Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi

Bạn đang xem: Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nước đường hay còn gọi là nước màu là chất phụ gia, hương liệu giúp món ăn hàng ngày thêm màu sắc, hấp dẫn. Quy trình thắng nước đường tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được ngay lần đầu bởi quy trình đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện.

Tuy đơn giản nhưng “sai một ly” có thể “đi một dặm”, bạn cần điều phối thời gian hợp lý và có con mắt “tinh” khi nhìn thấy sự thay đổi về màu sắc để có thể tạo ra nước. Đường có màu đẹp, chất lượng ngọt. nếm. Trong nhiều cách đánh xi-rô đường thì đánh xi-rô đường thốt nốt và nước dừa cho hương vị ngọt ngào nhất.

Ngày nay, người ta thường lấy nước màu từ nhiều thứ như đường trắng, đường vàng, đường thốt nốt hay nước dừa. Bây giờ chúng ta hãy thử trổ tài pha chế nước đường ngon nhất từ ​​đường thốt nốt và nước dừa tươi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 0,5kg tiêu
  • 400ml nước dừa tươi
  • 1 muỗng cà phê muối hoặc 1 muỗng cà phê nước mắm

cách thắng nước đường 2

Cách đánh nước và đường bình thường

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đổ nước dừa tươi ra tô lớn, thêm muối hoặc nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào khuấy đều cho tan và hòa quyện vào nhau.

Sau đó, với đường thốt nốt, dùng dao nhỏ hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để nghiền nát đường. Mục đích để đường tan nhanh trong quá trình đun, tránh để lâu bị khét.

cách thắng nước đường 3

Bước 2: Thoa nước thốt nốt

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi đủ rộng, cho toàn bộ đường thốt nốt vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Trong khi đun, khuấy đều với phần còn lại cho đến khi đường thốt nốt tan hoàn toàn trong nồi. Trong khi nấu, cứ 1-2 phút lại khuấy đường, kiểm tra ngay đường đã chuyển sang màu vàng là được.

cách thắng nước đường 4

Lưu ý: Bạn nên đun đường thốt nốt với lửa nhỏ, không đun lửa to vì như vậy đường sẽ bị cháy mà không tan hết.

Bước 3: Tiếp tục đánh nước đường

Khi nước đường trong nồi chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp rồi đổ từ từ nước dừa đã chuẩn bị vào nước 1, vừa đổ vừa khuấy. Sau khi để ráo nước, bạn lại bật bếp tiếp tục đun hỗn hợp nước đường và nước dừa trên lửa nhỏ. Nấu đến khi hỗn hợp đạt độ đặc và màu như ý muốn thì tắt bếp.

cách thắng nước đường 5

Vậy là bạn đã hoàn thành bát nước đường (nước hàng) này rồi. Sau khi tắt bếp, nước màu cần để nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản để dùng dần. Lưu ý, hũ thủy tinh đựng nước màu nên rửa sạch và để khô tự nhiên sẽ giúp bảo quản nước màu được lâu. Nếu bạn lo lắng, hãy để một chai nước màu trong tủ lạnh.

cách thắng nước đường 6

Ghi chú:

  • Ngay khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp và đổ ngay nước dừa vào. Khi đó, lượng nhiệt tích trữ sẽ tiếp tục làm nước đường chuyển sang màu vàng đậm. Vì vậy, nếu bạn đun sôi nước đường, nó có thể nóng và có vị đắng.
  • Khi đổ nước dừa vào nồi nước đường đang nóng, bạn phải rót từ từ, rót thật kỹ để không bị cháy do khí thừa thoát ra ngoài và thoát ra ngoài.
  • Bạn có thể thay đổi màu của chất lỏng bằng cách tăng hoặc giảm thời gian nấu. Nước đen đun càng lâu thì càng sẫm màu. Nước màu có màu nâu tím đẹp mắt, rất thích hợp làm gia vị chiên thịt, cá chiên (thay cho mật ong). Còn nước đường có màu sẫm thì nên dùng để kho cá, kho thịt, kho trứng.

Nước sắc đánh tan nước đường

Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách thắng nước đường đơn giản và nhanh chóng. Nước đường sau khi thành công sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm quen thuộc của đường thốt nốt và nước dừa, rất tuyệt vời để tô điểm cho các món ăn hàng ngày của bạn.

cách thắng nước đường 7

Chú ý khi thắng nước đường

Dùng nước dừa thay nước lọc và dùng nước mắm thay muối sẽ giúp nước màu có vị ngọt thanh và màu đẹp hơn.

Mặc dù nước mắm hoặc muối được sử dụng ít nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp giữ cho chất lỏng cuối cùng của bạn không bị đóng băng.

Bạn nên tránh dùng nước màu từ đường thốt nốt hay đường mía mà nên dùng đường cát vì chúng sẽ cho màu đẹp hơn.

Cách bảo quản nước màu tốt nhất

Bảo quản nước màu trong hũ thủy tinh khô, sạch để tránh côn trùng xâm nhập và giữ được màu sắc cũng như hương vị thơm ngon.

Nên hạn chế dùng nước màu đựng trong chai, lọ nhựa vì nhựa có thể gây mất an toàn và mùi nhựa ảnh hưởng đến mùi vị của nước màu.

Bạn có thể bảo quản nước màu trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Kết thúc

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích công thức xi-rô đường tự chế này để bạn có thể sử dụng nó trong nấu ăn hàng ngày một cách dễ dàng!

Bạn thấy bài viết Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm gỏi chân gà rút xương với hành tây, xoài chua ngọt

Viết một bình luận