Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng

Bạn đang xem: Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Cho dù bạn muốn trồng hàng nghìn hecta hay đôi khi chỉ một vài cây trong khu vườn của mình, thì hạt giống cũng rất quan trọng. Hạt giống phát triển tốt phụ thuộc vào các quá trình khác nhau như thu hoạch, sấy khô hạt giống và các giai đoạn cuối cùng của quá trình nảy mầm của hạt giống. Có người “lạnh tay” thì chỉ đặt hàng vài ngày là hạt đã về như cũ. Nhưng cũng có người chờ mãi mà hạt không nảy mầm, thậm chí bị thối. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách gieo hạt đúng cách nhé!

Đánh giá: Cách làm giá đỗ tại nhà – Toàn mẹo đơn giản, giá đỗ tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu gieo hạt

Hạt giống là điểm khởi đầu để tạo ra hoa, củ hay quả nên màu sắc của nó là yếu tố giúp mọi việc diễn ra tốt đẹp. Trước khi bắt đầu học cách gieo hạt, bạn cần biết những điều sau:

làm khô hạt

  • Nó chủ yếu được sử dụng cho các loại cây trồng mới thu hoạch, cần được làm khô trước khi bảo quản. Hoặc hạt đã được làm ướt, loại bỏ mầm bệnh và tăng khả năng hút nước của hạt.
  • Phơi hạt dưới nắng 2-3 giờ.

điều trị thực vật

Xử lý hạt giống là biện pháp loại bỏ mầm bệnh để đảm bảo hạt nảy mầm tốt, tránh bị sâu bệnh phá hoại. Có hai cách xử lý hạt giống:

  • Phương pháp hoạt động: Ngâm hạt trong nước ấm hoặc nhiệt khô. Ví dụ: Hạt cải ngâm nước ấm khoảng 45 độ C sẽ bớt thối đen. Nướng hạt ớt trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76 độ C sẽ giết chết virus.
  • Phương pháp xử lý: Sử dụng thuốc diệt côn trùng, côn trùng. Bạn có thể xay hoặc sử dụng dưới dạng bột. Điều này cũng rất hữu ích trong việc loại bỏ mầm bệnh.

cách gieo 2 hạt

Cách tốt nhất để nhân giống hạt giống

Trước hết bạn cần hiểu, hạt giống có số lượng mầm nhiều hay ít, phát triển tốt hay không phụ thuộc vào từng loại hạt. Nếu gieo trực tiếp vào đất sẽ không loại bỏ hạt tốt, giúp cây phát triển thành cây con tốt. Khâu trồng và chọn giống rất quan trọng.

Khi đó nước và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng hạt bị mềm. Khi tiến hành ươm hạt, bạn phải luôn theo dõi việc này.

1: Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

– Chậu ươm

Tùy theo loại rau muốn trồng, địa điểm, bạn có thể chọn chậu lớn hay chậu nhỏ, khay ươm nếu không muốn tái chế. Muốn bảo vệ đất ẩm, sâu bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời thì nên cho vào bầu nhỏ, khay nhỏ rồi ươm.

– thuốc diệt nấm

Bạn cần chuẩn bị thuốc diệt nấm vì số lượng nấm bệnh trong đất rất cao nếu bạn không xử lý đúng cách và đúng cách.

– Đất trồng

Bí quyết để hạt nảy mầm tốt nhất là bạn nên trộn hỗn hợp xơ dừa và tro trấu (theo tỷ lệ 7:3 hoặc 100% với cùi dừa) để hạt nảy mầm tốt hơn so với trồng bằng đất thuần. Tuy nhiên, sắn dừa cần được xử lý bằng cách ngâm và rửa thường xuyên bằng nước sạch thì mới có hiệu quả.

cách gieo hạt 3

2: Cách trồng đúng cách

– Bạn pha nước ấm và ngâm hạt theo tỉ lệ 2:3 (hai phần nước nóng: 3 phần nước lạnh) ở nhiệt độ 35-40 độ. Lưu ý: Không cần duy trì nhiệt độ của nước. Bạn có thể sử dụng nước máy không quá lạnh. Đối với những loại cây khó phát triển như hoa, nho… nên bổ sung thêm thuốc kích thích tăng trưởng như Atonik với liều lượng vừa đủ theo hướng dẫn trên bao bì.

– Lúc này cho hạt vào nước ấm, kiểm tra thời gian ngâm như sau:

  • Các loại hạt có kích thước rất nhỏ như hoa 10 giờ, cúc bất tử, bạc hà, húng chanh, xạ hương… nên không cần ngâm hạt mà đem đi gieo ngay.
  • Các loại hạt có vỏ mỏng như cà rốt, cà chua, cà tím, cần tây, ớt… có thể ngâm từ 3-4 tiếng.
  • Các loại hạt có vỏ dày như dưa hấu, dưa đỏ, măng tây… nên ngâm trong nước ấm từ 6-8 tiếng.
  • Hạt giống hành tây, các loại hoa,… và hạt giống cần ngâm từ 36-48 tiếng và cần thay nước rửa hạt giống hàng ngày.
  • Các loại hạt có vỏ cứng hoặc rất cứng như ngó sen, đậu biếc, anh đào… sau khi ngâm nở, bạn cần sơ chế bằng cách xay hoặc cắt bỏ lớp vỏ cứng của hạt. Cắt phần lõm của hạt cho đến khi lộ ra bên trong rồi ngâm vào nước.

3: Cải thiện sự phát triển của hạt giống

– Khi hạt nảy mầm trong một khoảng thời gian xác định. Sau đó bạn dùng tay vớt ra rổ. Sử dụng một cái rây để loại bỏ dễ dàng.

Tiếp theo, trải một chiếc khăn không thấm nước không mùi lên một mặt phẳng và đổ hạt giống khắp sàn nhà. Nếu không dùng giấy, bạn có thể dùng bông gòn hoặc khăn mềm để thay thế.

Sau đó, đậy hạt lại và để ở nơi tối. Nhiệt độ lý tưởng để hạt nảy mầm là khoảng 20 độ. Luôn duy trì độ ẩm cần thiết cho hạt, không quá khô hoặc quá ẩm ướt. Sau thời gian ủ từ 7-30 ngày tùy từng loài hạt bắt đầu nảy mầm.

Cách nhân giống 4 hạt như thế nào?

Một số lưu ý khi nhân giống bằng hạt

– Trước hết, bạn cần mua hạt giống ở những nguồn uy tín, đảm bảo có hạn sử dụng rõ ràng.

– Khi thấy hạt đã nảy mầm phải đem trồng ngay, nếu không vùi lâu rễ sẽ bị úng nước, lúc này đem trồng vào đất sẽ hỏng chồi, đứt rễ.

Kết thúc

Như vậy là bạn đã học được cách gieo hạt rất đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người tìm được những hạt giống tốt nhất, sai hoa, trĩu quả.

Bạn thấy bài viết Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon hấp dẫn dân nhậu lắm

Viết một bình luận