Học cách nấu lưỡi bò có thể là một ý tưởng tuyệt vời để có một bữa ăn rẻ tiền với hương vị tuyệt vời. Tuy giá rẻ nhưng so với thịt thăn hay lòng heo thì lưỡi bò chẳng khác nào “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Nhiều người cho biết, lưỡi bò luộc có vị rất ngọt, mềm và mịn. Tuy nhiên, để món ăn này không bị nhũn và dai, bạn hãy học công thức đơn giản dưới đây nhé!
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò nướng sả ớt
Chọn lưỡi bò luộc
Đầu tiên để có cách làm lưỡi bò luộc ngon nhất thì bạn cần chọn được những nguyên liệu tươi ngon và đẹp mắt nhất. Bạn nên chọn mua lưỡi bò vào buổi sáng sớm, nếu mua từ lò mổ là tốt nhất. Vì lưỡi bò có hạn sử dụng dài nên ít dùng kem đi, mùi vị rất dở.
Với những người có kinh nghiệm thì nên mua lưỡi bò nhỏ, không quá to, trọng lượng trung bình khoảng 1,4kg là phù hợp nhất.
Trong lưỡi bò có cơ, xương và mỡ ở gốc lưỡi. Cả hai có thể được nấu chín để ăn hoặc luộc cùng nhau. Tuy nhiên, nếu không thích, bạn có thể yêu cầu chủ cửa hàng lọc phần này.
Note: Lưỡi lợn làm món gì ngon?
Sơ chế lưỡi bò trước khi luộc
Để lưỡi bò được sạch sẽ và hết mùi hôi 100%, bạn cần chú ý các bước sau.
– Đầu tiên, bạn cho lưỡi bò vào một cái chậu, dùng bàn chải cọ sạch dưới vòi nước lạnh. Chị em rửa cẩn thận để bề mặt lưỡi không còn vết bẩn, máu còn sót lại.
Tiếp theo, bạn ngâm lưỡi bò trong nước lạnh khoảng 1-2 tiếng và thay nước thường xuyên khi nước có màu đục. Nếu mua của cửa hàng có giấy chứng nhận vệ sinh, bạn có thể rút ngắn thời gian sơ chế nhưng phải giặt lại.
Công thức lưỡi bò
Sau khi làm sạch bên ngoài, bước tiếp theo là luộc lưỡi bò.
– Bạn chuẩn bị nước nóng: bạn cho nước lạnh vào nồi, nếu có nước luộc bò hoặc gà thì càng tốt. Tiếp theo, thêm các loại rau sau: 1-2 củ hành tây xắt nhỏ, một ít lá nguyệt quế, hạt tiêu nguyên hạt, ớt xanh và hành khô vào nước sốt. Nếu muốn, bạn có thể thêm hương thảo và tỏi, cả hai đều thơm và làm cho lưỡi bò chín ngon.
– Sau đó, đun sôi nước rồi cho lưỡi bò vào đun với lửa lớn. Sau đó giảm nhiệt xuống thấp và đun nhỏ lửa. Hãy chắc chắn rằng lưỡi bò ngập hoàn toàn trong nước. Nếu không ngập được lưỡi bò thì chú ý đổ thêm nước hoặc dùng đĩa sứ đặt lên trên.
– Bạn để đông cho đến khi lưỡi bò mềm. Khi lưỡi bò chuyển sang màu trắng, dùng que hoặc tăm đâm vào thịt. Thường mất 50 phút đến một tiếng cho một lưỡi bò nặng 0,5kg.
Lưu ý: Không luộc lưỡi bò quá nhanh hoặc không kỹ sẽ làm thịt dai và bở. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy đun nhỏ lửa trong 1-2 giờ ở nhiệt độ thấp.
Nếu bạn dùng nồi áp suất để nấu lưỡi bò, hãy nấu cho đến khi chín hẳn. Sau đó giảm nhiệt và nấu trong 10-15 phút. Tiếp theo, vớt lưỡi bò ra và luộc trong nồi thường.
– Đợi lưỡi bò chín thì cho lưỡi bò ra đĩa. Sau đó đợi một lúc cho lưỡi bò nguội rồi dùng dao hoặc kéo loại bỏ lớp vỏ trắng bên ngoài, ở hai bên lưỡi bò. Sau đó sử dụng ngón tay của bạn để loại bỏ lớp vỏ này.
Lưu ý: Lưỡi bò nếu để nguội sẽ khó bóc. Vì vậy, hãy đợi cho đến khi nó nguội đi một chút, sau đó bạn có thể sử dụng. Hoặc một cách khác là khi vừa chín tới cho ngay vào khay nước đá lạnh.
– Sau đó bạn cắt lưỡi bò thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa và làm nước mắm tỏi ớt thì tuyệt cú mèo. Hoặc nếu thực sự thích, bạn cho thịt lên vỉ nướng để có được món lưỡi bò thơm ngon.
Nếu ăn không hết, bạn cho lưỡi bò đã luộc chín vào hộp nhựa, cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong vòng 5 ngày.
Tham khảo: Toàn bộ công thức từ lưỡi bò chính gốc
Kết thúc
Như vậy là bạn đã học xong cách nấu lưỡi bò theo phương pháp trứ danh, không có mùi tanh. Đặc biệt, hương vị đậm đà, mềm và ngọt. Khi ăn sẽ có mùi thơm của hành, cay của tiêu… đẹp mắt. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ăn mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc chị em may mắn!
Bạn thấy bài viết Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
#Cách #làm #lưỡi #bò #luộc #hết #mùi #mùi #hôi #thịt #mềm #thơm #phưng #phức
Video Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
Hình Ảnh Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
#Cách #làm #lưỡi #bò #luộc #hết #mùi #mùi #hôi #thịt #mềm #thơm #phưng #phức
Tin tức Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
#Cách #làm #lưỡi #bò #luộc #hết #mùi #mùi #hôi #thịt #mềm #thơm #phưng #phức
Review Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
#Cách #làm #lưỡi #bò #luộc #hết #mùi #mùi #hôi #thịt #mềm #thơm #phưng #phức
Tham khảo Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
#Cách #làm #lưỡi #bò #luộc #hết #mùi #mùi #hôi #thịt #mềm #thơm #phưng #phức
Mới nhất Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
#Cách #làm #lưỡi #bò #luộc #hết #mùi #mùi #hôi #thịt #mềm #thơm #phưng #phức
Hướng dẫn Cách làm lưỡi bò luộc hết mùi mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức
#Cách #làm #lưỡi #bò #luộc #hết #mùi #mùi #hôi #thịt #mềm #thơm #phưng #phức