Cơm cháy chiên nước mắm – có tới 2 cách làm món ăn siêu ngon

Bạn đang xem: Cơm cháy chiên nước mắm – có tới 2 cách làm món ăn siêu ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Tuy đơn giản, dễ làm nhưng nhiều người vẫn mê mẩn vẻ đẹp của món cơm chiên nước mắm. Từng miếng cơm giòn giòn, càng cay càng ngon. Đặc biệt, chúng ta có 2 cách làm cơm chiên nước mắm siêu dễ dưới đây, học ngay để làm cho cả nhà nhé!

Cách làm cơm chiên nước mắm

Cơm chiên nước mắm có những nguyên liệu đơn giản như cơm chiên, tôm khô, đậu phụ, tỏi bằm… nhưng khi kết hợp lại tạo nên hương vị khó cưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g gạo tẻ
  • 20g tôm khô
  • 50g chất béo
  • tỏi băm
  • Hành lá
  • ớt băm
  • Ớt cựa gà
  • 30ml nước cốt chanh
  • 50g đường trắng
  • 50ml nước mắm
  • 30g tương ớt
  • Dầu ăn

làm cơm trắng từ cơm nguội 2

Bí quyết làm cơm chiên nước mắm

Bước 1: Luộc xôi

– Đầu tiên, bạn cho 500g gạo lứt vào tô, ngâm với nước khoảng 3 tiếng để gạo lứt nở mềm.

– Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước nóng và cho gạo nếp vào nồi. Bạn dàn đều gạo lứt, hấp trong vòng 15 phút cho đến khi gạo chín thì tắt bếp.

*Mẹo: Nếu không muốn hâm nóng, bạn có thể cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường. Lưu ý chỉ nấu cơm vừa chín tới, đừng nấu quá chín, cơm bị cháy sẽ không ngon.

làm cơm trắng từ gạo đông lạnh 3

Bước 2: Làm tương ớt với dầu hành

– Với tôm khô, bạn rửa sạch.

– Với hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.

làm cơm trắng từ gạo đông lạnh 4

Sau đó, đặt chảo lên bếp và đun nóng. Tiếp theo, cho dầu ăn vào và xào thơm hành lá để làm dầu hành.

– Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho hai thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho 50g đường, 50ml nước mắm, 30ml chanh, tương ớt, ớt sa tế, tôm khô đập dập, ớt băm vào chảo. (Nếu bạn không ăn được cay có thể giảm tiêu một chút).

– Đánh đều đến khi hỗn hợp sôi thì cho 50g dầu ăn vào. Trộn đều lần nữa và tắt bếp.

làm cơm trắng từ gạo đông lạnh 5

3: Vắt gạo và phơi nắng

– Các bạn hãy để xôi nguội nhé. Sau đó cho xôi lên nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn vo thành những viên tròn mịn là xôi đã chín. Dàn đều xôi, ấn sao cho xôi tơi ra, không quá chặt. Đôi khi chiên, chiên cơm sẽ không ngon.

– Bạn đem nếp đi phơi nắng khoảng 3-4 tiếng cho đến khi nếp khô lại.

*Mẹo: Nếu gia đình có lò nướng, bạn có thể sấy trong lò ở nhiệt độ 120 độ C trong 45 phút, gạo sẽ hút bớt nước. Sau đó lật mặt còn lại, để khô trong 30 phút.

làm cơm trắng từ gạo đông lạnh 6

Bước 4: Chiên cơm

– Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho dầu ăn vào rồi cho chả cốm vào chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng.

– Đợi đến khi cơm chín vàng thì vớt ra để lên giấy thấm dầu. Nhớ chiên ngập dầu để cơm thường chín và ngon.

làm cơm trắng từ cơm nguội 7

Bước 5: Hoàn thành cơm chiên nước mắm

– Đợi cơm khô thì rưới tương ớt lên trên, thêm dầu hành là xong.

làm cơm trắng từ gạo đông lạnh 8

Cơm chiên nước mắm có vị cay cay, vị cơm chiên ngọt thơm mùi nước mắm, béo béo béo ngậy ngon không gì bằng.

Xem cách làm cơm cháy từ gạo tẻ: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/cach-lam-com-chay-tu-com-nguoi/

Cách làm cơm chiên nước mắm

Nếu mê kẹo bông gòn, bạn có thể làm cơm chiên nước mắm theo cách lạ mắt. Bí quyết là đây, bạn hãy thử nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 chén gạo nếp
  • 50g đường
  • 50ml giấm
  • 50ml nước mắm
  • 70 g chà bông
  • Ớt cựa gà
  • hành lá xắt nhỏ
  • 2,5 muỗng canh mỡ lợn

cơm chiên chà bông 1

Công thức làm cơm chiên nước mắm

Bước 1: Làm tương ớt

– Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng. Tiếp theo cho 50g đường, 50ml giấm, 50ml nước mắm và một ít ớt bột vào. Bạn vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước sốt sôi thì cho ít hành lá thái nhỏ vào nấu cùng.

cơm chiên chà bông 2

– Nấu đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

3 cơm chiên

2: Vắt gạo và phơi nắng

– Chị em trộn cơm trắng với hai muỗng canh mỡ heo. Tiếp theo, cho cơm vào xửng hoặc chảo tròn bất kỳ để tạo thành hình tròn dẹt cho cơm chín. Chia đều gạo, ấn cho đến khi hạt chắc, không quá chặt.

– Bạn đem cơm đã tạo hình ra nắng khoảng 3-4 tiếng cho đến khi hạt cơm khô lại. Hoặc một cách khác là cho vào lò nướng như đã trình bày ở trên.

cơm chiên chà bông 4

Bước 3: Chiên cơm

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó cho mỡ heo vào, vặn lửa vừa rồi cho cơm khô vào chảo, chiên đến khi cơm chín vàng đều các mặt.

5 cơm chiên

Bước 4: Hoàn thành cơm chiên nước mắm

– Khi cơm còn nóng, cho hai muỗng canh tương ớt lên trên, dàn đều và rắc chà bông lên trên. Chờ cơm chín thêm 30 giây thì tắt bếp.

cơm chiên chà bông 6

Cuối cùng, bạn bày cơm chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức ngay nhé.

cơm chiên chà bông 7

Tham khảo món cơm chiên dầu hành: https://daihocdaivietsaigon.edu.vn/cach-lam-com-chay-mo-hanh/

Mẹo giữ cơm lâu, không bị thiu

– Bạn đợi cơm chiên chưa rưới nước sốt nguội hẳn rồi cho vào túi ni lông buộc kín hoặc hộp kín để bảo quản. Như vậy cơm luôn tươi và ngon. Điều này cũng làm cho cơm chiên ít dính và nhão hơn.

– Canh các bạn cho vào hộp đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh được 3-4 ngày.

– Khi ăn lấy cơm ra chiên vàng giòn, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.

Mẹo giữ cơm lâu, không bị thiu

Vậy là bạn đã học được 2 cách làm cơm chiên nước mắm ngon, vừa xem vừa rửa. Đôi khi bạn phải thể hiện kỹ năng của mình cùng một lúc để gây ấn tượng với gia đình!

Bạn thấy bài viết Cơm cháy chiên nước mắm – có tới 2 cách làm món ăn siêu ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cơm cháy chiên nước mắm – có tới 2 cách làm món ăn siêu ngon bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cơm cháy chiên nước mắm – có tới 2 cách làm món ăn siêu ngon của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cơm cháy chiên nước mắm – có tới 2 cách làm món ăn siêu ngon
Xem thêm bài viết hay:  Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Viết một bình luận