Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ ngon chua dịu dễ ăn đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ ngon chua dịu dễ ăn đơn giản tại nhà tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Khi mùa hè đến, chúng ta thường chọn những món ăn có cách chế biến đơn giản, nhanh gọn, thanh mát để phù hợp với mùa và tiết kiệm thời gian. Đồ chua thường được chọn, nhưng món ăn quen thuộc và nhàm chán. Vì vậy, Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn xin gợi ý cho bạn cách làm bạch tuộc nhúng thơm ngon đúng điệu. Nghe có vẻ lạ, chúng tôi sẽ không để bạn phải băn khoăn, hãy bắt đầu!

mua bạch tuộc tươi

Để chọn một con bạch tuộc tươi, bạn phải:

  • Bạch tuộc ngon khi nó còn sống, di chuyển nhanh nhẹn.
  • Nên chọn những con bạch tuộc có phần bụng sạch sẽ, không có đốm, da nhẵn nhụi.
  • Tránh những con bạch tuộc có mắt đục, mệt mỏi, da ngà ngà vì để lâu hoặc ngâm nước lâu.
  • Khi dùng tay bóp vào thân đàn nếu thấy đàn hồi và săn chắc thì chọn.

Cách làm món bạch tuộc ngâm mực ngonMua bạch tuộc tươi theo lô

Cách làm bột đơn giản

Bước 1: Tùy theo số lượng mẻ muốn làm mà bạn đong gạo cho phù hợp. Bạn vo gạo sạch, nấu cơm như bình thường nhưng cần cho thêm nước để gạo mềm.

Bước 2: Để nấu cơm, đợi cho cơm sôi rồi chắt nước ra. Đổ nước vo gạo vào lọ thủy tinh sạch.

Bước 3: Chờ gạo chín và nguội thì cho gạo vào hũ thủy tinh có nước vo gạo, sao cho ngập gạo trong nước. Cuối cùng, bọc bột gạo để lên men.

Bước 4: Sau khoảng 2 tuần, bạn lấy hũ thủy tinh ra xem, nước vo gạo có mùi thơm và đặc, còn lại là gạo. Muốn dùng bột để nấu thì lọc lấy nước đắng!

Nếu không có thời gian làm hũ theo đợt, bạn vẫn có thể chọn mua của cửa hàng uy tín. Hũ có vị chua ngọt rất rõ rệt, nước vo gạo trắng trong, không quá loãng cũng không quá đặc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm nước chấm bạch tuộc, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc: 400g
  • Cà chua: 2
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Thì là: 3 nhánh
  • Rau mùi (rau mùi): 1 nắm
  • Hành khô, tỏi: 5 tép
  • Gừng: 1 miếng
  • Ớt sừng: 1 quả
  • rượu trắng
  • bột mì
  • Gia vị: muối, gia vị, đường, tiêu, dấm

Cách làm bạch tuộc nhúng ngon 2Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm

Cách làm món bạch tuộc nhúng

Sau đây là các bước cách làm món bạch tuộc, cùng thực hiện ngay nhé.

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

Bạch tuộc khi mua về bạn ngâm qua nước muối loãng khoảng 3 phút. Dùng dao mổ lấy hết nội tạng, răng và mắt. Sau đó vớt ra bóp với rượu trắng và giấm để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt. Rửa sạch với nước, thêm 5 muỗng canh bột mì và vắt kỹ trong hai phút để loại bỏ bụi bẩn. Cuối cùng xả lại với nước lần nữa, vớt ra để ráo.

Nếu là bạch tuộc con thì không cần cắt, còn bạch tuộc trưởng thành thì nên cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị phần còn lại

Dùng rây lọc lấy nước lạnh, chắt lấy một ít gạo và cho toàn bộ gạo vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Cà chua rửa sạch, xắt múi cau

Hành khô, tỏi băm nhỏ. Gọt vỏ gừng và cắt thành miếng nhỏ. ớt đỏ cắt thành lát.

Hành lá, thì là, rau mùi nhặt gốc và nhặt bỏ những lá úa rồi thái khúc khoảng 2cm.

Bước 3: Đặt một chậu nước nóng để ngâm

Đặt nồi súp lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm và hành băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào đến khi cà chua hơi nát thì cho 500ml nước lọc, nước lọc vào. Tùy theo sở thích ăn chua như thế nào mà bạn điều chỉnh nước cốt mẻ sao cho phù hợp với khẩu vị. Đun sôi một nồi nước lẩu, sau đó cho 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, gừng đập dập vào, khuấy đều cho gia vị tan hết. Sau đó cho nguyên con bạch tuộc vào đun trên lửa lớn, khi nước lẩu sôi trở lại thì nêm nếm lại gia vị. Cuối cùng, tắt bếp và cho tất cả ớt, hành lá, thì là và rau mùi thái nhỏ vào.

Cách làm 3 .  nhúng bạch tuộcCách làm bạch tuộc nhúng mẻ đơn giản dễ làm Tham khảo: Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ ngon

Bạch tuộc nhúng xong

Trút bạch tuộc đã ngâm ra tô lớn, rắc thêm chút tiêu. Nước lẩu nóng hổi, ​​thơm phức từ các loại nguyên liệu nên thưởng thức ngay. Thịt bạch tuộc giòn, ngon ngọt; Nước mắm của mẻ có vị chua nhẹ, hơi cay từ ớt hòa quyện tạo nên một tuyệt phẩm. Món này ăn với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon và dễ làm trong thời tiết nắng nóng.

Bạch tuộc nhúng ngon và đẹp mắt

Kết thúc

Trên đây là cách làm bạch tuộc nhúng mẻ chua ngọt mà chúng tôi vừa giới thiệu. Với một số cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

Bạn thấy bài viết Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ ngon chua dịu dễ ăn đơn giản tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ ngon chua dịu dễ ăn đơn giản tại nhà bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ ngon chua dịu dễ ăn đơn giản tại nhà của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ ngon chua dịu dễ ăn đơn giản tại nhà
Xem thêm bài viết hay:  Thịt bò bao nhiêu calo? Dinh dưỡng từ loại thịt “đắt giá” này

Viết một bình luận