Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về

Bạn đang xem: Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu bạn là một người mẹ đảm đang và luôn muốn nấu những món ăn ngon cho gia đình thì không thể bỏ qua cách nấu cơm gạo lứt ngon. Món xôi đỗ đen này thơm ngon, hạt xôi dẻo, bùi, bùi của đỗ đen và nước cốt dừa. Chắc chắn những món ăn này sẽ chinh phục được vị giác và thị giác của người thưởng thức.

Từ lâu, xôi đã rất quen thuộc trong văn hóa của người Việt Nam. Người ta thường có câu “ăn xôi chắc ăn”. Nếu nói đến món ăn sáng ngon và được nhiều người yêu thích thì phải kể đến cơm đậu đen. Nhìn bát xôi nấu từ gạo nếp dẻo thơm quyện với đậu đen óng ánh là thấy sảng khoái rồi. Hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tham khảo cách nấu cơm đậu đen ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu đen: 300g
  • Xôi: 4 bát
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn hoặc mỡ heo nguyên chất: 2 muỗng canh
  • Mè, đậu phộng rang

Cách nấu chè đỗ đen thông thường

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Để cơm đen được ngon thì chúng ta cần phải chọn đúng nguyên liệu nhé mọi người.

Đầu tiên là gạo có màu nhạt, khi nấu gạo tẻ chọn loại gạo nếp cái hoa vàng là ngon nhất. Nếu không tìm được thì chọn nếp tươi, vừa ăn.

Đậu đen phải chọn hạt đều, không chọn hạt to, chọn đậu đen bóng, không mốc.

Cách nấu xôi đỗ đen 3

2: ngâm gạo và đậu đen

Đậu đen khi mua về bạn rửa sạch, tách lấy phần đậu đen, bạn cần ngâm đậu đen trong 8 tiếng cho đậu mềm và nở ra. Mình thường ngâm buổi tối, sáng hôm sau nấu.

Gạo lứt vo sạch, ngâm ngay như đậu đen, lưu ý phải để riêng, không nấu chung với đậu đen.

cách nấu đậu đen 2

Mẹo: Nếu muốn xôi có màu đẹp, bạn ngâm đậu đen trước để lấy nước màu, sau đó dùng nước đậu đen ngâm gạo. Như vậy xôi sẽ có màu đen, mùi đậu đen cũng ngấm sâu vào xôi.

Bước 3: Nấu xôi đen

Đậu đen sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm nước lạnh, thêm chút muối rồi đun sôi. Khi đậu mềm và khỏe thì tắt bếp. Vớt đậu đen ra rổ.

Trộn đậu đen và gạo với nhau, thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa muối, đeo bao tay, khuấy đều rồi cho vào nồi cơm điện chuyên dụng.

Cách nấu xôi đỗ đen 4

Sau khi đồ xôi được khoảng 15 phút, rưới một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn tinh luyện lên xôi, dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều. Khi nấu xôi hạt cơm dẻo và thơm.

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu cơm đậu đen nếu không có nồi cơm điện chuyên dụng.

Làm mè xửng ăn với xôi đỗ đen

Ăn cơm đỗ đen là thiếu món mè xửng lắm chị em ạ. Dù bây giờ người ta thường ăn kèm với hành phi, pate, thịt rán và rau thơm nhưng tôi vẫn thích vị của muối vừng.

Tôi đem mè và một ít đậu phộng giã nhỏ trộn đều, thêm bột canh, mì sợi lớn và một ít hạt tiêu là có ngay đĩa muối mè thơm ngon.

cách nấu xôi đỗ đen 6

Thưởng thức món cơm đậu đen thơm ngon

Khi xôi chín, gắp ra bát hoặc đĩa, chấm với muối vừng và thưởng thức. Wow, ngon quá, lâu lắm rồi mới được ăn món này. Từ giờ mình sẽ chăm chỉ mỗi ngày nấu và ăn xôi vừa tốt cho sức khỏe lại săn chắc, mệt mỏi cả ngày không lo đói.

Cách nấu xôi đỗ đen 5

Tham khảo ->> Thực đơn bữa sáng

Kết thúc

Trên đây là cách nấu cơm đen ngon đơn giản giúp bạn có bát cơm đen dẻo, giòn và đẹp mắt. Món xôi đậu đen này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giải nhiệt. Mình thấy xôi đen rất dễ ăn, không cần nêm nhiều gia vị mà ngọt bùi, đậm đà. Ngon nhất là chấm với muối vừng, ăn hoài không chán. Cứ mỗi độ đông về là tôi lại nghĩ đến món cơm này, có thể nói đó là ký ức tuổi thơ của tôi, vì khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi rất hay nấu món này. Chúc may mắn, các cô gái!

Bạn thấy bài viết Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm chân giò rút xương, Rút xương chân giò nhanh

Viết một bình luận