Bánh chưng (miền Bắc) hay bánh tét (miền Nam) là món ăn quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Nhiều gia đình chọn cách đi làm thêm để ăn dần qua Tết. Tuy nhiên, do không biết cách bảo quản nên thường chỉ dùng được 2-3 ngày là bị mốc. Hôm nay Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản bánh chưng, giữ nét văn hóa bánh tét được lâu không hư lên đến 10 ngày không hư và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cứu loại thực phẩm này khỏi ẩm mốc, hư hỏng.
>> Xem thêm: Cách nướng bánh chưng có khuôn và không khuôn cho ngày Tết
Bánh chưng, bánh tét để được bao nhiêu ngày?
Ở miền Bắc nếu trời lạnh, bánh có thể để được cả tuần nhưng bánh có thể bị khô. Nếu muốn để được lâu, bạn nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh và ăn nóng hoặc chiên. Nếu bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản bánh lên đến 15 ngày.
Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét?
Để giữ được bánh từ 15 đến 20 ngày nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên để nhân bánh và màng bọc thực phẩm khi cho vào tủ lạnh, cắt ra khi ăn. Sau khi cắt, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Bảo quản ở khu vực ngoài trời
Bước 1 Sau khi nướng xong, bạn phải dùng nước đun sôi để nguội rửa qua bánh để loại bỏ nhựa bám trên lá.
Bước 2 Đặt bánh ở nơi mát mẻ để khô hoàn toàn.
Bước 3 Cuối cùng, bạn đặt bánh lên thẻ và dùng vật nặng để giữ cố định bánh
>> Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét này có thể giữ bánh từ 7 đến 10 ngày, tuy nhiên tùy vào khâu gói bánh chặt, điều kiện môi trường mỗi nơi sẽ khác nhau. .
Giữ lạnh
Để bảo quản bánh được lâu, bạn nên để bánh còn nguyên lá trong ngăn mát tủ lạnh, cắt miếng như hình. Sau khi cắt, dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
>> Bảo quản bánh trong tủ lạnh từ 15 đến 20 ngày.
Bảo quản trong túi hút chân không
Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản được từ 5-10 ngày ở nơi thoáng mát (nhiệt độ phòng), tùy thuộc vào thời tiết. Ngoài ra, khi bảo quản trong tủ lạnh, bánh chưng có thể sử dụng trong vòng 15-20 ngày.
>> Xem thêm: Nấu bánh chưng trong bao lâu?
Biết thời điểm cất bánh chưng, bánh tét
– Trước khi bắt đầu gói bánh, bạn phải rửa lá bánh bằng nước sạch, tráng lá nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.
– Một số thức ăn hư dính vào bánh dễ gây mốc, mùi vị khó chịu. Do đó, bạn nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh để dao dính thức ăn hay bụi bẩn.
– Khi gói bánh không nên gói quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu cuộn bánh quá chặt sẽ dễ làm bánh bị nhão trở lại. Nếu gói lỏng quá bánh sẽ bị lỏng và dễ bị hư khi nướng.
– Sau khi nấu bánh chưng, dùng nước sạch rửa bánh, để loại bỏ nhựa bám trên lá. Sau đó, để bánh vào chỗ thoáng mát, để bánh khô hoàn toàn. Cuối cùng, bạn đặt bánh lên tấm bìa cứng và dùng vật nặng ấn chặt bánh.
– Nếu bánh bị mốc một chút ở mặt ngoài của khăn, bạn có thể hơ bánh trên lửa để lấy khuôn ra, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại và giữ nguyên.
Bánh phải được nấu kỹ để gạo chín đều, bánh mềm, ngon, bảo quản được lâu. Bánh nướng xong, vớt bánh ra để nguội một chút rồi cho bánh vào thau nước sạch rửa bánh để loại bỏ lớp mỡ bên ngoài, giúp bánh giữ được lâu hơn. .
– Nếu bánh có vấn đề khô (cơm trở lại) thì có thể luộc bánh nếu vỏ bánh chưa tách hoặc hâm nóng lại để bánh mềm và ngon hơn.
Kết thúc
Với những mẹo chọn bánh chưng ngày Tết trên đây và cách bảo quản bánh chưng, bánh tét không hư tới 10 ngày, hãy đặt hàng ngay cho Tết sắp tới. Có thể dùng kiệu, dưa chua hoặc vịt nhồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng bánh để đổi vị cho cả nhà trong ngày Tết.
Bạn thấy bài viết Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc của website daihocdaivietsaigon.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
Tóp 10 Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
#Cách #bảo #quản #bánh #chưng #bánh #tét #lâu #hỏng #không #bị #mốc
Video Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
Hình Ảnh Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
#Cách #bảo #quản #bánh #chưng #bánh #tét #lâu #hỏng #không #bị #mốc
Tin tức Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
#Cách #bảo #quản #bánh #chưng #bánh #tét #lâu #hỏng #không #bị #mốc
Review Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
#Cách #bảo #quản #bánh #chưng #bánh #tét #lâu #hỏng #không #bị #mốc
Tham khảo Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
#Cách #bảo #quản #bánh #chưng #bánh #tét #lâu #hỏng #không #bị #mốc
Mới nhất Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
#Cách #bảo #quản #bánh #chưng #bánh #tét #lâu #hỏng #không #bị #mốc
Hướng dẫn Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc
#Cách #bảo #quản #bánh #chưng #bánh #tét #lâu #hỏng #không #bị #mốc