Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi

Bạn đang xem: Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nữ bệnh nhân 26 tuổi, vào viện khám vì đau, hạn chế vận động khớp vai phải đã 2 năm. Sau khi chụp XQ và MRI khớp vai, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh nhiều dị vật hình tròn/ bầu dục khớp vai phải kèm viêm dày màng hoạt dịch khớp, đã có hình ảnh thoái hóa khớp vai. 

Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh – Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô chẩn đoán là u sụn màng hoạt dịch khớp vai. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi khớp vai lấy dị vật, cắt màng hoạt dịch. 

Sau 1 giờ phẫu thuật, hơn 40 khối u sụn đã được lấy bỏ khỏi khớp vai của bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân đỡ đau, biên độ vận động khớp vai cải thiện rõ rệt. Theo dõi sau 1 năm, bệnh nhân hoàn toàn hết đau và vận động khớp vai trở về bình thường.

Các bác sĩ cho biết, u sụn màng hoạt dịch là một dạng dị sản lành tính của màng hoạt dịch khớp (lớp màng mỏng nằm phía trong bao khớp, chứa chất nhờn bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp). Trong đó, màng hoạt dịch có khả năng tự tạo sụn. Ban đầu, các khối u sụn nhỏ mọc chồi lên bề mặt mặt hoạt dịch, tiến triển có cuống, trở thành các u sụn rơi vào ổ khớp tạo nên các dị vật. Hậu quả gây đau, hạn chế vận động khớp.

Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi - Ảnh 3.

Ảnh: BVCC

Tỷ lệ mắc bệnh là 1/100.000 dân, phổ biến gấp 3 lần ở nam giới, độ tuổi từ 30 đến 50, bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp lớn như khớp gối (70%), khớp háng (20%) và khớp vai (9%).

Phương pháp điều trị hiệu quả là cắt bỏ phần màng hoạt dịch bị tổn thương và lấy dị vật khớp, có thể bằng mổ mở hoặc nội soi tùy thuộc vào số lượng cũng như kích thước của dị vật, mức độ tổn thương màng hoạt dịch.

Bác sĩ khuyến cáo, khi đau nhức xương khớp, đặc biệt ở ngưởi trẻ, người dân nên đến các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Bạn thấy bài viết Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cảm giác lạnh ở 2 vùng trên cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh tim, theo chuyên gia

Viết một bình luận