Mùa đông là mùa của ốc cùng gia đình và bạn bè. Nhớ hồi còn là sinh viên, cứ cuối tháng là vào quán hàu gọi đủ món rồi lai rai với đám bạn. Hồi đó, món khoái khẩu nhất của tôi là ốc hương nướng sả, không phải vì nó ngon mà vì nó có hương vị hoàn toàn khác với các loại ốc khác. Hôm nay, một ngày mát mẻ hơn một chút, trời vẫn còn nhiều mây và tối, khiến tôi nhớ về khoảng thời gian đó rất nhiều. Gần nhà có chợ cá nên tôi vội mua 2 kg ốc về làm món ốc nướng sả ớt làm kỷ niệm. Nhưng món ăn này cũng dễ làm, nhanh chóng là bạn đã có một đĩa nghêu nóng hổi để thưởng thức.
Tham khảo: Cách làm ngao bơ tỏi ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Động vật có vỏ: 2 kg
- Sả: 10 cây
- sừng to :3
- Ớt xay: 1,5 thìa cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng canh (có thể thay bằng rượu trắng)
- Các gia vị khác: đường, bột ngọt, muối, tiêu…
Chi tiết cách làm nghêu nướng sả
Cách chọn mua sò lông tươi
- Nên chọn những con ốc còn sống, thân ốc bám chắc vào vỏ ốc, thịt ốc có độ ẩm.
- Khi chạm vào thịt ốc, chúng sẽ chui ngược vào bên trong, điều này đảm bảo ốc còn sống và khỏe mạnh.
- Vảy ốc nằm sát bên ngoài vỏ, khi chạm vào sẽ có phản xạ đóng lại.
- Không mua những con ốc có thân mềm, vảy dính trong vỏ vì rất có thể chúng đã chết.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ốc mua về rửa thật sạch, nếu cần bạn có thể dùng bàn chải để chà sạch bên ngoài ốc.
Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng để ốc ra hết chất bẩn. Sau khi ngâm, rửa dưới vòi nước chảy khoảng 2-3 lần để ốc sạch hoàn toàn.
Sả rửa sạch, 5 cây đập dập, 5 cây còn lại cắt khoanh tròn. Ớt sừng thái nhỏ, cắt làm 2 hoặc 3 miếng tùy thích.
Phần 2: Ốc hấp
Chuẩn bị một cái nồi, lót dưới đáy nồi một lớp sả đập dập, có thể thêm vài lá chanh. Vì vậy, khi luộc sả tỏa mùi thơm hơn, món ăn cũng ngon hơn.
Tiếp theo, sơ chế ngao với sả và ớt cắt lát, nêm 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1 thìa ớt, 2 thìa nước mắm. Nước. .
Để món ốc hấp sả thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể cho một thìa dầu mè vào đáy và để lửa lớn, khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa.
Tùy vào số lượng ốc nhiều hay ít mà ta điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp. Ví dụ, cứ 500 gram động vật có vỏ, phải mất 5 phút để đạt đến điểm sôi. Mình luộc 2kg, khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Pha nước chấm hến nướng chanh
Nghêu nướng sả không thể thiếu bát nước chấm, nghêu nướng mà thiếu mắm chẳng khác nào ăn bún mà thiếu mắm tôm. Tranh thủ trong lúc chờ ốc chín, bạn hãy nhanh tay vào bếp làm một bát canh nữa nhé. Chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau:
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Lá chanh: 5 gam
- Ớt sừng: 1/2 trái (ăn cay được thì tăng lượng ớt)
- Gừng: 20 gam
- Sả: 2 cây
- Quất :3 (dùng quất sẽ thơm hơn dùng chanh, nếu không có quất có thể thay bằng chanh)
- Đường: 2 muỗng canh
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Nếu có ba quả, bạn vắt lấy nước cốt để lấy hai quả, còn một quả đem cắt miếng nhỏ.
Lấy một chiếc bát, cho 2 thìa cà phê đường, 1 củ gừng băm nhỏ vào đập dập, sau đó cho 1 nhánh sả cắt khúc vào, lọc lấy nước. Cuối cùng cho 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, nước cốt của 2 quả quất vào khuấy đều cho tan hết. Thêm lá chanh, quất thái nhỏ và thưởng thức.
Kết thúc
Không phải ngẫu nhiên mà loại ốc này được mệnh danh là nữ hoàng của các loại ốc. Mùi thơm ngào ngạt khi nấu với sả ớt đã mê hoặc tôi. Chưa kể, nghêu luộc sả sẽ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện công thức này để trổ tài với bạn bè. Chắc hẳn mọi người sẽ rất ngạc nhiên cho mà xem. Còn chờ gì nữa, ra chợ mua nguyên liệu rồi vào bếp thôi nào!
Bạn thấy bài viết Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
#Cách #làm #ốc #hương #hấp #sả #ấm #bụng #ngày #mưa #lai #rai #cuối #tuần #chẳng #biết #chán
Video Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
Hình Ảnh Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
#Cách #làm #ốc #hương #hấp #sả #ấm #bụng #ngày #mưa #lai #rai #cuối #tuần #chẳng #biết #chán
Tin tức Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
#Cách #làm #ốc #hương #hấp #sả #ấm #bụng #ngày #mưa #lai #rai #cuối #tuần #chẳng #biết #chán
Review Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
#Cách #làm #ốc #hương #hấp #sả #ấm #bụng #ngày #mưa #lai #rai #cuối #tuần #chẳng #biết #chán
Tham khảo Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
#Cách #làm #ốc #hương #hấp #sả #ấm #bụng #ngày #mưa #lai #rai #cuối #tuần #chẳng #biết #chán
Mới nhất Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
#Cách #làm #ốc #hương #hấp #sả #ấm #bụng #ngày #mưa #lai #rai #cuối #tuần #chẳng #biết #chán
Hướng dẫn Cách làm ốc hương hấp sả ấm bụng ngày mưa, lai rai cuối tuần chẳng biết chán
#Cách #làm #ốc #hương #hấp #sả #ấm #bụng #ngày #mưa #lai #rai #cuối #tuần #chẳng #biết #chán