Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn?

Bạn đang xem: Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc có an toàn không là câu hỏi chúng ta thường bắt gặp. Theo Bệnh viện Quốc tế DNA, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mỹ phẩm hay công nghệ làm đẹp được quảng cáo có chứa tế bào gốc hay ứng dụng tế bào gốc. Tuy nhiên định nghĩa chính xác về tế bào gốc và ứng dụng của chúng là gì thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ một cách chính xác nên dễ dẫn đến bị các chiêu trò lợi dụng. Chúng ta cần hiểu đúng và đủ về chúng để tránh gặp phải những trường hợp không đáng có.

Tế bào gốc là những tế bào nguyên thủy nhất của cơ thể, chúng chưa biệt hóa thành các loại tế bào cụ thể. Tế bào gốc có khả năng sinh sôi nảy nở rộng rãi và biệt hóa thành các loại tế bào, mô khác nhau. Chức năng quan trọng của chúng là tham gia vào quá trình biệt hoá, tức là quá trình tạo ra các loại tế bào và mô khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào da, tế bào cơ, tế bào máu, tế bào thần kinh, và nhiều loại tế bào khác. Khả năng này cho phép Tế bào gốc thực hiện nhiều chức năng cần thiết như tái tạo, sửa chữa, và thay thế các tế bào và mô bị tổn thương hoặc bệnh tật trong cơ thể.

Tế bào gốc có thể tự làm mới với các tính năng riêng biệt mới, biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị mất đi do lão hóa hoặc tổn thương.

Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn? - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng tế bào gốc trong cơ thể

Tế bào gốc ứng dụng trong quá trình chống lão hóa

Theo các bác sĩ tại bệnh viện quốc tế DNA, nhờ vào cơ chế đặc biệt: Sửa chữa – Thay thế – Biệt hóa, tế bào gốc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực Y học giúp điều trị bệnh tật, chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt tế bào gốc mang nhiều tiềm năng lớn trong một số ứng dụng chống lão hóa như:

Tái tạo mô da: Một số nghiên cứu đã sử dụng tế bào gốc da để tái tạo mô da bị lão hóa. Các tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành tế bào da mới, giúp cải thiện độ đàn hồi và ngoại hình của da.

Tái tạo mô sụn và xương: Trong quá trình lão hóa, mô sụn và xương có thể bị tổn thương hoặc mất đi tính linh hoạt. Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành tế bào sụn và xương, có thể được sử dụng để tái tạo các mô này và cải thiện chức năng của hệ thống cơ xương.

Tái tạo mô cơ và liên kết: Tế bào gốc cũng có tiềm năng để tái tạo mô cơ và mô liên kết, giúp cải thiện sức mạnh và linh hoạt của cơ thể.

Tái tạo tóc: Trong việc ngăn chặn mất tóc hoặc kích thích mọc tóc mới, tế bào gốc tóc có thể được nghiên cứu và sử dụng để hỗ trợ trong việc chống lão hoá tóc và làm đẹp.

Tái tạo mô tủy xương: Mô tủy xương chứa các tế bào gốc và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tế bào máu và hệ thống miễn dịch. Tái tạo mô tủy xương có thể giúp cải thiện sức khỏe và năng lượng của cơ thể.

Tái tạo mô gan: Tế bào gốc cũng có tiềm năng để tái tạo mô gan, giúp cải thiện chức năng gan và loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Tái tạo mô não và thần kinh: Tế bào gốc có khả năng tái tạo mô não và thần kinh bị tổn thương do lão hoá hoặc các tác động khác. Việc này có thể cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các vấn đề thần kinh liên quan đến lão hóa.

Tế bào gốc được bảo quản, nuôi cấy như thế nào mới đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng?

Chia sẻ về vấn đề này các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc tế DNA cho biết, do đặc tính sản phẩm điều trị từ tế bào nên quy trình điều trị và khâu bảo quản cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe để khi đưa tế bào vào vùng da điều trị phải là những tế bào đạt chất lượng nhất, đáp ứng tiêu chuẩn.

Theo Cục quản lý Dược – Bộ Y tế, GMP giúp đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng của chúng cũng như theo đúng các quy định của giấy phép lưu hành.

GMP (Good Manufacturing Practices) là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.

Để được chứng nhận GMP WHO, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế phải đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt nhân sự, thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng, quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm.

Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn? - Ảnh 2.

Chứng nhận GMP-WHO được Bureau Veritas Việt Nam cấp cho phòng Lab Bệnh viện Quốc tế DNA

Tế bào gốc trong chai lọ mỹ phẩm có phải là tế bào gốc tươi đạt tiêu chuẩn?

Ngày nay, có nhiều loại tế bào gốc được quảng bá trên thị trường với chức năng cải thiện sức khỏe và nhan sắc của phái đẹp. Thế nhưng liệu bạn có đảm bảo rằng những sản phẩm được đưa vào cơ thể mình thật sự chứa tế bào gốc hay chỉ là dịch chiết của tế bào gốc trong quá trình nuôi cấy?

Tế bào gốc cũng là một cơ thể sống với chức năng biệt hóa đa dạng. Vì vậy chúng phải được nuôi cấy trong môi trường đặc biệt để trước tiên là duy trì sự sống, sau đó là tăng sinh thành hàng triệu tế bào khỏe mạnh tương đương.

Tế bào gốc trong chai lọ mỹ phẩm chỉ đơn giản là chứa một phần dịch tiết của tế bào gốc trong quá trình nuôi cấy, không phải là các tế bào gốc tươi. Chúng không được kiểm định và tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn của một tế bào gốc tươi từ sản xuất, kiểm định và quan trọng là đưa vào sử dụng ngay khi lấy ra khỏi môi trường bảo quản để đáp ứng nhu cầu điều trị. Do đó sản phẩm chứa tế bào gốc trong chai lọ khi sử dụng trên da hiệu quả mang lại rất ít và không có khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa các tế bào lão hóa và thiếu hụt sâu bên trong cơ thể – gốc rễ của quá trình lão hóa.

Kiểm soát quá trình nhiễm khuẩn trong quá trình nuôi cấy tế bào gốc đạt chuẩn

Theo sự thống nhất chung toàn cầu, việc sử dụng các sản phẩm tế bào sẽ quản lý nghiêm ngặt từ quy trình lấy tế bào ra khỏi cơ thể đến quá trình tăng sinh tế bào trong phòng thí nghiệm.

Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn? - Ảnh 3.

Phòng lab đạt chuẩn GMP – WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA, TP. Hồ Chí Minh

Đặc biệt là quy trình GMP WHO, quy trình này sẽ kiểm soát từ đầu vào (tất cả những nguyên liệu được đưa vào để sản xuất như: tế bào, những dung dịch nuôi tế bào, dụng cụ thao tác trên tế bào). Các sản phẩm từ tế bào (đầu ra) cũng được kiểm soát tạo thành một quy trình khép kín đạt chuẩn.

Trên đây là những thông tin về làm đẹp bằng tế bào gốc nào để trẻ hóa dài lâu và an toàn cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn thông minh khi làm đẹp bằng tế bào gốc, từ đó nhận được những hiệu quả tích cực trong việc cải thiện sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp của mình.

Tin tài trợ

PV

Bạn thấy bài viết Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn? bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hiểu đúng và đủ để thấy tế bào gốc liệu có an toàn? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  (NGONAZ) Cách thêu hoa đẹp đơn giản, dễ thương nhất dành cho tín đồ khéo tay

Viết một bình luận