Chè thập cẩm thu hút người tiêu dùng bởi hương vị hài hòa, ngọt dịu, thanh mát nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Có thể kể tên các loại đậu, khoai, bột sắn, thạch, dừa,… Sự kết hợp ăn ý sẽ tạo nên một loại nước men đẹp mắt. Hãy cùng vào bếp và trổ tài với cách nấu chè ba tầng thơm ngon nhé. Nếu bạn là người yêu trà thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g đậu đỏ
- 2 củ khoai tây
- 1/4 cốc
- 200g bột năng
- 100ml nước cốt dừa
- 200g đường
Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc
Pha hỗn hợp trà Bắc
Đậu rửa sạch, ngâm nước lạnh 5-6 tiếng trước khi nấu.
Bột báng rửa sạch, ngâm 30 phút trước khi nấu.
Khoai tây, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó ngâm vào nước muối loãng để sấu ra hết nhựa và không bị bẩn. Cuối cùng giặt lại, để khô.
Chuẩn bị một chậu nước sạch. Cho bột sắn dây và một ít nước vào nồi đun sôi khoảng 10-20 phút. Cho đến khi bột chuyển sang màu trắng và trong suốt. Khi bột sắn dây chín, đổ bột sắn dây vào bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn, dùng đũa khuấy nhẹ trong 10 phút rồi để ráo. Thao tác này sẽ giúp bột nở thành những viên tròn, không dính vào nhau.
Đập bột để nấu trong 10-20 phút trên lửa vừa
Làm chè đậu đỏ: Sau khi ngâm nở, bạn vớt đậu đỏ ra, thêm nước vừa đủ ngập mặt đậu. Tiếp theo, bạn đem đậu ra nồi để nguội cho đến khi đậu mềm và không bị nát. Nêm đường và vani cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Review: Cách làm nước bạc hà mát lạnh giải nhiệt ngày hè
Nấu khoai môn, khoai lang: Cho cả khoai lang và lá dứa vào nồi nước đun khoảng 10-15 phút đến khi khoai mềm, nêm đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Khi nấu chè thập cẩm, bạn đổ đậu đỏ, bột sắn dây, khoai tây vào ly/bát. Thêm đá bào, rắc ít dừa nạo, ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Kết quả là một hỗn hợp trà thơm ngon và đẹp mắt
Cách làm chè thập cẩm miền trung
thành phần trà
- 100g đậu xanh
- 50 g hạt dẻ
- 100g đậu xanh
- 100g bột nếp
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi
- 100g bột năng
- 1 trái dừa tươi
- 3 lá dứa
- 200g đường
Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền trung
Nấu chè thập cẩm miền trung
Đậu đỏ: Vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng. Cho đậu vào nồi nước đun đến khi đậu mềm. Nêm đủ đường, để riêng.
Đậu xanh: Vo sạch, ngâm nước 2 tiếng rồi luộc chín. Dùng phới trộn đều đậu và vo thành những viên cỡ quả bóng đá, để riêng.
Ngâm gà trong nước ít nhất hai giờ trước khi nấu
Các loại hạt: Rang chín, bóc vỏ, nướng nhẹ hoặc để nguyên hạt tùy ý.
Bột nếp + bột sắn dây: Trộn bột mì với nước cho mịn. Lưu ý không cho quá nhiều nước vì sẽ làm bột bị nhão. Tiếp theo, bạn vo bột thành những viên tròn cỡ viên bi rồi đun sôi. Khi bánh chín, đổ vào tô nước lạnh ngâm 10 phút rồi vớt ra, thấm khô.
Lá dứa giã hoặc ép lấy nước cốt không bị chết.
Nước dừa, dừa nạo.
Cho hỗn hợp nước dừa + nước lá dứa + sữa tươi vào nồi đun sôi, nêm đường vừa đủ, để riêng.
Cho hỗn hợp nước dừa + nước cốt lá dứa + sữa tươi vào nồi đun sôi
Cho đá bào vào ly. Lấy hỗn hợp đậu đỏ + đậu xanh + bột mì trộn đều. Tiếp theo, bạn cho vào chén nước cốt lá dứa rồi ½ thìa nước cốt dừa. Rắc chút lạc rang và dừa nạo lên trên là có chén chè vừa miệng
Một tách trà pha thơm ngon từ miền Trung Việt Nam
Link tham khảo: Đậu xanh (đậu xanh) giá bao nhiêu tiền 1kg Đậu xanh có tốt không?
Cách nấu chè thập cẩm miền nam
Nguyên liệu pha trà
- 100g đậu đỏ
- 30g ngô ngọt tươi
- 2 quả chuối chín
- 100 gr cốm khô
- 50g bột năng
- 100g bột mì
- 100g bột năng
- 50g bột thạch
- 400ml nước cốt dừa
- 200g đường
Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Nam
Chè thập cẩm miền Nam
Đậu đỏ: Vo sạch, ngâm nước lạnh cho mềm đậu.
Bắp: Tách lấy hạt, rửa sạch cạo vỏ và để ráo nước.
Cốm: ngâm nước 10 phút cho nở, vớt ra rổ, để ráo.
Bột ngọt: Rửa sạch, ngâm nước 10 phút, vớt ra rổ, để ráo.
Chuối: Gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bột mì + bột sắn dây: Trộn bột mì với 1/2 lượng bột sắn dây đã chuẩn bị. Thêm nước vào, trộn đều rồi viên thành những viên nhỏ như quả dâu tây.
Dùng tay nhào bột thật kỹ rồi cắt thành miếng vừa ăn
Đậu đỏ: Để đậu chín mềm, thêm một thìa cà phê đường, đun sôi lại thì tắt bếp, để riêng.
Ngô ngọt: Cho ngô ngọt vào nồi nước đun sôi. Pha 25g bột sắn dây khô còn lại với một ít nước. Khi ngô chín, đổ bột năng vào và thêm 2 thìa đường, khuấy đều. Tiếp tục đun đến khi chè ngô đặc lại thì cho 50 ml nước cốt dừa vào đun sôi lại rồi tắt bếp.
Cốm: Bạn nấu miến giống như nấu ngô ngọt.
Chuối: Luộc chuối lấy nước. Tiếp theo, thêm bột sắn dây và tinh bột sắn và đun sôi. Tiếp đến cho nước cốt dừa và hai thìa đường vào đun sôi thì tắt bếp.
Bột mì: Luộc chín, ngâm nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Làm thạch: Pha bột thạch + 300ml nước + đường khuấy đều. Đun sôi rồi đổ ra bát để nguội. Bạn cũng có thể dùng nước lá dứa, nước củ dền,… để làm son dưỡng môi. Khi thạch đã nguội thì cho vào tủ lạnh, khi gần ăn dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.
Chuẩn bị và trang trí thạch
Ly chè thập cẩm miền Nam sẽ ngon hơn khi bạn cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo và một ít đá bào vào, trộn đều lên là có thể thưởng thức.
Ly chè thập cẩm Nam Bộ đánh tan nắng hè
Kết thúc
Các vùng miền khác nhau có cách pha chế chè thập cẩm khác nhau. Mỗi vùng có văn hóa và hương vị riêng. Chúc bạn thực hiện tốt với ba công thức nấu chè trên!
Bạn thấy bài viết Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
#Cách #nấu #chè #thập #cẩm #ngon #chuẩn #vị #miền #dành #cho #mùa #hè #này
Video Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
Hình Ảnh Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
#Cách #nấu #chè #thập #cẩm #ngon #chuẩn #vị #miền #dành #cho #mùa #hè #này
Tin tức Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
#Cách #nấu #chè #thập #cẩm #ngon #chuẩn #vị #miền #dành #cho #mùa #hè #này
Review Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
#Cách #nấu #chè #thập #cẩm #ngon #chuẩn #vị #miền #dành #cho #mùa #hè #này
Tham khảo Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
#Cách #nấu #chè #thập #cẩm #ngon #chuẩn #vị #miền #dành #cho #mùa #hè #này
Mới nhất Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
#Cách #nấu #chè #thập #cẩm #ngon #chuẩn #vị #miền #dành #cho #mùa #hè #này
Hướng dẫn Cách nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị ba miền dành cho mùa hè này
#Cách #nấu #chè #thập #cẩm #ngon #chuẩn #vị #miền #dành #cho #mùa #hè #này