Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa chuẩn vị của người dân Cà Mau

Bạn đang xem: Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa chuẩn vị của người dân Cà Mau tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Hiện nay, bạch tuộc đang là một trong những loại hải sản rất được ưa chuộng bởi độ dai ngon của nó. Bạch tuộc có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: bạch tuộc chiên giòn, bạch tuộc luộc, bạch tuộc xào dứa và không thể không nhắc đến bạch tuộc nhúng nước dừa. Tuy vậy, cách làm bạch bạch tuộc nhúng nước dừa như thế nào để chuẩn vị như người dân Cà Mau thì hãy cùng Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn khám phá nhé.

Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa 1Bạch tuộc nhúng nước dừa – một món ăn chuẩn vị của người dân Cà Mau

Nguyên liệu cần có

Để làm món bạch tuộc nhúng nước dừa bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc 300 gr
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Tiêu nhánh 3 nhánh
  • Tỏi , hành tím, ớt trái, tiêu xanh
  • Gia vị thông dụng như nước mắm, dầu ăn, tương ớt, đường, bột ngọt, muối…

Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa 2Nguyên liệu của món bạch tuộc nhúng nước dừa

Lưu ý khi mua nguyên liệu

Nên chọn những con bạch tuộc có tròng mắt trong và long lanh.

Nên chọn những con bạch tuộc có phần bụng trắng sáng.

Không nên mua bạch tuộc có mắt đục ngầu hoặc màu trắng ngà, vì đó là những con bạch tuộc bị ươn do để lâu ngày hoặc bị ngâm nước.

Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa 3Lựa chọn bạch tuộc tươi ngon khiến cho món ăn thêm hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Để sơ chế nguyên liệu thì bạn nên chọn theo bạch tuộc cùng các nguyên liệu như sau:

Đối với bạch tuộc

Để giúp bạch tuộc sạch hết chất nhờn trên cơ thể bạn nên rửa bạch tuộc ở vòi nước chảy rồi dùng tay xoa đều khắp thân của bạch tuộc, đặc biệt là ở phần xúc tu.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt của bạch tuộc đi, lộn bên trong túi của bạch tuộc để làm sạch phần túi đen và phần ruột.

Sau khi đã rửa sạch bạch tuộc, bạn dùng muối chà xát lên xúc tu và khắp thân bạch tuộc, có thể ngâm thêm 5 phút để cho chất nhờn được sạch hẳn.

Cuối cùng, bạn rửa lại ở vòi nước chảy cho thật sạch rồi vớt ra cho ráo nước.

Lưu ý khi chà xát muối lên thân bạch tuộc bạn nhớ chà thật kỹ từ ngoài vào trong cho bọt trắng tiết ra nhiều, bạn chà đến khi sờ vào thân bạch tuộc và phần xúc tu thấy hết nhờn thì thôi. Nếu không ăn phần răng của bạch tuộc thì bạn có thể cắt bỏ.

Đặc biệt, để miếng bạch tuộc co lại đẹp mắt và nhanh chín khi nhúng với nước dừa nóng thì bạn nên khứa bạch tuộc sẵn.

Các nguyên liệu khác

Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi đập dập và đem cắt khúc.

Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch và cắt múi cau.

Hành tím lột vỏ và cắt lát.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa với nước, để ráo và cắt sợi.

Tỏi bóc bỏ, đập dập.

Ngò rí loại bỏ phần gốc và lá bầm rồi đem rửa sạch.

Hầm một ít xương heo với lửa lớn trong vòng 1 đến 2 tiếng để lấy nước dùng.

Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa 4Các nguyên liệu sau khi đã được sơ chế

Cách làm bạch tuộc nhúng dừa

Bước 1: Đầu tiên bạn đun hỗn hợp 500ml nước dừa tươi và nước hầm xương heo đã chuẩn bị ở trên. Khi nước sôi thì bạn cho gừng sợi, hành tây, sả đập dập và hành tím vào hầm thêm 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 2: Bạn có thể cho thêm chút hành tím thái mỏng hoặc một số loại rau và gia vị khác để cho nước dừa thêm đẹp mắt.

Bước 3: Món bạch tuộc nhúng nước dừa chắc chắn không thể thiếu nước chấm. Bạn cho hỗn hợp nước mắm, nước đun sôi để nguội, nước cốt chanh, đường vào khuấy đều cho gia vị tan ra, sau đó cho thêm ít ớt và tỏi giã nhuyễn vào trộn đều là xong.

Lưu ý: Muốn chế biến được món bạch tuộc nhúng nước dừa ngon chuẩn Cà Mau thì bạn phải nhớ công thức 3 phần nước lọc và 7 phần nước dừa tươi khi chế biến nhé.

Tham khảo: Cách làm bạch tuộc nhúng lá me giòn lạ miệng mà thơm phức

Thưởng thức bạch tuộc nhúng nước dừa

Nấu nước dùng ngon và chuẩn bị bạch tuộc tươi là rất quan trọng nhưng nếu bạn không biết cách thưởng thức món bạch tuộc nhúng nước dừa như thế nào thì món ăn sẽ giảm đi độ hấp dẫn của nó rồi đấy. Khi thưởng thức món ăn đậm chất miền Tây này bạn nên lưu ý:

Hãy nhúng bạch tuộc khi nồi nước dùng đang sôi và nhúng nhanh tay để cho bạch tuộc giữ được độ ngọt và không bị mềm quá.

Bạn nên thưởng thức bạch tuộc nhúng dừa khi nóng để cảm nhận sự giòn dai và thơm lừng của bạch tuộc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhúng một số lượng vừa phải bạch tuộc ra dĩa rồi chấm với muối tiêu chanh cũng rất hấp dẫn.

Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa 5Bạch tuộc nhúng nước dừa chấm với nước chấm hoặc muối tiêu chanh ngon nhức nách

Bạn có thể ăn kèm bạch tuộc nhúng nước dừa với các nguyên liệu khác như củ cải ngâm, cà rốt hay cuốn với bánh tráng và các loại rau sống như rau tần ô, rau cần tàu, cải xanh…

Cảm giác nhai miếng bạch tuộc giòn béo cùng với mùi thơm hấp dẫn của nước dùng và vị cay nồng của nước chấm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa đúng không nào.

Lời kết

Như vậy chúng mình vừa giới thiệu đến bạn cách làm món bạch tuộc nhúng nước dừa chuẩn vị Cà Màu vô cùng đơn giản rồi đấy. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn này nhé.

Bạn thấy bài viết Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa chuẩn vị của người dân Cà Mau có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa chuẩn vị của người dân Cà Mau bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa chuẩn vị của người dân Cà Mau của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bạch tuộc nhúng nước dừa chuẩn vị của người dân Cà Mau
Xem thêm bài viết hay:  Đây là loại quả 'khắc tinh' của bệnh tiểu đường, người tiểu đường có thể ăn thoải mái mà không lo tăng đường huyết

Viết một bình luận