Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo?

Bạn đang xem: Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Dưa chuột là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là những lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này. Dưa chuột chứa rất nhiều nước, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Ngoài ra, dưa leo còn là thức uống giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ giải thích “dưa leo là gì, nguồn gốc của dưa leo, ăn dưa leo có lợi gì, dưa leo bao nhiêu calo, giá dưa leo hiện nay” cho các bạn trong bài viết tiếp theo.

Quả dưa chuột

Dưa leo thuộc nhóm cây thân thảo, thân có nhiều cơ dùng để bám vào giàn hoặc bò dưới đất, thân dưa leo khá dài từ 50cm đến 2,5m. Thân của dưa chuột tròn và được bao phủ bởi những sợi lông nhánh mỏng.

Quả dưa chuột
Quả dưa chuột

Lá dưa leo khá to, thường tự mọc và có dạng giống chân vịt với cuống lá dài từ 5cm đến 15cm. Tất cả các mặt của lá đều có lông bao phủ, mép lá có hoa văn nhỏ.

Hoa dưa chuột thường mọc riêng lẻ hoặc thành chùm ở nách lá. Hoa màu vàng, bầu noãn cái có tốc độ sinh trưởng nhanh, sử dụng phấn hoa từ côn trùng.

Dưa chuột có dạng hình trụ dài, lúc non có cơ chắc, khi già thì chết. Dưa chuột thường có màu xanh hoặc màu sáng, trên vỏ có những vệt, đốm hoặc vết xước. Dưa chuột thường có nhiều hạt, khoảng 200 đến 500 hạt, màu trắng ngà.

Sự khởi đầu của dưa chuột

Dưa chuột (hay còn gọi là dưa chuột) có tên tiếng Anh là Cucumber và tên khoa học là Cucumis sativus. Dưa leo là loại cây dây leo thuộc họ Bầu bí, có thể trồng và thu hoạch quanh năm. Dưa leo có nguồn gốc từ Nam Á và được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở các nước sau: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập, Hà Lan, Tây Ban Nha, Việt Nam…

Hiện nay, có một số giống dưa chuột và chúng được trồng ở nhiều vùng. Một số loại dưa chuột chúng tôi giới thiệu đến các bạn như:

  • Dưa chuột bao tử: hay còn gọi là dưa chuột baby, là giống dưa chuột lai F1 từ Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan… Loại này có kích thước nhỏ khoảng 3cm đến 5cm, quả dưa có màu xanh với những sọc nhỏ màu trắng. , khi ăn có vị ngọt và tính lạnh.

dạ dày dưa chuột
dạ dày dưa chuột

  • Dưa chuột trắng: Loại này rất giống với dưa chuột bao tử, dưa chuột trắng ăn rất giòn và có vị ngọt mát rất dễ chịu. Dưa chuột trắng rất nhỏ, có kích thước khoảng 4cm đến 6cm. Loài này khi còn non sẽ có màu xanh nhạt, khi già sẽ có màu trắng hoặc vàng.

dưa chuột trắng
dưa chuột trắng

  • Dưa chuột Shiraz: Loại này có quả dài, vỏ mỏng, khi ăn sẽ giòn và có vị ngọt hơn hầu hết các loại dưa chuột khác. Dưa chuột Shiraz thường lớn từ 16 cm đến 18 cm, màu xanh lục, có các đường gân và đường vân trên vỏ ngoài.


dưa chuột Shiraz

  • Dưa chuột Thái Lan: đây là giống được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng vì sinh trưởng, phát triển và sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và khá. Dưa chuột Thái có kích thước khoảng 18cm đến 20cm, xanh mướt.

dưa chuột Thái


dưa chuột Thái

  • Dưa chuột Nhật: Đây là một trong những loại dưa leo phổ biến nhất hiện nay. Dưa chuột Nhật có kích thước từ 30cm đến 50cm, vỏ rất xanh, đặc biệt loại này không hạt, nhiều nước, nhiều gai, thịt quả rất ngọt, thơm và mát. Giống này cũng dễ trồng, sinh trưởng và cho năng suất khá.

dưa chuột Nhật
dưa chuột Nhật

Tham khảo: Rau mồng tơi là gì? Tác dụng của rau mồng tơi là gì? Bạn có thể nấu ăn với rau bina?

Lợi ích của việc ăn dưa chuột là gì?


dưa leo giúp giảm cân

1. Cung cấp nước cho cơ thể

Một người nên uống 6-8 ly nước mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng dưa chuột như một nguồn cung cấp nước tuyệt vời cho cơ thể.

2. Giúp giảm cân

Bạn có thể dùng nước ép dưa leo thay cho các loại nước giải khát khác. Do đó, bạn có thể cắt giảm lượng calo nạp vào. Đồng thời, uống nước ép dưa leo còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.

3. Cung cấp chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa rất quan trọng và giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là dưa chuột. Ăn dưa chuột hoặc uống nước ép dưa chuột giúp cơ thể có nhiều vitamin C, beta carotene, mangan, molypden và chất chống oxy hóa flavonoid.

4. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dưa chuột có thể giúp cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài việc cung cấp chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa các hợp chất gọi là cucurbitacin và một nhóm chất dinh dưỡng gọi là lignans giúp bảo vệ chống ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư cho biết chất flavonoid fisetin trong dưa chuột có thể làm giảm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

5. Hạ huyết áp

Một nguyên nhân gây ra huyết áp cao là có quá nhiều natri và quá ít kali trong chế độ ăn uống của bạn. Đặc biệt, kali là chất điện giải kiểm soát lượng natri mà thận hấp thụ. Dưa chuột là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể.

6. Giúp sáng da


Dưa chuột rất tốt cho da

Nước ép dưa chuột giúp giữ cho làn da mịn màng từ bên trong. Uống nước ép dưa chuột giúp giảm cân hiệu quả và giữ làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa axit pantothenic hay vitamin B5, được dùng để trị mụn trứng cá.

7. Tăng cường sức khỏe của xương

Dưa chuột rất giàu vitamin K. Một chén dưa chuột thái lát cung cấp 19% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể cần vitamin K để tạo ra các protein cần thiết cho xương và cơ khỏe mạnh cũng như giúp đông máu.

Lưu ý khi sử dụng dưa chuột

Lưu ý khi sử dụng dưa chuột
Lưu ý khi sử dụng dưa chuột

1. Nó có thể gây mất nước

Ăn nhiều dưa chuột có thể dẫn đến mất nước, mất nước. Theo các tài liệu đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều có thể gây đi tiểu nhiều lần, có thể dẫn đến suy thận hoặc rò rỉ nước tiểu và nguy cơ liệt dương. Đặc biệt, trong hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và axit béo có tác dụng lợi tiểu.

2. Vị đắng của dưa chuột có thể gây hại cho sức khỏe

Nghiên cứu đã chứng minh rằng các độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoids có trong dưa chuột gây ra vị đắng của dưa chuột. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều những chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

3. Chúng có thể gây dị ứng

Dị ứng dưa chuột thường xảy ra ở miệng, với các triệu chứng như ngứa và đỏ trong miệng. Bạn có thể giảm vấn đề này bằng cách sử dụng dưa chuột muối. Trong thành phần của dưa chuột còn có cucurbitacin, hợp chất này có thể gây khó tiêu.

4. Tăng nguy cơ lão hóa sớm

Sử dụng quá nhiều vitamin C với hàm lượng thấp có thể gây tác dụng ngược, dẫn đến sự phát triển và lan rộng của các gốc tự do trong cơ thể. Dưa chuột rất giàu vitamin C nên ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ung thư, nổi mụn, lão hóa da sớm…

5. Bổ sung Kali

Dưa chuột là một nguồn giàu kali. Khi có quá nhiều kali được lưu trữ trong máu, nó có thể gây suy thận, gây căng thẳng cho các mạch máu và tim. Đồng thời có thể gây ra nhiều vấn đề khác như bệnh dạ dày, viêm nhiễm, đau bụng, mất cân bằng điện giải trong máu.

6. Không tốt cho người mắc bệnh về đường hô hấp

Nếu bạn bị viêm xoang hoặc các vấn đề về đường hô hấp khác, đừng quá lạm dụng dưa chuột. Đây là thực phẩm tính lạnh, không tốt cho người mắc các bệnh nặng về đường hô hấp.

7. Không nên dùng cho phụ nữ mang thai


Ăn nhiều dưa chuột không tốt cho bà bầu

Dưa chuột là thực phẩm an toàn cho bà bầu nhưng khi ăn với số lượng nhiều có thể gây ra các vấn đề khác như đi tiêu thường xuyên, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đau bụng do chứa nhiều chất xơ.

Bình luận: Cách làm món gỏi dưa leo thịt nguội cực ngon, cực đơn giản.

Có bao nhiêu calo trong một quả dưa chuột?


Dưa chuột là thực phẩm ít calo

Dưa chuột là loại thực phẩm ít calo và rất bổ dưỡng, cứ 300g dưa chuột có 45 calo và có các thành phần sau:

  • Nguồn điện: 45
  • 11 gram carbs
  • 2 gam chất đạm
  • 2 gam chất xơ
  • 14% RDI Vitamin C
  • 62% RDI Vitamin K
  • 10% RDI Magiê
  • 13% RDI kali
  • 12% RDI Mangan

Đây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn kiêng hay giảm cân.

Giá dưa chuột hiện nay là bao nhiêu?

Hiện trên thị trường, giá dưa chuột dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg. Giá thay đổi theo ngày, mùa và thị trường sẵn có.


Cách chọn dưa leo ngon

Để chọn được dưa hấu ngon, bạn cần chọn những quả dưa hấu dài, thẳng và đều nhau. Phần dưa leo ngon nhất phải là cuống, còn tươi, phần cuối của quả và đầu hoa không bị rụng, quả dưa nhỏ, khi ăn tươi và ngon. Bà con nên chọn những quả dưa có vỏ màu xanh, không chọn những quả có màu vàng nhạt hoặc xanh đậm.

Kết thúc

Với những lợi ích được đề cập trong bài viết này, bạn nên bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình để duy trì sức khỏe tốt, thân hình cân đối và làn da đẹp. Dưa chuột là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần bổ sung nhiều loại rau để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bạn thấy bài viết Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo?
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bánh mì phô mai tan chảy mềm thơm bao người ăn rồi nghiền

Viết một bình luận