Cùng khám phá “bí ẩn”: Cây Xuyến Chi có ăn được không?

Bạn đang xem: Cùng khám phá “bí ẩn”: Cây Xuyến Chi có ăn được không? tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Xuyến Chi ăn được không? Có lẽ đây là câu hỏi khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí mỉm cười. Nhưng nếu bạn đang tự hỏi tại sao ai đó lại hỏi câu hỏi này, thì phải có lý do.

Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng dạo một vòng cộng đồng mạng xem mọi người có ăn cây Xuyên Chỉ hay không và nếu có thì chế biến và ăn như thế nào cho ngon và đẹp mắt nhé!

Comment : Cây thạch anh chữa được những bệnh gì ? Làm thế nào để làm điều đó một cách hiệu quả?

Giá của một con rùa là bao nhiêu?

Trước khi vào vấn đề chính, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về loại cây này. Xuyên Chi là một loại cây mọc ven đường, ao hồ, bụi rậm, vườn tược và mặc nhiên được coi là một loài thực vật chứ không phải lá.

Cây Xuyên Chỉ hay còn gọi là Đơn kim, Đơn bửu…. Xuyên Chi ra hoa vào mùa xuân, sau đó hạt của nó mọc ra từ nhụy và được gió phát tán đi gieo trồng ở vùng đất mới.

Không biết cây Xuyên Chỉ có ăn được không nhưng điều đặc biệt nhất của loài cây này chính là khả năng sinh tồn mạnh mẽ ngay cả trong môi trường, khí hậu khắc nghiệt nhất. Thậm chí, nó có xu hướng lấn át các loài thực vật khác; Hạt giống gió có thể giết chết thực vật bản địa nơi chúng bị thổi bay đi.

Sử dụng chỉ xỏ lỗ

Tuy là loài cây mọc hoang nhưng trải qua bao đời ông cha ta và qua nghiên cứu thực tế, ngày nay cây Xuyên Chỉ có nhiều tác dụng tích cực và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

– Xuyên Chi được dùng làm thuốc nhờ những đặc tính độc đáo đã được nghiên cứu cùng với nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể con người như Magie, Canxi, Crom, Sắt, Mangan, Kẽm, Niken, Phốt pho…

– Cây Xuyên Chi được dùng làm rau ăn và được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như luộc, xào, làm nộm…

Đến đây, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Xuyên Chỉ có ăn được không? Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm những món ăn được chế biến từ cây cỏ dân dã nhé.

Chế biến thức ăn

Rau xào tỏi

Có thể chế biến thành nhiều món nhưng đặc sắc nhất từ ​​loại rau này là rau Xuyên Chỉ xào tỏi.

Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm: lá Xuyên Chỉ, muối trắng, tỏi, tiêu và các loại gia vị như nước dùng, nước mắm, mì chính hoặc đường trắng.

Sau đây là cách nấu món mực xào tỏi:

Bước 1: Để có món rau rang ngon nhất, bạn cần biết cách hái rau Xuyên Chỉ ngoài vườn hoặc những vựa rau sạch, nhớ nhặt những ngọn nhỏ nhất.

Bước 2: Rau sau khi thu hoạch về bạn đem rửa sạch, dùng tay vò nhẹ cho bớt mùi khó chịu rồi cho vào bát nước nóng có pha vài hạt muối trắng. Lưu ý không đậy vung trong quá trình luộc để giữ màu xanh của lá. Bạn chỉ cần đun sôi nó trong năm phút.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm và một chút tiêu vào phi thơm. Lượng ớt tùy thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình bạn, nếu có con nhỏ thì không nên cho ớt.

Bước 4: Khi tỏi đã thơm, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt hoặc đường, 1 muỗng canh bột canh và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Tiếp đến, bạn cho rau Xuyên Chỉ đã xào chín vào, tiếp tục đảo đều cho rau thấm gia vị.

Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt bếp, bày rau ra đĩa và thưởng thức.

Rau Xuyên Chỉ chiên giòn, nhiều thịt và thơm mùi tỏi không kém các loại rau xào tỏi khác như rau muống xào tỏi, ngọn su su xào tỏi hay bông bí ngâm tỏi… Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê. Những món ăn dân dã!

Bây giờ, điều đó rõ ràng hơn câu trả lời cho câu hỏi liệu thực vật có ăn được không, phải không? Chỉ cần tưởng tượng nó có thể có hương vị tuyệt vời khi bạn kết hợp vị hơi đắng của lá Xuyên Chỉ với mùi ngọt ngào của tỏi. Còn nộm Xuyến Chi thì sao?

Gỏi rau Xuyên Chỉ

Cũng giống như rau muống hay các loại rau xanh khác, lá Xuyên Chỉ có thể dùng để làm nộm vừa đẹp mắt lại có tác dụng mát gan.

Để chế biến món ăn này, bạn phải hái Xuyên Chỉ vào buổi sáng cho thật ngọt, rửa sạch rồi cho vào nồi đun hai lần. Sở dĩ phải đun lá hai lần là để loại bỏ mùi tinh dầu của loại cây này.

Sau khi luộc chín, bạn dùng lá để làm nộm với nhiều đặc tính giống như các loại lá thông thường khác. Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà hương vị kết hợp sẽ khác nhau.

Món này nếu ăn với thịt trâu xé phay thì tuyệt. Món nộm có vị bùi của thịt và mùi lá rừng dân dã, thịt trâu có mùi khói bếp, khi kết hợp lại cho bạn một cảm giác bay bổng rất lạ.

Có thể nói 2 lá trên là 2 lá Xuyên Chỉ nổi tiếng nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau trong nhiều món ăn khác như luộc, luộc-xào thịt bò hay ngâm lẩu… lần đầu ăn sẽ không quen, hơi khó ăn. nhưng một khi bạn đã quen với nó, bạn có thể thành “thói quen”.

Kết thúc

Xuyến Chi ăn được không? Chắc chắn câu trả lời bây giờ là có. Không chỉ ăn được mà lá Xuyên Chỉ còn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon làm hài lòng thực khách. Từ xa xưa, người dân miền sông nước Tây Nam Bộ sống chan hòa với thiên nhiên, họ có thể ăn bất kỳ loại rau gì mà thiên nhiên cung cấp, kể cả cây dại, miễn là không độc.

Có lẽ bây giờ người dân các vùng khác nên học cách của họ để có được những loại rau sạch vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe lại có vị thuốc như Xuyên Chỉ chẳng hạn.

Bạn thấy bài viết Cùng khám phá “bí ẩn”: Cây Xuyến Chi có ăn được không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cùng khám phá “bí ẩn”: Cây Xuyến Chi có ăn được không? bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cùng khám phá “bí ẩn”: Cây Xuyến Chi có ăn được không? của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cùng khám phá “bí ẩn”: Cây Xuyến Chi có ăn được không?
Xem thêm bài viết hay:  Code Knight Heroes mới nhất 2022, Cách nhập Codes

Viết một bình luận