Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà

Bạn đang xem: Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bột sả khô hiện nay được nhiều chị em sử dụng làm gia vị trong các món mặn. Ưu điểm chính của sả khô so với sả thường là chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng lâu dài mà vẫn đảm bảo món ăn có hương vị của sả tươi. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm bột sả chanh đơn giản tại nhà.

chanh tươi tốt cho sức khỏe

Trong 60g chanh tươi có chứa: 1,2g protein, 0,3g chất béo và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, folate, vitamin B6, vitamin B12.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định chanh tươi rất giàu khoáng chất và là nguồn tuyệt vời cung cấp các khoáng chất thiết yếu như kali, selen, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng…

chanh tươi tốt cho sức khỏe
chanh tươi tốt cho sức khỏe

Có thể nói, các món ăn từ sả không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn giúp các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.

Cách sử dụng bột sả?

Cách sử dụng bột sả?
Cách sử dụng bột sả?

Bột sả dùng để nấu cà ri, lẩu thái, làm bánh hoặc dùng làm gia vị ướp thịt, hải sản, các món canh, món xào, món xào tạo hương vị thơm ngon. Giúp khử mùi tanh của cá và làm tăng hương vị món ăn.

Lợi ích sức khỏe của bột sả khô

Bột sả khô được làm từ 100% sả tươi tự nhiên nên giữ được mùi thơm sả tự nhiên. Bột sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm. Có tác dụng với các bệnh như cảm mạo, đau bụng do lạnh, nôn mửa, sốt. Bạn cũng có thể dùng bột sả để khử mùi hôi và cho cá ăn trước khi chế biến.

Bột sả giúp trị chứng khó tiêu, táo bón, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, ợ chua,….

Ngoài những công dụng trên, bột sả còn có tác dụng kích thích đường ruột, giải độc cơ thể. Điều này rất tốt cho những người bị táo bón.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bột sả khô
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bột sả khô

Đối với những người bị huyết áp cao, bột sả là một lựa chọn tốt. Bột sả giúp cải thiện lưu thông máu lên não, giảm các bệnh liên quan đến huyết áp. Bạn nên bổ sung bột sả trong chế độ ăn hàng ngày.

Bột sả còn có tính kháng viêm nên có thể giảm đau do các bệnh viêm nhiễm, giảm đau khớp, đau răng… Uống trà sả giúp giảm đau.

Mẹo chọn mua sả tươi

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để làm nên một mẻ bột sả thơm ngon. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, những củ sả tươi phải được chọn lọc kỹ càng.

Bạn nên chọn những củ sả có thân tròn to, không bị héo úa hay có đốm bên trong.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua những cây sả còn cứng trên lá, lá còn tươi. Khi ngửi sả sẽ có mùi quen thuộc.

Cách làm bột sả tại nhà

Quan trọng

  • Sả tươi: số lượng tùy theo nhu cầu của bạn

  • Dụng cụ sử dụng: dao, thớt, lò nướng (hoặc máy sấy), máy xay hoặc cối, hũ thủy tinh

Các bước làm bột sả

Bước 1: Sơ chế chanh tươi

Cắt bỏ gốc sả và loại bỏ lớp vỏ hư bên ngoài. Tiếp theo, bạn rửa sạch sả với nước, để ráo nước rồi thái sả thành từng lát mỏng.

Hướng dẫn cách làm bột sả tại nhà
Hướng dẫn cách làm bột sả tại nhà

Bước 2: Lau khô

Trải đều sả đã thái lát lên khay nướng có lót giấy nến.

Cho khay sả vào lò sấy sả ở nhiệt độ 80 độ C trong 3 tiếng cho đến khi sả khô thì lấy ra để nguội.

Nếu dùng lò nướng phải để ở nhiệt độ 80 độ C trong 6 tiếng.

Bước 3: Lọc hoặc xay nhuyễn

Cho toàn bộ số sả khô vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay sinh tố, xay đến khi bột sả đạt được độ sánh như mong muốn.

Bước 4: Xong

Bột sả khi hoàn thành sẽ có màu vàng nhạt, sánh mịn và không bị đắng. Để hạn sử dụng lâu hơn, hãy bảo quản bột sả trong lọ thủy tinh!

Lưu ý khi làm bột sả tại nhà

Một vài điểm quan trọng để làm bột sả tại nhà
Một vài điểm quan trọng để làm bột sả tại nhà

Khi sấy sả bằng lò sấy, bạn trải những lát sả mỏng lên khay và chia thành nhiều lớp để dễ sấy hơn. Luôn cẩn thận để không làm cháy các lát sả.

Hũ thủy tinh dùng để đựng bột sả nên rửa sạch và để khô tự nhiên, thay vì dùng khăn để lau khô.

Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài

Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài
Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài

  • Nên bảo quản bột sả ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

  • Có thể bảo quản bột trong lọ thủy tinh trong suốt hoặc túi hút chân không để bảo quản tối đa.

  • Lưu ý, bột sả tự làm chỉ nên bảo quản trong vòng 12 tháng. Khi sử dụng, nếu thấy bột sả có dấu hiệu mốc, hỏng thì không tiếp tục sử dụng, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết thúc

Đây là cách giúp bạn có thể làm bột giòn ngon để lâu. Hy vọng với những mẹo nhỏ trên đây, bạn có thể tự làm cho mình những mẻ bột sả tại nhà đáp ứng nhu cầu của mình. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời khác, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  8 thực phẩm nên ăn và 8 thực phẩm nên tránh khi bụng đói

Viết một bình luận