Cách nấu chè đậu ván ngon chuẩn vị cung đình xứ Huế cho đợt hè

Bạn đang xem: Cách nấu chè đậu ván ngon chuẩn vị cung đình xứ Huế cho đợt hè tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Cháo đậu xanh là món ăn nổi tiếng từ kinh thành Huế, với hương vị đậm đà dễ làm say lòng người tứ phương. Món chè này có vị bùi của nước cốt dừa quyện với vị bùi bùi của dầu đậu trắng, bạn đã thử chưa? Trong bài viết này, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn hướng dẫn bạn cách nấu món chè đậu truyền thống của Huế. Lưu bây giờ!

Cách chọn gỗ phù hợp

Thưởng thức đặc sản chè Huế mà không cần đến Huế! Công thức nấu chè đậu sau đây sẽ mang đến cho bạn hương vị Huế ngon nhất. Món chè này được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách nấu cũng đơn giản. Đầu tiên, hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tìm hiểu cách chọn gỗ phù hợp nhé!

cách nấu đậu nảy mầm
Hạt tròn, mẩy khô là hạt tốt

Để chọn đậu chất lượng tốt, bạn nên ưu tiên mua đậu me. Đây là loại đậu có hạt tròn, nhẵn với lớp vỏ bên ngoài màu vàng. Khi sờ vào thấy hạt khô ráo, không ẩm mốc. Chú ý không chọn những hạt bị xoắn hoặc quá căng, có màu hơi xám. Đây là những hạt đậu đã bị hư hoặc để quá lâu nên bị mốc. Để khẳng định thương hiệu, bạn có thể đến siêu thị và quyết định mua hàng.

Cách làm chè đậu chuẩn vị Huế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g đậu xanh
  • 200g đường
  • 100g bột năng
  • 3 lá dứa
  • dừa nạo
  • 200ml sữa tươi không đường

Phương pháp pha trà

1: Sơ chế và nấu đậu

  • Bạn rửa đậu, vo sạch và nhặt bỏ những hạt đậu bị hư, mốc, nghiền mịn. Ngâm hạt đã chọn trong nước sạch trong tám giờ. Bạn có thể để qua đêm, hôm sau đậu sẽ phồng lên và mềm ra. Đừng bỏ qua bước này, bởi đây chính là mấu chốt tạo nên hương vị chè thơm ngon, hạt chè sẽ xốp, mềm nhưng không bị vụn.

cách nấu đậu nảy mầm
Trước khi nấu, bạn cần rửa sạch đậu

  • Tiếp theo, bạn đổ đậu ra rổ, dùng tay cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa và làm khô đậu.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 500ml nước vào, tiếp tục ninh gà trong 30 phút hoặc có thể nấu đậu bằng nồi cơm điện nếu không có nồi.

2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Bột sắn dây pha với nước, khuấy đều cho bột tan hết, không lắng, không vón cục.
  • Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước và đun sôi.
  • Trong khi đó, bạn rửa sạch lá dứa, cắt thành từng khúc nhỏ và cho vào nồi nước nóng. Thêm đường và khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Sau khi cắt dừa, bạn cho vào bát, thêm một ít nước nóng rồi nạo nhỏ. Sau đó, bạn vắt lấy nước cốt dừa. Lưu ý lúc này đạp mạnh để nước ra nhiều hơn nhé!

Bước 3: nấu canh đậu

  • Khi nồi nước lá dứa ở bước 2 bắt đầu có mùi thơm thì vớt hết lá dứa ra. Bạn có thể thêm đường cho vừa ăn.
  • Sau đó, đổ từ từ nước bột sắn dây vào, dùng thìa khuấy nhẹ cho đến khi chè đặc lại. Có thể thêm chút bột năng nếu nước chưa đủ đặc.


Nước đường dứa làm chè đậu rất ngọt

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Bạn cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi và đun sôi. Tiếp theo cho 100ml sữa tươi không đường vào, thêm bột sắn dây và 2 quả vani vào, trộn đều.
  • Bạn cho thêm một chút muối để nước được sánh. Cứ làm như vậy cho đến khi nước cốt dừa sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 5: Xong

  • Khi đậu chín cho vào nồi cùng với nước đường lá dứa. Đảo nhẹ tay để đậu không bị nát. Sau đó, bạn rót chè ra từng bát, rót nước vào và thưởng thức.


Khi gà làm xong

Với món chè, bạn có thể ăn khi còn ấm. Nếu là “fan” của trà đá, bạn hãy cho thêm đá vào bát chè nhé! Bạn cũng có thể đặt một tách trà trong tủ lạnh.

Nguyên liệu làm súp đậu

  • Chè Huế có độ sánh mịn, hơi ngọt. Đặc biệt, hương thơm của trà giản dị, nhẹ nhàng nhưng rất đẹp mắt.
  • Đối với đậu Hà Lan, đậu phải vừa chín tới, mềm vừa phải, có vị ngọt của đường và mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Vì vậy, các nguyên liệu trong bát chè mới sánh và béo ngậy.
  • Chè đậu nành có đường không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh vì đậu sẽ cứng lại, làm giảm độ ngon của món ăn.

Kết thúc

Trên đây là công thức nấu chè đậu chuẩn vị Huế đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Với phương pháp này, chúng tôi hy vọng bạn có thể thưởng thức hương vị của Huế mà không cần đến đó. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài ngay cho gia đình món chè Huế đặc trưng nhé. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Cách nấu chè đậu ván ngon chuẩn vị cung đình xứ Huế cho đợt hè có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu chè đậu ván ngon chuẩn vị cung đình xứ Huế cho đợt hè bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu chè đậu ván ngon chuẩn vị cung đình xứ Huế cho đợt hè của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu chè đậu ván ngon chuẩn vị cung đình xứ Huế cho đợt hè
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm cá lóc nướng trui ngon đặc sản miền Tây

Viết một bình luận