Cách bảo quản nha đam tươi và nha đam qua chế biến

cách bảo quản nha đam 1
Bạn đang xem: Cách bảo quản nha đam tươi và nha đam qua chế biến tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nha đam là sản phẩm làm đẹp quan trọng của chị em phụ nữ, có thể dùng làm phụ gia cho chè, trà sữa, sữa chua hay làm mặt nạ tự nhiên dưỡng da. Nếu mua nhiều mà chưa biết bảo quản nha đam đúng cách thì đừng bỏ qua mẹo nhỏ dưới đây nhé!

Nha đam là loại cây được trồng và sử dụng ở khắp mọi nơi. Tuy tốt, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp nhưng quá trình bảo quản nha đam gặp nhiều khó khăn. Nếu không biết mẹo, chúng sẽ nhanh chóng bị tổn thương và suy giảm sức khỏe.

Nên cắt lá nha đam vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi có chút nắng để lá nha đam tươi tốt, không bị nhăn nheo, khô héo. Khi vận chuyển cũng nên xếp thành từng lớp để thông thoáng, giảm bớt sức nóng khiến nha đam bị hư.

Xem thêm: Cách làm gel lô hội – trong veo, mát lạnh

Cách bảo quản lá nha đam tươi

Khi mua nha đam, bạn có thể để dành lá tươi để sử dụng sau. Đây là hai mẹo đơn giản.

Giữ lạnh

– Đầu tiên là nha đam, bạn mua về, dùng khăn lau sạch.

– Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hai mặt của lá nha đam.

Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 ngày. Khi sử dụng bạn chỉ cần tháo màng ra và sử dụng.

cách bảo quản nha đam 2

kho lạnh

Tương tự như trên, bạn cũng rửa sạch lá nha đam trước, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc các mặt và xung quanh.

– Sau đó cho vào tủ lạnh. Với mẹo này, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến vài tháng.

Nếu cần thiết, rã đông lá lô hội trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 giờ. Không dùng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Bảo quản gel lô hội như thế nào?

Thay vì cất nhiều lá hơn, bạn có thể làm gel lô hội và cất giữ.

– Đầu tiên, bạn rửa sạch lá nha đam, sau đó dùng khăn sạch thấm khô hoặc để khô tự nhiên.

Sau đó, dùng dao gọt bỏ hết lớp vỏ bên ngoài như sau: 2 bên cuống lá, mặt trên, mặt dưới và lấy phần thịt bên trong, chính là phần gel của nha đam.

Lưu ý: Khi bóc vỏ, nếu thấy dưới vỏ có lớp nhựa màu vàng thì phải vớt ra ngay nếu không sẽ gây ra các vấn đề khác như đau bụng, tiêu chảy…

cách bảo quản nha đam 3

Giữ lạnh

Sử dụng tủ lạnh luôn là cách bảo quản thực phẩm đơn giản và tốt nhất.

– Bạn cho gel lô hội vào hộp có nắp đậy hoặc túi zip-lock để vi khuẩn không dễ dàng xâm nhập và làm hỏng.

Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông tùy vào thời điểm bạn muốn sử dụng.

Bảo quản trong lọ tối màu

Đồ đựng tối màu giúp hấp thụ bức xạ tốt hơn. Điều này cũng hữu ích nếu gel lô hội được bảo quản trong những chai như vậy.

– Đầu tiên với bình sữa, bạn rửa sạch bằng nước ấm pha xà phòng rồi lau sạch lại với nước.

Sau đó bôi gel lô hội vào bên trong. Nếu bạn đang sử dụng nó trong một thời gian ngắn, hãy giữ ấm, ở nơi sạch sẽ và thông thoáng. Nếu muốn dùng lâu hơn nên để ngăn mát tủ lạnh.

cách bảo quản nha đam 4

Tiết kiệm gel lô hội

Nếu bạn muốn bảo quản gel lô hội nhưng vẫn muốn sử dụng hàng tuần, đông lạnh là cách tốt nhất.

– Bạn cho gel nha đam vào khay làm đá. Sau đó cho vào tủ lạnh.

– Qua thời gian, bạn thấy chúng biến thành những viên đá nhỏ. Lấy ra khỏi khay rồi cho vào túi zip và tiếp tục bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản nha đam này, bạn có thể để được từ vài tháng đến 1 năm.

cách bảo quản nha đam 5

Bảo quản nha đam đã chế biến như thế nào?

Với nha đam đã qua chế biến, bạn cần lưu ý về độ ẩm, nhiệt độ, vị trí để tránh nha đam phát triển bình thường.

Để nơi khô ráo

– Bảo quản nha đam đúng cách, tránh nơi có độ ẩm cao, ẩm mốc, gần nơi côn trùng sinh sống. Tìm nơi thoáng mát như tủ, kệ bếp… sạch sẽ, tránh ánh nắng.

– Đậy kín hộp gel lô hội khi sử dụng để tránh không khí, nước hoặc các chất khác lọt vào.

Bảo quản nguyên liệu nha đam

Với gel lô hội, thời hạn sử dụng có thể duy trì trong vài tháng đến vài năm. Nếu bạn sử dụng một công thức hỗn hợp, thời gian này sẽ khác.

– Hỗn hợp gel nha đam và mật ong: Vì mật ong cũng là một chất bảo quản khó bị phá hủy nên khi cả hai kết hợp với nhau thì hạn sử dụng có thể lên đến 3 năm.

– Hỗn hợp gel lô hội vitamin C: Nếu trộn đều 2 sản phẩm này với nhau thì thời gian sử dụng liên tục là 1 tháng.

cách bảo quản nha đam 6

Kết thúc

Nha đam là một sản phẩm làm đẹp nổi tiếng, nhưng nó vẫn có hạn sử dụng. Như vậy với những cách bảo quản nha đam trên đây, bạn sẽ luôn có những nguyên liệu tốt nhất để giữ gìn sắc đẹp và sức khỏe của mình!

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản nha đam tươi và nha đam qua chế biến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản nha đam tươi và nha đam qua chế biến bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản nha đam tươi và nha đam qua chế biến của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Cách bảo quản nha đam tươi và nha đam qua chế biến
Xem thêm bài viết hay:  Củ cải trắng ngâm nước tương, ngon mê ly với 2 bí kíp siêu ngon

Viết một bình luận