Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh

Bạn đang xem: Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Thịt là thực phẩm thông dụng của nhiều gia đình, xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn. Thay vì đi mua sắm mỗi ngày, chị em thường tiết kiệm vài cân để dùng từ từ. Tuy nhiên, kho thịt như thế nào cho đúng? Sau đây Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn xin tư vấn cho bạn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh và không trong tủ lạnh tại nhà.

chăn nuôi 1

Bảo quản thịt trong tủ lạnh

Với xã hội văn minh ngày nay, hầu như gia đình nào cũng có tủ lạnh để dự trữ thực phẩm, trong đó có thịt. Tuy nhiên, để bảo quản thịt trong tủ lạnh tốt, giữ được lâu mà không bị mất chất dinh dưỡng, mọi người tham khảo những cách dưới đây.

Đậy kín thịt trước khi cho vào tủ lạnh

Đầu tiên, bạn dùng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để bọc những miếng thịt này lại trước khi cất vào tủ lạnh. Những lớp ni lông này tạo ra một rào cản giữa vật nuôi và môi trường bên ngoài để giảm sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, việc hàn kín thịt còn giúp cải thiện chất lượng của thịt. Nếu bạn cho thịt vào tủ đông, hãy bọc thịt thành nhiều lớp để thịt không bị chín quá mà vẫn giữ được chất lỏng bên trong.

Lưu ý: bạn phải chia thịt thành những phần nhỏ vừa đủ cho mỗi khẩu phần ăn. Do đó, việc tiêu hủy động vật tiết kiệm thời gian và giữ được độ tươi của động vật không sử dụng.

Thời hạn sử dụng của động vật trong tủ lạnh

Tùy từng loại thịt mà bạn có thời hạn sử dụng và nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu tủ lạnh quá nóng sẽ rất nhanh hỏng khi đây là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu nhiệt độ quá thấp, con vật bị chết cóng, mất nước và hư hỏng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm và nhiệt độ lý tưởng:

– Bảo quản thịt lợn nguyên con: nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 4-12 tháng.

– Thịt heo nguyên con bảo quản trong tủ lạnh: nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C. Thời gian lưu trữ tối đa là 5 ngày.

– Thịt lợn chín khô: nhiệt độ từ -15 đến -17 độ C.

– Kho lạnh thịt heo chín: nhiệt độ từ 4 – 5°C. Thời gian bảo quản tối đa 3-4 ngày.

– Thịt bò nguyên miếng cấp đông: nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C. Thời gian bảo quản tối đa 4-12 tháng.

– Thịt bò sống nguyên con ướp lạnh: nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C. Thời gian bảo quản trung bình là 5 ngày đối với thịt bò thông thường và 3 ngày đối với thịt bò bắp.

– Thịt bò chín cấp đông: nhiệt độ từ -15 đến -18 độ C.

– Thịt heo chín để nguội: nhiệt độ từ 4 – 5 độ C. Thời gian bảo quản dài 3 – 4 ngày…

Bảo quản thịt trong tủ lạnh 2

Chuẩn bị thịt trong tủ lạnh

Ngoài ra, để bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách, bạn phải chú ý không để thịt sống và chín gần nhau. Kết quả là chúng khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn và khiến thịt nhanh hỏng hơn.

Nếu bạn cho nhiều thịt vào ngăn đá cùng lúc, bạn phải tự điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá ở từng ngăn để đảm bảo nhiệt độ giữ thịt chính xác.

Thịt phải được sử dụng trong ngày, bạn đổi chỗ từ tủ lạnh sang ngăn mát để thịt mất chất tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh 3

Bảo quản thịt khi không có tủ lạnh

Nếu ở nhà không có tủ lạnh mà muốn bảo quản thịt cũng không thành vấn đề nếu bạn có những cách sau:

Bảo quản thịt bằng giấm

Giấm có tính axit, giúp chống oxi hóa và giữ thực phẩm tươi lâu. Bạn có thể dùng giấm để bảo quản thịt thăn lợn trong thời gian dài khi không có tủ lạnh.

– Thịt lợn mua về, để nguyên con rồi rửa trực tiếp bên ngoài bằng giấm.

– Dùng khăn sạch thấm giấm và bọc thịt lại. Vì vậy, khi bạn muốn sử dụng chúng, bạn chỉ cần giặt chúng. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn nên dừng lại trong 1-2 ngày.

bảo quản thịt không cần tủ lạnh 1

Bảo quản thịt và mật ong

Còn mật ong ngoài công dụng làm đẹp, ẩm thực còn có thể bảo quản thịt tươi lâu. Chúng chứa các nhóm nhỏ hoạt động như chất chống oxy hóa.

– Thịt mua về bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Sau đó dùng mật ong trắng thoa một ít lên thịt.

– Bạn treo thịt ở nơi sạch sẽ, thoáng gió. Vì vậy, cách bảo quản thịt này không chỉ giúp kéo dài thời gian mà còn giúp món ăn được ngon hơn.

bảo quản thịt không cần tủ lạnh 2

Tiết kiệm thịt và muối

Sử dụng muối ăn để bảo quản thực phẩm không còn quá xa lạ với các bạn đúng không? Khác với giấm, mật ong… thành phần chính của muối là natri clorua (NaCl) nên vi khuẩn không thể sống ở nơi có hàm lượng muối cao.

Với thịt, bạn mua về rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng.

Tiếp theo rắc muối xung quanh từng miếng thịt rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi nấu, bạn cần rửa sạch thịt.

Bảo quản thịt không cần tủ lạnh 3

Kết thúc

Vậy là không khó, cả nhà đã biết cách kho thịt nhanh gọn hiệu quả dù có tủ lạnh hay không rồi. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã có những thực phẩm tươi ngon nhất.

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh
Xem thêm bài viết hay:  Bài tập hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu

Viết một bình luận