Cách làm cá chép hấp xì dầu ngon thơm “bình thường” không tầm thường

Bạn đang xem: Cách làm cá chép hấp xì dầu ngon thơm “bình thường” không tầm thường tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hôm nay cũng là ngày giữa tuần, hôm nay rảnh rỗi em sẽ vào bếp làm món cá chép hấp xì dầu đãi cả nhà. Nhiều chị em muốn trổ tài nấu nướng, chuẩn bị những món ăn mới cho gia đình nhưng lại sợ không có thời gian.

Thực ra món này cũng giống với nhiều món cá nướng, nhưng điều đặc biệt khiến nó “nức tiếng” chính là nhờ thứ nước tương thần thánh. Thử tưởng tượng miếng cá chép được làm nóng và tẩm gia vị, sau đó chấm vào nước sốt cay cay đậm đà, bạn có thấy tê lưỡi không? Không chỉ dạy mọi người bí quyết bảo dưỡng, tôi còn bật mí cho các bạn mẹo khử mùi tanh, diệt cá chép hiệu quả. Vậy thì hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn tham khảo công thức làm món cá trắm nướng sốt ngọt dưới đây của Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn nhé.

Tham khảo: Cách làm cá chép nấu rượu “đánh thức” vị giác, ngon quên lối về

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con
  • Gừng: 1 miếng
  • Phiên bản mới: 2
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá, rau mùi, thì là: mỗi thứ 30 gam
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 300ml
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông thường: muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn….

Cách làm cá trắm nướng xì dầu 2

Cách làm cá chép om xì dầu ngon

Bước 1: Chọn mua và sơ chế cá chép

Khi mua cá trắm về hấp xì dầu, bạn nên chọn những con còn sống, bơi lội khỏe mạnh. Nhìn lớp vảy bên ngoài đẹp mắt, mắt bên trong và mình không bị trầy xước thì đây là loại cá chép ngon.

Đối với cá làm sẵn hoặc đông lạnh, nên chọn cá có mắt màu đỏ hồng, mắt trong. Tuy nhiên với cách làm cá chép om xì dầu này thì mình nghĩ chọn cá tươi là ngon nhất.

Sau khi mua cá chép về, bạn mổ bụng và rửa sạch bên trong, sau đó dùng vảy để loại bỏ giòi. Chà cá với một ít rượu trắng và muối và để yên trong mười phút. Khi bạn đã hoàn tất, rửa sạch nhiều lần với nước và vỗ nhẹ cho khô.

Bước 2: Ướp cá để tăng vị

Gọt vỏ gừng, gọt vỏ và thái miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ và thái lát.

Hành tây cắt múi cau, hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay, thì là cắt khúc nhỏ.

Cho cá vào tô lớn, nêm 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe ớt bột, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối, 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu mè rồi trộn đều. . Cho hỗn hợp này lên mình cá trắm rồi nhồi vào bụng cá một ít gừng, hành tím, tiêu tươi, hành lá và 1/2 củ hành tím.

Rắc gừng và hành tím thái nhỏ lên trên mặt cá, để 30 phút cho ngấm gia vị.

Cách làm cá trắm nướng xì dầu 3

Bước 3: Hấp cá và chấm xì dầu

Bắc 1 chảo lên bếp, cho 300 ml xì dầu + 300 ml nước + gừng + hành lá + phần hành khô còn lại đun sôi rồi tắt bếp.

Cách làm cá trắm nướng xì dầu 4

Cho cá vào thố hoặc đĩa sâu lòng, đun cá trên lửa nhỏ khoảng 25 phút rồi mở vung rưới nước sốt lên cá để cá thấm gia vị. Tiếp tục đậy nắp, hấp 20 phút là xong.

Thưởng thức cá trắm nóng sốt xì dầu

Khi cá chín, bạn gắp ra đĩa, rắc thêm chút thì là. Cá luộc dậy mùi thơm của nước tương, thịt cá mềm, ngọt quyện với hành và gừng. Cá chép sốt xì dầu ăn nóng rất ngon, mình chấm trực tiếp vào xì dầu. Nếu muốn pha nước chấm riêng, bạn chỉ cần pha nước mắm, gừng, đường và ớt.

Cách làm cá trắm nướng xì dầu 5

Ngoài ăn với cơm hay nhậu, bạn cũng có thể cuốn trong bánh tráng với rau sống và ăn nóng. Chỉ với một vài thao tác, gia đình bạn chắc chắn sẽ có cơ hội thưởng thức một bữa ăn khiến ai cũng tấm tắc khen ngợi.

Kết thúc

Mình đã hoàn thành xong cách làm cá chép nướng xì dầu rồi. Nước chấm làm từ nước tương, gừng và tiêu tươi sẽ ngấm hết nước cốt của cá khiến món cá chép này trở nên khác biệt với các món cá khác. Nhất là vào những ngày mưa gió như thế này, hương vị nóng hổi sẽ khiến chúng ta sảng khoái hơn bao giờ hết.

Như các bạn đã biết, cá chép là một trong những loại cá mang lại nhiều món ăn tốt cho sức khỏe và được chế biến theo nhiều cách khác nhau như món chiên, món canh… nhưng mình thích nhất là món om xì dầu này. Theo mình được biết, hấp là cách tốt nhất để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn.

Bạn thấy bài viết Cách làm cá chép hấp xì dầu ngon thơm “bình thường” không tầm thường có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm cá chép hấp xì dầu ngon thơm “bình thường” không tầm thường bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm cá chép hấp xì dầu ngon thơm “bình thường” không tầm thường của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm cá chép hấp xì dầu ngon thơm “bình thường” không tầm thường
Xem thêm bài viết hay:  Người phụ nữ xinh đẹp bị cắt cụt tay chân do ăn cá rô phi nhưng mắc sai lầm này

Viết một bình luận