Bật mí 2 cách làm muối vừng dân dã mà thơm ngon nức mũi

Bạn đang xem: Bật mí 2 cách làm muối vừng dân dã mà thơm ngon nức mũi tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Nếu biết cách làm muối vừng, bạn sẽ có thể trổ tài mang đến cho cả nhà một món ăn dân dã ngon và rẻ hơn cả “hải sản”.

Như chúng ta đã biết vừng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, vừng được sử dụng rộng rãi trong nhiều nền ẩm thực khác nhau, từ ẩm thực Việt Nam đến phương Tây, từ món ăn dân dã đến những món ăn cầu kỳ, phức tạp.

Bên cạnh đó, vừng còn được dùng làm nguyên liệu chính trong món ăn truyền thống của Việt Nam, đó là muối vừng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng món ăn đơn giản này cũng cần biết cách chế biến mới ngon.

Trong lúc chờ đợi, hãy cùng vào bếp học ngay 2 cách làm chè vừng cực ngon để trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách làm tương mè đen

Cách làm muối mè 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 300 gram mè đen

– 1 muỗng cà phê muối

Cách làm muối vừng 2

Cách làm muối mè từ hạt mè đen

Bước 1: Vừng rửa sạch

Mè đen sau khi mua về các bạn cho tất cả vào một cái bát, chắt thật nhiều nước rồi dùng tay vo mè trong xô đầy nước cho thật sạch.

Tiếp theo, lấy hạt vừng và chà xát chúng với nhau. Sau khi rửa sạch, bạn vớt vừng ra rổ cho khô. Bạn cứ vo và nhặt vừng trong rổ như vậy cho đến hết.

Cách làm muối mè 3

Sau khi rửa mè lần đầu tiên, bạn có thể lặp lại lần thứ hai và thứ ba cho đến khi mè sạch bụi bẩn. Sau khi rửa sạch, cho hạt mè vào rổ cho khô hoàn toàn. Thấy rằng càng đổ nhiều mè thì bạn càng tốn ít thời gian và công sức cho quá trình rang mè.

Bước 2: Rang mè

Trong công thức làm muối vừng này, bạn chỉ cần bắc một chiếc chảo lớn lên bếp, đun chảo với lửa lớn. Khi chảo nóng, cho tất cả hạt vừng vào rang đều, đảo liên tục để vừng không bị cháy.

Cách làm muối mè 4

Bạn đun đến khi không còn thấy hơi nước bốc lên và các hạt trong chảo bắt đầu lắc thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều.

Bạn rang vừng trên lửa thật nhỏ trong vòng 15 phút cho đến khi thấy mùi thơm, hãy thử, nếu thấy vừng chín vàng là đã chín.

Khi mè chín, đổ vào nồi đất, dùng khăn đậy kín miệng nồi. Sau đó, bạn hạ thổ qua đêm để mè nở tốt hơn. Điều này làm cho món muối vừng không chỉ ngon mà còn bảo quản được lâu.

Cách làm muối mè 5

Bước 3: Vớt bỏ hạt mè

Mè sau 1 đêm rửa sạch, vớt ra trộn với muối theo tỉ lệ 20:1, tức là cứ 20g mè cho 1g muối. Ở phương pháp làm muối vừng này, trong hỗn hợp chúng ta sử dụng 300 gram vừng nên lượng muối sẽ vào khoảng một thìa cà phê muối.

Khi trộn vừng và muối, bạn cho tất cả vào cối giã nhuyễn. Nếu ngại có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cách làm muối vừng 6

Làm tương tự là bạn có món muối vừng đen cực ngon và đẹp mắt. Nếu không muốn ăn mè đen, bạn có thể thay thế bằng mè trắng hoặc chế biến với mè đen trắng.

Cách làm muối mè 7

Cách làm gỏi tôm mè

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 80 gam mè trắng

– 200 gram tôm khô

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng canh bột tỏi

Cách làm muối vừng 9

Cách làm muối mè tôm khô

Bước 1: Công đoạn chế biến đầu tiên là chiên tôm khô

Bạn cho tôm khô vào tô và đổ nước nóng ngập mặt tôm. Bạn ngâm tôm như vậy trong vòng 1 tiếng thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn để chảo thật nóng. Sau đó, bạn cho toàn bộ số tôm đã chuẩn bị ở trên vào chảo, đảo đều cho đến khi nước trong chảo cạn bớt thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục chiên tôm cho đến khi cạn nước.

Cách làm muối vừng 10

Bước 2: Rang vừng và nêm muối

Bạn dùng chính chiếc chảo đã rang tôm, tiếp tục cho vừng vào và rang khoảng 15 phút cho đến khi vừng tỏa mùi thơm quen thuộc, hạt nổi lên và ngay lập tức vừng chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

Cách làm muối mè 11

Khi mè chín, bạn đổ ra bát nhỏ, tiếp tục cho muối vào và rang khoảng 3-5 phút cho mè tan hết và muối khô lại thì tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị Cách làm muối tôm khô đúng cách

Đầu tiên, bạn cho tôm khô vào cối và xay nhuyễn. Xay xong cho lại vào chảo chiên khoảng 5-10 phút cho đến khi tôm khô lại.

Cách làm muối mè 12

Sau đó, bạn cho vừng vào cối giã như giã tôm.

Sau đó, bạn cho tất cả tôm khô và vừng đã giã nhỏ vào tô, thêm muối đã rang ở bước 2 vào một lần nữa và trộn đều. Khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau là bạn đã hoàn thành món gỏi cá mè tôm rồi.

Kết thúc

Trên đây là 2 cách làm muối vừng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Với hai món mặn này, bạn có thể đổi món để mang đến cho gia đình bữa cơm đơn giản mà cũng ngon miệng bởi hương vị thơm ngon. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Bạn thấy bài viết Bật mí 2 cách làm muối vừng dân dã mà thơm ngon nức mũi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bật mí 2 cách làm muối vừng dân dã mà thơm ngon nức mũi bên dưới để Trường TH Đông Phương Yên có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Trường TH Đông Phương Yên

Nhớ để nguồn bài viết này: Bật mí 2 cách làm muối vừng dân dã mà thơm ngon nức mũi của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Bật mí 2 cách làm muối vừng dân dã mà thơm ngon nức mũi
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm chả cá ngần ngon vừa thơm vừa dai hấp dẫn đến nao lòng

Viết một bình luận