Cách nấu bún mắm ngon – thơm phức nức mũi với 2 công thức lạ vị

cách nấu bún mắm 7
Bạn đang xem: Cách nấu bún mắm ngon – thơm phức nức mũi với 2 công thức lạ vị tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bún mắm là một trong những món ăn phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Tuy được làm từ nguyên liệu mắm nhưng công đoạn nấu bún riêu rất phức tạp để nước mắm đậm đà, thơm ngon và không bị tanh. Nếu muốn đổi khẩu vị cho cả nhà, bạn hãy thử công thức dưới đây nhé!

cách nấu miến 1

Tham khảo: Cách nấu Bún bò Huế ba cách ngon

Cách làm bún riêu

Cách nấu bún riêu là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đặc biệt như nước mắm gồm chả giò, tôm tươi, mực… nghe thôi đã thấy ngon rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bún tươi
  • 150g nước mắm
  • 200g tôm tươi
  • 300g thịt xông khói
  • 100g mực
  • 100g cá lóc
  • 500g xương ống
  • 4 cây sả
  • 1 quả cà tím
  • 2 củ hành khô
  • Gia vị: đường, gia vị, muối, nước mắm, dầu ăn

cách nấu bún riêu 2

Các cách nấu miến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên là nước mắm Linh, bạn cho nước mắm vào nồi, thêm ½ chén nước lọc và khuấy đều. Đun sôi, nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó tắt bếp.

– Bạn cho nước mắm vào rây lọc lấy phần nước ngọt.

cách nấu bún riêu 3

– Với xương ống, bạn mua về rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho xương vào hầm trong 1 tiếng.

– Với cà tím, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt đôi, thái miếng vừa ăn.

cách nấu bún riêu 4

– Với phi lê cá lóc, bạn rửa sạch, thấm khô rồi cắt miếng vừa ăn.

– Với mực, bạn gỡ thịt và xương, rửa sạch với nước muối. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

– Với tôm tươi, bạn loại bỏ lớp bẩn trên bề mặt, rút ​​xương sống, đập dập vỏ. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

Với thịt nướng, bạn cắt miếng vừa ăn.

cách nấu bún riêu 5

Bước 2: Tiếp tục nấu nước sốt

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Làm nóng và thêm 1 muỗng canh hành băm nhỏ và sả vào chảo. Sau đó cho cà tím, thịt đã chiên vào xào cùng. Nêm thêm 1 thìa cà phê gia vị, trộn đều và đun khoảng 2 phút thì tắt bếp.

– Tiếp theo, bạn cho thịt quay và cà tím luộc vào nước hầm xương. Thêm hai nhánh sả để tăng thêm hương vị cho nước sốt.

– Đợi nước sôi trở lại, bạn cho nước mắm đã lọc vào nồi. Nêm thêm chút đường, muối, mì chính, nước mắm cho vừa ăn.

Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.

cách nấu bún riêu 6

Xem thêm: Cách nấu bún sườn chua, canh chua sườn

Bước 3: Hoàn thành món bún

– Bạn cho bún vào nước nóng khoảng 1 phút rồi cho ra tô.

– Sau đó sơ chế thịt, tôm, thịt quay, cà tím và các loại rau như hành, ngò cắt nhỏ. Đổ nước sốt lên trên và nó hoàn hảo.

– Khi thưởng thức bún, bạn ăn kèm với các loại rau sống như đậu, rau muống, đọt bông,… sao cho phù hợp khẩu vị.

Review: Cách nấu bún Thái ngon với bún Thái

Cách nấu bún nước mắm

Ngoài cách nấu bún riêu đơn giản ở trên, bạn có thể thêm nhiều nguyên liệu, gia vị đậm chất Tây khác nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg bún tươi, trụng nước sôi
  • 150g nước mắm
  • 150g mắm sặc
  • 1 lít nước lọc
  • 100g mực
  • 100 g thịt xông khói băm nhỏ
  • ớt thái lát
  • 20g hành tím băm
  • 20g hành lá thái nhỏ
  • 5-6 quả ớt chuông lớn (bỏ hạt bên trong, chỉ giữ lại vỏ)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 30 g sả băm
  • 3-4 nhánh sả
  • 150g cà tím, rửa sạch và thái lát

Nước ướp cá:

  • 20g đường trắng
  • 10g bột nêm
  • 10ml nước mắm ngon
  • 3g tiêu đen
  • 10ml dầu ăn

Hải sản:

  • 100g cá lóc
  • 50 – 100 g tôm tươi sơ chế
  • 50g cá tươi, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Gia vị cho nước sốt:

  • 50g đường trắng
  • 50ml nước mắm

Cách bán trang:

  • giá đỗ trắng
  • Rau chân vịt
  • hạt chuối hòa tan
  • hoa điên điển
  • Bông súng…

Cách nấu bún riêu

Bước 1: Đầu tiên sơ chế chả cá, ướp cá

– Đầu tiên, bạn đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho nước lọc vào. Sau đó cho chả cá, nước ngập mặt cá vào nồi, đun sôi.

– Trong khi đun khuấy đều cho nước mắm tan hết thì tắt bếp.

– Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước, bỏ thịt cá.

cách nấu bún mắm nêm 1

Bước 2: Pha mực

– Bạn cho chả cá và thịt heo đã sơ chế vào một tô lớn. Sau đó dùng chày giã thịt, cá cho nhuyễn.

– Cho ½ phần ớt, ½ phần hành tím, ½ phần tỏi băm và chả cá vào tô. Trộn đều các nguyên liệu.

cách nấu bún mắm nêm 2

– Tiếp theo, bạn cho từng thìa thịt vào trong vỏ ớt. Bạn làm như vậy cho đến khi hết vỏ ớt, phần thịt còn lại được vo tròn hoặc tạo hình tùy thích.

cách nấu bún mắm nêm 3

– Bạn cho phần cá đầy vỏ này vào và hấp chín. Sau đó chiên chúng trong dầu nóng cho đến khi vàng nâu.

cách nấu bún riêu gia vị 4

Bước 3: nấu nước chấm bún

– Bắc nồi lên bếp cùng một lít nước lọc. Đun sôi rồi cho tôm, mực, cá lóc vào nồi. Sau đó vớt ra để riêng, giữ lại một nồi nước.

cách nấu bún riêu 5

– Sau đó bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Bạn cho phần sả, ớt, hành tím, tỏi còn lại vào nồi. Chiên cho đến khi vàng.

– Tiếp theo cho chanh vào nồi, chế nước mắm vào nồi đã pha sẵn nước mắm để nấu cùng. Đun sôi, nêm nếm gia vị.

cách nấu bún riêu gia vị 6

– Bạn thả các lát cà tím vào đun cho chín mềm. Đợi sôi trở lại thì tắt bếp.

cách nấu bún riêu 7

Bước 4: Hoàn thành món rau chấm nước mắm

– Khi ăn, bạn chỉ cần bật bếp và nấu một nồi canh. Cho cá vào nồi. Tải xuống các trang mà chúng chứa. Khi bánh chín lấy ra dùng với bún và chả chiên.

Cách nấu bún riêu 8

Vậy là cả nhà đã học được 2 cách nấu bún ngon, đẹp mắt khác nhau rồi. Đảm bảo ai cũng thích.

Bạn thấy bài viết Cách nấu bún mắm ngon – thơm phức nức mũi với 2 công thức lạ vị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách nấu bún mắm ngon – thơm phức nức mũi với 2 công thức lạ vị bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách nấu bún mắm ngon – thơm phức nức mũi với 2 công thức lạ vị của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách nấu bún mắm ngon – thơm phức nức mũi với 2 công thức lạ vị
Xem thêm bài viết hay:  Cách nhảy dây giảm cân [Nhảy 1000, 500, 300, 100 giảm bao nhiêu calo]

Viết một bình luận