Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon

Bạn đang xem: Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bát nước chấm vừng lạc thanh đạm, giản dị khiến nhiều người nhớ về những bữa cơm tuổi thơ. Có thể nói muối vừng gắn liền với những câu chuyện, những kỉ niệm của mỗi người. Dù ăn theo cách nào thì bát muối vừng vẫn được yêu thích. Tuy là thực phẩm phổ biến nhưng nó vẫn giữ vị trí quan trọng trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình. Những lúc rảnh rỗi hãy vào bếp làm hũ muối vừng thơm ngon, cất dần trong bếp đảm bảo cả nhà luôn vui vẻ. Cách làm muối vừng rất dễ, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu một phương pháp hàng ngày mà ngon như người xưa đã làm nhé.

Bát mè xửng ăn với cơm, xôi, khoai luộc gợi nhớ những bữa cơm tuổi thơ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bát đậu phộng vừng tráng miệng gắn liền với tuổi thơ của biết bao người. Vì vậy, dù đi đâu, thắng hay thưởng thức món ngon, hương vị của muối vừng đều rất đẹp và khó quên. Để làm muối vừng, bạn mua những nguyên liệu sau:

  • Các loại hạt: 200g
  • Mè trắng: 100g (mè đen càng tốt)
  • muối muối

Cách làm muối vừngNguyên liệu chính là đậu phộng, mè trắng (hoặc đen).

Cách làm mè tráng miệng ngon

Với một số món ăn, bạn thường phải mất thêm công đoạn chuẩn bị nguyên liệu để đảm bảo độ tươi, sạch và an toàn. Tuy nhiên, với muối vừng đậu phộng, bạn chỉ cần lọc để loại bỏ bụi hoặc cát. Sau đó làm như sau:

Bước 1: Làm nóng nguyên liệu

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì vặn nhỏ lửa. Tiếp theo cho các loại hạt vào đảo đến khi chín và có mùi thơm. Khi hạt chuyển sang màu nâu, có đốm đen trên đầu hạt thì tắt bếp.

Cho hạt vào tô có lót giấy báo, cho hạt vào, đậy nắp và ủ trong 20 phút, cuối cùng bạn cho hạt ra rổ.

Cách làm muối vừngĐun nguyên liệu cho thơm

Tiếp tục làm nóng chảo rồi cho mè trắng vào rang trên lửa nhỏ. Nhớ khuấy đều và để lửa liu riu vì sỏi nhỏ rất dễ cháy. Khi mè bắt đầu nứt vỏ và dậy mùi thơm thì đổ ra bát.

Bước 2: Nêm muối

Tiếp tục dùng lại chảo cũ, thêm muối cho vừa ăn, lắc cho khô rồi cho ra bát. Nhớ đun muối ở lửa vừa kẻo ảnh hưởng đến vị của muối vừng.

Bước 3: Thêm mè rang

Khi rang hạt, bạn loại bỏ toàn bộ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cho vào máy xay nhiều lần cho đến khi hạt tách thành 2-3 mảnh. Ở phần này bạn lưu ý không nên xay các loại hạt quá mịn nếu không thành phẩm sẽ không được ngon cho lắm.

Cách làm muối vừngBước cuối cùng là trộn đều

Sau đó cho các loại hạt vào bát, thêm hạt vừng và lắc vài lần với muối. Cuối cùng, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì cất vào lọ, đậy kín nắp và dùng dần.

->> Xem thêm: Cách nấu xôi thơm ngon mềm dẻo bổ dưỡng

Muối vừng đã hoàn thành

Cách làm đậu phộng vừng thơm ngon tráng miệng chỉ với vài bước đơn giản phải không các bạn? Đơn giản như vậy là bạn đã có ngay một bát nước chấm vừng thơm ngon.

Cách làm muối vừngThành phẩm là muối vừng thơm lừng

Bát muối đập nhẹ, không mịn lắm, có màu vàng nâu đẹp mắt. Vừng trắng và các loại hạt rang kỹ, thơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất đậm đà và mặn mà. Mắm đậu phộng ăn với cơm hay bánh bao đều ngon. Lúc rảnh rỗi giải trí cho cả nhà.

Học cách làm muối vừng

Quy trình làm muối vừng tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm ngon được. Bạn hơi khó tính, hãy để dành một số thứ này cho chính mình.

  • Nên chọn lạc to thì quả sẽ thơm.
  • Khi rang các loại hạt, bạn có thể thêm muối. Điều này giúp đậu phộng không bị mặn và không bị chín quá.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố. Hoặc sử dụng chai thủy tinh để lăn cũng là một lựa chọn tốt.
  • Lạc không nên giã quá nát sẽ làm nước mắm mè có vị nhạt. Đậu phộng tách 3 hoặc 4 là ổn định nhất.
  • Nếu không thích hoặc không có muối tinh, bạn có thể dùng bột canh để thay thế.

->> Hướng dẫn: Cách làm cơm chiên gà ngon

Cuối cùng

Quy trình làm muối vừng ngon cũng giống như phương pháp của người xưa. Vậy là thành phẩm rất ngon, không hiểu sao mùi vị quen quen. Lạc, vừng và muối trộn đều là bạn đã có một hũ muối vừng ngon tuyệt để ăn với cơm. Chúc bạn mọi điều tốt lành và ngọt ngào nhất.

Bạn thấy bài viết Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
Xem thêm bài viết hay:  Những thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi mắc bệnh tay chân miệng

Viết một bình luận