Cách làm thịt trâu khô ngon tại nhà đúng chuẩn Tây Bắc

Bạn đang xem: Cách làm thịt trâu khô ngon tại nhà đúng chuẩn Tây Bắc tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thịt trâu khô là đặc sản Tây Bắc luôn làm say lòng bất cứ ai ăn nó. Vì vậy, món ngon này đã làm nức lòng bao lâu rồi mà không thể đến tận nơi để thưởng thức. Vậy tại sao bạn không học ngay cách làm thịt trâu gác bếp ngon tại nhà để có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của món ngon này mà không cần phải đi đâu xa.

Làm thịt trâu khô tuy khó nhưng bù lại bạn sẽ có được món thập cẩm đảm bảo an toàn thực phẩm và có thể thưởng thức được. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn có thể làm theo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi trong bài viết này.

Thịt trâu khô hay còn gọi là thịt trâu gác bếp rất phổ biến ở vùng núi Tây Bắc. Món ăn tuy mất nhiều thời gian và công đoạn chế biến nhưng nếu chú ý một chút là bạn có thể có món ăn đẹp mắt này để mọi lúc cùng gia đình thưởng thức. Khác với thịt trâu nướng, thay vì nóng khô, bạn có thể để dành ăn cả năm. Chỉ cần bạn thích ăn chiên hay hấp là có thể ăn được.

Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy theo cách chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến của mỗi người mà hương vị thịt trâu khô sẽ khác nhau. Bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt trâu tươi: 2,5kg (để điều chỉnh giá thịt trâu hiện tại)
  • Gia vị gồm: Gừng, ớt khô, tiêu rừng, chanh, nước mắm
  • Một chảo sắt lớn với than để làm khô thịt.

Cách làm bò rừng khô Tây Bắc

Có nhiều cách làm khô thịt trâu khác nhau, từ khâu tẩm ướp gia vị cho đến khâu hoàn thiện. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng đề cập đến nó dưới đây.

Bước 1: Sơ chế thịt trâu

Thịt trâu rửa sạch với nước, bạn có thể dùng dao thái miếng thịt, phần cơ hoặc phần mỡ.

Đặt thịt lên thớt, dùng dao thái thịt theo chiều dọc thành những miếng có bề ngang khoảng 8 cm, dài 15 cm và dày 3 cm.

Sau đó, dùng chày đập từng miếng thịt để thịt thật mềm và các bước sau sẽ dễ dàng hơn.

Gọt vỏ gừng, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Canh sả

Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

2: Ướp thịt trâu trước khi nấu

Bạn cho thịt trâu vào một tô lớn, sau đó cho các loại gia vị như ớt khô, gừng thái nhỏ, sả, nước mắm, ớt sừng vào với lượng vừa phải theo khẩu vị.

thịt trâu muối

Dùng que lớn đảo đều nguyên liệu và nướng thịt trong 120-180 phút.

Bước 3: Hồng bò

Sau khi chuẩn bị bếp than hoa, bạn đặt một chiếc đĩa kim loại và xếp từng miếng thịt cách nhau 2 cm. Thời gian nướng tối thiểu là 60 phút và tối đa là 120 phút Thịt trâu bẩn, dùng dao rạch ở giữa thấy có màu đỏ tự nhiên là quá trình nướng hoàn tất.

thịt trâu khô

Khi nướng bạn phải cẩn thận không để thịt bị khô quá hoặc cháy khét sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt trâu khô.

Bước 4: Giữ khô thịt trâu

Bạn vớt thịt ra, đợi nguội rồi cho vào túi ni lông buộc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt trâu khô có thể bảo quản trong tủ lạnh tới 8 tháng mà vẫn giữ được hương vị và độ dai của thịt.

Từng miếng thịt săn chắc quyện với hương chanh, tỏi, tiêu mang đến cảm giác thơm ngon khó cưỡng. Ăn một miếng là muốn ăn mãi.

>> Xem thêm: Cách nấu thịt trâu ngon bổ dưỡng

Những lưu ý khi làm thịt trâu khô

Thịt trâu khô rất phổ biến, không chỉ ở các quán nhậu mà mọi người có thể trộn miễn phí tại nhà. Tuy nhiên, để đạt được doanh số bán hàng bền vững, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chọn thịt trâu khô như thế nào?

Để có miếng thịt trâu khô ngon, bạn cần chọn nguyên liệu thịt trâu tươi ở phần mông, bắp hoặc thăn.

Thịt trâu tươi sẽ chứa nhiều mỡ nên bạn cần lọc hết mỡ, chỉ lấy phần nạc. Vì nếu có mỡ, thịt sẽ nhanh hỏng.

Tùy theo nhu cầu, bạn có thể làm nhiều thịt một lúc và để dành cho lần sau.

Cẩn trọng với thịt trâu

Khi nướng thịt, lưu ý không nướng quá lửa vì nhiệt sẽ không đến được vùng này, khiến quá trình săn da kém hiệu quả.

Trên thực tế, nếu bạn nướng quá gần ngọn lửa than bên dưới, thịt sẽ dễ bị cháy hơn, trong khi bên trong thịt vẫn chưa chín.

Cách đánh giá thịt trâu khô như thế nào?

Nếu bảo quản thịt trâu khô trong tủ lạnh, bạn nên rã đông thịt trước khi sử dụng. Có nhiều cách để giảm sương giá, bạn có thể tham khảo:

  • Lấy một chiếc chảo có lót giấy bạc, đặt lên bếp đun nóng. Cho thịt trâu khô vào, trở đều các mặt cho thịt chín đều.
  • Bạn cũng có thể cho vào lò vi sóng quay 2-3 phút là có thể lấy ra ăn ngay.

Tuy nhiên, trước khi thái thịt, bạn nên dùng chày giã qua một chút để thịt được mềm, khi ăn sẽ rất ngon.

>> Xem thêm: Cách làm bò rừng nướng chanh ớt

Kết thúc

Quy trình làm thịt trâu khô không hề đơn giản. Đặc biệt là các gia đình vùng núi Tây Bắc sản xuất thịt trâu khô để buôn bán hoặc những người có điều kiện. Tuy nhiên, nếu bạn cần làm như vậy, vui lòng xem công thức này. Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thịt bò rừng Tây Bắc ngon. Hãy pha cho mình một thức uống mỗi khi rảnh rỗi với tinh bột nghệ Tây Bắc.

Bạn thấy bài viết Cách làm thịt trâu khô ngon tại nhà đúng chuẩn Tây Bắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm thịt trâu khô ngon tại nhà đúng chuẩn Tây Bắc bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm thịt trâu khô ngon tại nhà đúng chuẩn Tây Bắc của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm thịt trâu khô ngon tại nhà đúng chuẩn Tây Bắc
Xem thêm bài viết hay:  10 bài thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh sởi theo từng giai đoạn

Viết một bình luận