp với Bộ Nông nghiệp của chính phủ Ấn Độ đã phát triển một loại máy được cấp bằng sáng chế có thể biến chuối thành chuối. sợi thích hợp cho sản xuất dệt may. Ấn Độ được cho là nơi lần đầu tiên vải chuối được giới thiệu ra công chúng.

Không giống như cây gai dầu hay tre, phương pháp chế biến thân cây chuối thành sợi được sử dụng ngày nay không mất thời gian để ươm mầm hay nghiền thành bột (máy dùng để nghiền các sợi gãy và tách các sợi ra khỏi thân cây). . Thu hoạch chuối xơ rất nhanh chóng và dễ dàng. Sợi chuối có thể dễ dàng phân loại theo độ dày. Sợi lõi bên trong rất mềm và dẻo; Các sợi bên ngoài dày và rất chắc. Quá trình biến thân cây chuối thành vải khác với quá trình chuyển đổi thân cây tre, cây gai dầu hoặc cây lanh thành sợi dệt một cách chậm chạp và tốn nhiều công sức.

Ở nhiều vùng trồng chuối, thân chuối bị bỏ lại hàng năm chỉ chờ được sử dụng như một loại vải hữu ích. Cho đến gần đây, không có cách nào nhanh chóng và hiệu quả để đối phó với chúng. Có một lý do quan trọng khác khiến sợi chuối không được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may thế giới: sản xuất sợi bông giá rẻ luôn sẵn có.

Sợi chuối trong ngành dệt may

Bây giờ câu hỏi đặt ra là liệu sợi chuối có thể được sản xuất ở quy mô lớn và kinh tế, có thể thay thế sợi bông không?

Xem thêm: Kiến thức đan len cơ bản

Sợi chuối trong hàng dệt làm giảm nhu cầu về bông ở mức độ lớn. Tuy nhiên, xơ chuối không thể thay thế bông mà không gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Xơ chuối và các loại xơ khác kết hợp với bông là tốt nhất. Một số nhà sản xuất ở Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang kết hợp sợi chuối vào vải bông. Trộn bông với sợi chuối có thể làm giảm nhu cầu về bông.

Ấn Độ là quốc gia lớn nhất và Trung Quốc là nhà sản xuất chuối lớn thứ hai. Mối quan tâm gần đây trong việc chế tạo thân cây chuối thành sợi dệt bắt nguồn từ nhu cầu xử lý và tận dụng một lượng lớn chất thải nông nghiệp từ quá trình sản xuất chuối. Ở Ấn Độ và Trung Quốc, nhận thức về các vấn đề liên quan đến việc trồng bông quy mô lớn cũng đang tăng lên.

Có tin tốt về việc trồng chuối trên khắp thế giới. Đã có sự gia tăng nhận thức của người tiêu dùng ở nhiều nơi về các xung đột lao động, chính trị và môi trường liên quan đến sản xuất chuối. Thế giới đang có xu hướng đa dạng hóa cây chuối với các loại cây trồng khác và sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ. Lịch sử lao động và phân phối lợi nhuận liên quan đến trồng chuối đã gây tranh cãi ở Trung Mỹ, nhưng xung đột chính trị như vậy chưa bao giờ xảy ra ở các vùng trồng chuối khác như Ấn Độ và Trung Quốc. Ngoài ra còn có những nỗ lực quốc tế để đảm bảo giá tốt hơn cho nông dân trồng chuối trong nước theo Hiệp định Thương mại Công bằng.

Vì chuối được trồng chủ yếu ở các trang trại nhỏ ở Ấn Độ và Ca-ri-bê nên việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt cỏ ở các trang trại nhỏ nói chung là thấp.

Tóm tắt

Không giống như các đồn điền trồng chuối quy mô nhỏ, các đồn điền của công ty lớn có thành tích kém về trách nhiệm xã hội và môi trường. Kinh doanh nông nghiệp thực sự là một cuộc cạnh tranh khốc liệt để thu được lợi nhuận tối đa từ chuối. Điều này dẫn đến việc sử dụng hóa chất trong canh tác gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho người dân sống xung quanh khu vực trồng chuối rộng lớn.

Đánh giá bài viết này

Bạn thấy bài viết [Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về [Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1 bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: [Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1 của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

”Xem
Xem thêm bài viết hay:  Hy hữu: Nam thanh niên 23 tuổi vác khối u khủng nặng đến 8kg trong bụng

Viết một bình luận