Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người

Bạn đang xem: Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Đối với nhiều người, ớt hay sa tế là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Hay đối với bún, phở thì cần nêm thêm một chút gia vị. Nếu không quá tin tưởng vào những hũ sa tế mua ngoài tiệm, bạn có thể học cách tự làm sa tế đơn giản dưới đây. Chúng tôi sẽ cho bạn biết 2 trong số những công thức nấu ăn tốt nhất.

cách làm sa tế 1

Sa tế đến từ đâu?

Sa tế với hương vị cay cay mà nhiều người từng nếm thử sẽ nhớ mãi. Nhắc đến một số món ăn bạn sẽ nhớ như in: chân gà xào sa tế, lòng non xào sa tế, ốc xào sa tế,… sa tế, khô ớt sa tế, dừa sa tế,…

Thực chất, sa tế là hỗn hợp được làm từ các nguyên liệu lớn gồm ớt, dầu ăn, có thể thêm tôm, sả, tỏi,… Các chị em thường dùng sa tế làm gia vị nêm thức ăn, giúp món lẩu trở nên cay nồng. Cay nồng, hấp dẫn. . Nguồn gốc của sa tế đến từ các loại gia vị của Ấn Độ. Suy cho cùng, sa tế là một loại sốt phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt là các món ăn Phúc Kiến, Triều Châu hay Đài Loan.

Sa tế đến từ đâu?

Cách làm tôm sa tế

Nếu bạn thích sa tế nhưng hương vị thơm ngon thì đừng bỏ qua cách làm sa tế tôm đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10 hạt tiêu, xắt nhỏ và thái nhỏ
  • 10 quả ớt cay, cắt và băm nhỏ
  • 20g ớt bột
  • ½ chén ớt khô nguyên hạt
  • 10g tỏi băm
  • 4 củ hành tím xắt nhỏ
  • ½ chén sả băm
  • ½ chén tôm khô, rửa sạch
  • 2 muỗng canh tiêu đen xay
  • 3 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/3 chén nước mắm
  • 1/3 chén đường
  • 1 chén dầu ăn

Cách làm tôm sa tế

Bước 1: Cắt tôm khô

– Đầu tiên với tôm khô, sau khi nhảy, bạn rửa sạch và để ráo nước, bạn giã nhỏ. Hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

cách làm sa tế 2

Bước 2: Cho tôm khô vào

Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp. Đun nóng dầu ăn. Thêm tỏi băm và sả vào chảo.

– Tiếp theo, bạn cho tôm đã xay nhuyễn vào đảo đều.

cách làm sa tế 3

Bước 3: Hoàn thành món sa tế tôm

– Chị em bắc chảo ra khỏi bếp, thêm ớt sừng, tiêu đập dập, ớt bột và tiêu khô vào đảo đều.

– Sau đó cho lên bếp đun tiếp, chú ý dùng phới khuấy nhanh tay.

– Sau đó nêm muối, tiêu, đường, giấm, nước mắm.

– Nấu trên lửa lớn cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó giảm nhiệt để nó chảy ra từ từ và trở thành hỗn hợp sền sệt.

cách làm sa tế 4

– Cho sa tế ớt ra ngoài, đợi nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh trắng. Có thể chia làm 2 phần, 1 phần để ăn ngoài, sau đó bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Mọi thứ khác được lưu trữ trong tủ lạnh.

cách làm sa tế 5

Cách làm sa tế tỏi

Một thành phần phổ biến khác cũng có thể làm cho món sa tế của bạn ngon hơn là tỏi. Các chị em hãy “mục sở thị” ngay với cách làm sa tế tỏi đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 15 quả ớt tươi
  • 1 chén ớt bột
  • 2 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • Muối, đường, xì dầu, dầu ăn

cách làm sa tế 6

Cách làm sa tế tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, với ớt tươi, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, dùng dao cắt thành những lát mỏng và để riêng ra một cái bát.

Với tỏi, bạn rửa sạch và để ráo. Sau đó đập dập tỏi, rắc và đặt sang một bên.

– Với chanh, bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi thái múi cau.

cách làm sa tế 7

2: Thay ớt

– Sau khi sơ chế ớt, bạn cho vào cối giã nhuyễn. Khi ớt nguội hoàn toàn, thêm ½ muỗng cà phê đường và đánh cùng nhau. Chờ cho ớt và đường kết hợp.

cách làm sa tế 8

Bước 3: Hoàn thành cách làm sa tế tỏi

– Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng. Tiếp theo, cho ½ chén dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng, thêm tỏi và nấu cho đến khi có mùi thơm. Tiếp tục đảo cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho hạt tiêu giã nhỏ vào xào cùng.

Khuấy cho đến khi tiêu và tỏi quyện vào nhau, sau đó thêm ½ chén dầu, 1 chén ớt bột và 2 muỗng canh muối.

– Bạn khởi động nhẹ nhàng và nhanh chóng trong 2-3 phút. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước tương. Tiếp tục khuấy cho đến khi các thành phần được kết hợp.

cách làm sa tế 9

– Tiếp theo, bạn đợi ớt sa tế nguội hẳn rồi cho ớt sa tế vào lọ thủy tinh có nắp đậy.

cách làm 10 sa tế

Làm thế nào để bảo vệ sa tế?

– Khi lấy sa tế ra ăn phải dùng muỗng hoặc đũa sạch, không để sa tế dính vào thức ăn. Đợi nó chạy xong thì đóng nắp lại. Lần sau, hãy dùng một chiếc thìa sạch khác.

– Không cho thìa nhựa vào bình. Điều này có thể tạo ra các chất có hại. Sau đó, bạn nên sử dụng một cái muỗng.

Bảo quản lọ sa tế trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát như kệ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hạn sử dụng của sa tế trong tủ lạnh khoảng 2-3 tháng, nhưng bạn cố gắng ăn càng sớm càng tốt.

Kết thúc

Như vậy là bạn đã nắm vững 2 cách làm sa tế ngon, đơn giản và hấp dẫn nhất để bày ra đĩa rồi. Đặc biệt thỉnh thoảng làm sa tế chiên nhạt, sa tế gà cay,… đổi vị cũng thú vị đấy!

Bạn thấy bài viết Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người
Xem thêm bài viết hay:  10 thực phẩm hứa hẹn thay đổi sức khỏe hoàn toàn vào năm 2024

Viết một bình luận