Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà 

Bạn đang xem: Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà  tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Bánh mềm ẩm, thơm mùi bột gạo, khi ăn ăn kèm với chả quế hoặc thịt rán thơm, chấm với nước mắm tỏi ớt, cá có vị cay nhẹ. Học cách làm bánh muffin thơm ngon tại nhà với Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn và chảo chống dính đơn giản này nhé.

Tìm hiểu về bánh ướt

Bánh ướt làm bằng gì?

bánh ướt
bánh ướt

Bột bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ trộn với bột năng hoặc bột năng, có nhân hoặc không nhân. Khi trộn bột, các nguyên liệu sẽ được trộn theo một tỷ lệ nhất định để bột sau khi nhào sẽ mỏng, rất chắc, không bị rách.

Ăn bánh ướt có tăng cân không?

Calo trong một chiếc bánh ướt là khoảng 590 Cal, nhưng bạn có dùng bánh ướt với các thực phẩm khác hay không là tùy thuộc vào bạn. Vì món ăn này được làm từ gạo tẻ và ăn kèm với các món khác như thịt rán, chả giò, trứng… nên ăn nhiều bánh ướt có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn thường xuyên. Đối với những người muốn tăng cân, bánh ẩm là món ngon có thể dùng thay cơm nếu bạn không muốn ăn cơm suốt.

Đối với những người muốn giảm cân nên ăn ít bánh ngọt hoặc chỉ ăn với rau sống.

Bánh ướt ăn sáng hoặc ăn nhẹ
Bánh ướt ăn sáng hoặc ăn vặt

Bánh mì nướng ẩm chứa nhiều calo nên thường thích hợp để ăn sáng, ăn vặt, đi chơi cùng bạn bè,…

Bánh ướt ăn kèm với hương vị gì?

Nguyên liệu dùng để làm bánh ướt rất đa dạng. Bạn có thể ăn bánh ướt với thịt bò nướng, chả quế, lòng gà, tôm, chả, kèm một ít rau sống, hành phi….

Cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món bánh ướt thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu
Nguyên liệu

Một lát bánh mì

  • 200g bột gạo
  • 70 gram bột năng khô
  • 620ml nước lạnh
  • ⅓ thìa cà phê muối

nhân bánh

  • Độ nghiêng
  • tôm khô
  • Hành tím, mộc nhĩ, nấm đông cô
  • Các gia vị thông thường như: gia vị, muối, đường, dầu ăn
  • Vật liệu: 1 chảo chống dính

Cách làm bột bánh ướt

Kiểm tra các công thức nấu ăn bánh hoàn hảo dưới đây.

Cách 1: Nhanh nhất và tốt nhất.

Dùng bột bánh bông lan mua sẵn ở siêu thị, chợ pha theo hướng dẫn trên bao bì, nhưng nên pha thêm chút nước. Khi cán bánh, nếu bánh đặc có thể cho thêm nước, nếu bánh mềm quá có thể cho thêm ít bột khô.

Cách 2: Công thức làm bột bánh cuốn ngon nhất như sau:

Bột gạo khô
Bột gạo khô

  • 250g bột gạo khô
  • 45 gram bột năng khô
  • 45 gam tinh bột khoai tây hoặc 50 gam tinh bột ngô. Nếu không tìm được hai loại bột này, bạn có thể thêm 45 gam bột gạo khô.
  • 1 nhúm muối
  • 1 – 1,1 lít nước

Sau khi trộn bột với nước, bạn nên để vài giờ trước khi giặt. Bột có thể được ngâm qua đêm trong thời tiết mát mẻ.

Khi thử bánh ướt nếu thấy bánh không cứng thì cho thêm ít bột năng.

Bột sắn dây giúp bánh ướt sau khi nướng có chút vị và dẻo, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay đổi lượng bột mì trong công thức.

bột mì
bột mì

Ví dụ muốn bánh dẻo hơn thì tăng lượng bột năng, giảm lượng bột gạo (nhưng giữ nguyên lượng bột năng).

Lượng nước trong công thức của bạn cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bột bạn có. Nhưng lưu ý độ mềm của bột ảnh hưởng rất nhiều đến độ mềm, mỏng của vỏ bánh ướt.

Nước càng nhiều thì nhào càng mỏng, có thể tráng mỏng nhưng nếu bột mỏng quá bánh sẽ lâu chín, khó tráng và dễ rách. Với lượng bột theo công thức pha thêm 1,1 lít nước sẽ ngon hơn. Nhưng khi pha thì pha bột với 1 lít nước. Sau khi thử bánh nếu thấy đặc quá, khó đổ thì cho từ từ nước vào nhào bột cho đến khi bánh mỏng như ý muốn.

Nếu lỡ pha bột bánh ướt quá loãng, bạn hãy cho thêm một ít bột gạo vào bát.

Cách làm bột bánh ướt
Cách làm bột bánh ướt

Làm như vậy khoảng 3-5 lần thì bạn có thể dùng bột bánh ướt để làm bánh. Sau khi nhào bột ướt, bạn cho thêm một chút muối và dầu ăn để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Cách làm nhân bánh ướt

Làm nhân bánh ướt
nhân bánh ướt

Bạn cho thịt nạc ra đĩa.

Hành tây được bóc vỏ và thái nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ băm nhuyễn.

Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút rồi thái nhỏ, băm nhuyễn.

Cho hành tím vào chảo, đảo nhẹ tay cho hành thơm. Cho tất cả nguyên liệu vào chảo đảo đều tay, thêm chút gia vị, nước mắm và đường, xào đến khi các nguyên liệu chín.

Cách nướng bánh ướt bằng chảo chống dính

Cách nướng bánh ướt bằng chảo chống dính
Cách nướng bánh ướt bằng chảo chống dính

Phương pháp tráng bánh ướt bằng chảo chống dính rất hữu ích cho những bạn thỉnh thoảng muốn làm bánh ướt để cùng gia đình thưởng thức. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính đã rửa sạch, đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khi chảo đủ nóng. Lưu ý không nên để lửa quá to vì dễ làm bánh bị cháy.

Bột bánh ướt nên được phủ ở mức tối thiểu để đáp ứng yêu cầu. Sau khi để bột nghỉ đủ thời gian, lấy bột ra để làm bánh. Bạn cho một ít dầu ăn lên chảo chống dính, sau đó đổ một thìa bột năng vào chảo. Xoay nhanh chảo để dàn đều bột sao cho ít bột bám trên chảo. Đậy nắp lại, đợi 15-20 giây cho bánh hơi ẩm rồi dùng khuôn cắt bánh lấy bánh ra.

Một số lưu ý khi làm bánh ướt

Nếu bạn chọn dùng bột bánh ướt trộn sẵn thì các bước thực hiện tương tự như trên, chỉ khác phần trộn bột như sau: Bạn cho khoảng ½ gói bột bánh ướt vào tô lớn, sau đó cho vào. khoảng 500ml nước lọc, 1 thìa cafe dầu ăn và khuấy đều đến khi bột mịn thì để bột nghỉ 30 phút.

Rây bột cho mịn
Rây bột cho mịn

Nếu muốn bột mịn, bạn có thể lược hỗn hợp làm bánh cho thật mịn, bột không bị vón cục và loại bỏ được những sạn sạn không mong muốn bám trên bột.

Khi trộn bột bánh dẻo, bạn phải để bột nghỉ ít nhất 30 phút để các hạt bột nhỏ ngấm vào nước, giúp bột nở đều, bánh khi ăn sẽ ẩm, mềm, dẻo và ngọt. .

Hoặc nếu ở nhà không có bột gạo, bạn có thể dùng bột mì để thay thế, cách làm tương tự như trên.

Cách bảo quản bột làm bánh ướt

Cách bảo quản bột làm bánh ướt
Cách bảo quản bánh mì ẩm

Nếu trộn bánh mà không dùng hết, bạn có thể bọc kín phần bột còn lại và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 1 – 4 độ C.

Khi sử dụng phần bột còn lại trong tủ lạnh, bạn nên bật bếp nấu ở lửa nhỏ khoảng 1-2 phút là bánh chín.

Bột nở dùng tươi hoặc dùng trong ngày là tốt nhất. Không nên để bột quá lâu sẽ làm bột bị nhão, mất ngon.

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon

Tương ớt tỏi
Tương ớt tỏi

Tương ớt dùng để chấm bánh cuốn là một loại nước chấm rất thông dụng, đơn giản và dễ làm. Chỉ cần pha nước chấm theo công thức chuẩn, món bánh ướt sẽ rất ngon và hoàn hảo.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 8 muỗng canh nước lọc
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh

Công thức làm nước mắm ớt cho bánh ướt

Trộn đường và nước cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, cho nước mắm và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào.

Trộn tỏi băm với ớt và nước mắm là bạn có một ly nước mắm tỏi thơm ngon.

Bánh ướt ăn với chả giò, thịt rán hay nem rán đều hợp và ngon. Kết hợp với một ít rau sống: xà lách, rau thơm,… vừa đỡ ngán vừa tăng cảm giác ngon miệng. Bánh ướt bạn nên thưởng thức khi còn nóng. Nếu bánh nguội, bạn có thể cho vào nồi cơm điện hoặc khay nướng để hâm nóng.

Mách nhỏ: Cách làm món bánh mì nướng muối ớt ngon nhất

Kết thúc

Tại sao bạn không vào bếp và trổ tài làm bữa sáng thật ngon cho cả nhà nhỉ? Chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của nhiều thực khách. Mời các bạn làm theo công thức bánh ẩm ở trên.

Bạn thấy bài viết Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà  có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà  bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà  của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Cảnh báo tình trạng trẻ hóa của tật khúc xạ mắt – cận thị

Viết một bình luận