Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc

Bạn đang xem: Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Món ăn Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng đã chiếm được cảm tình của người Việt. Dạo quanh các thành phố, không khó để bắt gặp những nhà hàng BBQ, món Hàn. Nhiều bạn trẻ có thể tự nấu món ăn Hàn Quốc tại nhà. Gia vị Hàn Quốc bao gồm những loại nào trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên gặp phải là không biết mua loại gia vị Hàn Quốc nào cho vào món ăn. Hiểu rõ từng loại gia vị trong cách nấu ăn của người Hàn Quốc sẽ giúp bạn thư thái vào bếp. Vậy hương vị Hàn Quốc bao gồm những loại nào? Hãy đi vào chi tiết.

gia vị hàn quốc

Nếu là người sành ăn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ớt và tỏi là hai nguyên liệu quan trọng nhất trong ẩm thực Hàn Quốc. Nhưng thực ra không phải món ăn nào của Hàn Quốc cũng cay. Đồ ăn Hàn Quốc cũng bao gồm súp đậu, cháo, mì lạnh, các loại banchan khác nhau và các loại bánh bao không cay khác nhau. Có những loại kim chi không dùng ớt.

Tham khảo: Táo đỏ Hàn Quốc là gì? Táo đỏ Hàn Quốc có những công dụng gì?

Ba loại Jang hàng đầu trong ẩm thực Hàn Quốc

Để hiểu thêm về món ăn Hàn Quốc, bạn cần biết về giống Jang. Gia vị Hàn Quốc nên chứa Jang để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vậy Jang là gì?

Jang là một món súp làm từ đậu nành hoặc meju. Có rất nhiều loại nước tương, ở đây bài viết này đề cập đến ba loại nước tương thiết yếu trong mỗi căn bếp của người Hàn Quốc: ganjang (xì dầu), doenjang (tương đậu nành) và gochujang (tương ớt).

Nước tương Hàn Quốc (Ganjang)

Bước đầu tiên trong gia vị Hàn Quốc là nước tương. Nhiều cửa hàng Hàn Quốc thường bán nhiều loại xì dầu khác nhau nhưng để phân biệt, người ta chia làm 3 loại: Joseon ganjang, yangjo ganjang và jin ganjang.

– Joseon ganjang: (hay còn gọi là guk-ganjang) đây là loại tương chỉ được làm từ đậu tương, muối và nước và thường được lên men trong một năm. Hương vị của ganjang joseon vượt trội so với các loại ganjang khác, đặc biệt là đối với các sản phẩm thủ công. Joseon ganjang được sử dụng trong các món ăn yêu cầu nước tương làm gia vị, súp, banchan, v.v.

– Yangjo ganjang: là một loại nước tương được làm tương tự như Joseon ganjang và được lên men trong sáu tháng, hỗn hợp lên men bao gồm lúa mì và tạo nên vị ngọt của yangjo ganjang. Yangjo ganjang rất tuyệt vời để ướp thịt hoặc làm nước sốt. Nó cũng có thể được sử dụng thay cho Joseon ganjang nếu bạn không thích hương vị mạnh của nó.

Jin ganjang là một loại nước tương làm từ protein đậu nành bị phân hủy bởi các enzym hóa học, mang lại hương vị thơm ngon. Cái trước được ủ trong một thời gian dài từ 3-5 năm. Nhưng ngày nay nó được sử dụng trong các sản phẩm sản xuất hàng loạt giá rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu ăn với nhiều nước tương, chẳng hạn như cua nhúng trong nước tương, thì jin ganjang rất hữu ích.

Tham khảo: Cách nấu canh kim chi đậu hũ thịt bò, heo, rau củ, trứng thơm lừng.

Bột đậu nành (Doenjang)

Giống như các loại thực phẩm đậu nành lên men khác, nước tương Hàn Quốc có vị mặn và ngọt. Nó đậm hơn và có nhiều hương vị hơn miso, nhưng không đắng như bột đậu đen.

Bột đậu lên men

Doenjang hoặc đậu nành lên men được sử dụng để làm nước xốt hoặc nước xốt, chúng cũng rất quan trọng trong súp và món hầm như doenjang jjigae. Đặc biệt, doenjang rất hợp với pho mát lâu năm.

Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)

Gochujang hay tương ớt Hàn Quốc là một loại gia vị ra đời hơi muộn ở Hàn Quốc. Gochujang được làm từ ngũ cốc, gochugaru, bột meju và muối, đồng thời có vị ngọt tự nhiên từ ngũ cốc lên men khiến gochujang trở thành loại đồ uống lên men phổ biến nhất được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đây có thể coi là món ăn ngon của Hàn Quốc.

tương ớt hàn quốc

Sự đa dạng này là hoàn hảo cho nước sốt, nước xốt và các món ăn banchan. Hãy thử trộn gochujang với dầu mè cho món bibimbap của bạn hoặc trộn với giấm sashimi. Vừa dễ làm tokbokki tại nhà, vừa dùng nhiều tương ớt Hàn Quốc.

Xem ngay ->>>> Cách làm bò cuộn bánh mì [bò kho gừng] bò ngọt ngon

đồ cay hàn quốc

Bột ớt Hàn Quốc (Gochugaru)

Đây cũng được coi là món ngon Hàn Quốc được nhiều người Việt Nam biết đến. Hầu hết các công thức làm kim chi đều sử dụng bột ớt Hàn Quốc. Loại ớt này có vị rất khác so với các loại ớt khác của Việt Nam. Bởi vì, ớt bột Hàn Quốc không cay lắm mà hơi cay và hơi ngọt.

Có hai loại ớt bột trong ẩm thực Hàn Quốc: Bột ớt được sử dụng rộng rãi trong nước sốt kim chi, thêm vào lẩu và súp, và Bột ớt được sử dụng để thêm màu sắc cho món ăn.

tỏi băm

Như tôi đã đề cập trước đó, tỏi là một loại gia vị Hàn Quốc được coi là thiết yếu. Người Hàn Quốc thường sử dụng nhiều tỏi trong nấu ăn nên họ thường nghiền nát một lúc cả đống tỏi và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Trong quá khứ, các bà nội trợ Hàn Quốc đã sử dụng chày và cối giã tỏi để giữ nước và quảng bá văn hóa của họ.

Daepa

Hãy tưởng tượng đây là một củ hành lá lớn chứ không giống như tỏi tây mà Việt Nam hay dùng. Daepa có mùi thơm rất dễ chịu và thường được ăn kèm với tỏi.

hành động ở đây

Người Hàn Quốc dùng thịt trắng ngọt và rau xanh để làm gia vị, và rau thơm để nấu canh.

hạt vừng nướng

Hạt vừng rang còn được gọi là ggaesogeum. Bắt đầu với hạt mè chưa rang cất trong tủ lạnh, các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ rửa thật sạch và để khô.

Ông ngâm quả mơ trong nước

Đây cũng được coi là những món ngon chính hiệu của Hàn Quốc. Maesil cheong, hay nước mơ thường được biết đến trong ẩm thực Việt Nam, quả mơ xanh đã trở nên phổ biến như một chất thay thế đường trong hơn 30 năm qua, một phần vì những lợi ích sức khỏe của chúng.

Ông ngâm quả mơ trong nước

dầu mè

Dầu mè hoặc chamgireum tạo mùi thơm cho món ăn. Ngoài ra, Deulgireum hay dầu hạt tía tô là một loại dầu ăn phổ biến khác có mùi thơm hơn dầu mè.

dầu mè

Bạn có thể sử dụng cả hai trong nấu ăn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, hãy sử dụng chúng dưới dạng mưa phùn sau khi nấu để có kết quả tốt nhất.

Giấm

Giấm không chỉ dùng với ganjang và gochujang trong các món banchan, người Hàn Quốc còn chế biến cho-gochujang (một loại tương ớt chua ngọt trộn gochujang và giấm) ăn với cá sống hoặc rau nấu chín.

Giấm

Nấu rượu

Ở Hàn Quốc, họ sử dụng rượu trong nấu ăn, mục đích chính là khử mùi tanh của thịt cá. Vì chúng sợ mùi cá từ thức ăn chưa nấu chín nên nếu không có rượu nấu ăn Hàn Quốc, bạn có thể thêm soju hoặc vodka.

Nấu rượu

Jeot (snack mặn lên men)

Jeot là một loại cá muối của Hàn Quốc làm tăng thêm hương vị mặn và ngọt cho món ăn. Có hơn 160 loài jeot ở đây bao gồm nghêu, mực và cá nước mặn.

Jeot cũng được sử dụng trong các công thức nấu món kim chi mặn. Nếu bạn sử dụng muối, kim chi sẽ chỉ chứa muối, nhưng nếu bạn sử dụng jeot, bạn sẽ nhận được vị ngọt với nhiều muối hơn.

Jeot được bán toàn bộ, chất lỏng và chất rắn. Trong đó, hai loại jeot phổ biến là myeolchi jeot (mắm cá cơm) và gganari aekjeot (mắm cát).

Đừng bỏ lỡ >>> 10 món ăn Nhật Bản ngon kinh điển

Nguyên liệu sốt cay Hàn Quốc

Mỗi đầu bếp Hàn Quốc đều có những cách trộn gia vị khác nhau theo công thức gia truyền khác nhau, được gọi là gajeun yangnyeom. Những “gia vị đa năng” này rất tốt cho nước xốt và nước xốt. Một công thức banchan điển hình của phụ nữ Hàn Quốc có thể bao gồm hỗn hợp nước tương, ớt bột, tỏi băm nhỏ, paro băm nhỏ và hạt vừng. Thế mới nói gia vị Hàn Quốc rất phong phú và đa dạng.

cá cơm khô

Còn nước dùng thì chọn những con cá cơm khô to, cỡ ngón tay út trở lên, còn những con cá cơm nhỏ dùng trong banchan.

Chọn những con cá cơm không bị dập, nát, nếu thật kỹ nên cắt bỏ đầu và ruột để nước mắm không bị đắng.

dasima

Dasima trong tiếng Nhật còn được gọi là kombu, rong biển khô ở dạng khối hoặc lát lớn được sử dụng trong nhiều loại rau và là một thành phần chính của ẩm thực Hàn Quốc. Dasima khi mua về bạn có thể khắc phục bằng cách dùng khăn ẩm lau sạch bụi và lớp phấn trắng trên bề mặt. Tốt hơn là làm điều này bằng cách lau hơn là rửa bằng nước vì tảo co lại rất nhiều khi tiếp xúc với nước.

Xem thêm ->>> 12+ món ăn Hàn Quốc [Món ngon Hàn Quốc]

Kết thúc

Phải thừa nhận rằng gia vị của Hàn Quốc rất phong phú và đa dạng. Nhưng nhắc lại, món ăn Việt Nam cũng không kém mùa hè. Những loại gia vị mà Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn liệt kê ở trên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam. Thông qua việc tự nghiên cứu, những thương hiệu này có sẵn để mua. Giá rất rẻ, tôi muốn bạn giành chiến thắng!

Bạn thấy bài viết Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm ếch xào khổ qua ngọt ngào cay đắng quyện đủ cả mà vẫn ngon

Viết một bình luận