Ăn cơm trưa với ‘rau lạ’, 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày

Bạn đang xem: Ăn cơm trưa với ‘rau lạ’, 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày tại Trường Đại học Đại Việt Sài Gòn

Sáng nay 4/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hai chị em là N.T.T và N.T.B.T ở huyện Cẩm Khê ăn nhầm lá ngón sau bữa trưa đã được xuất viện với sức khỏe bình thường sau 1 tuần điều trị tích cực.

Ăn cơm trưa với 'rau lạ', 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày - Ảnh 2.

Sức khỏe của cả hai em đã ổn định và được xuất viện. Ảnh: BVCC

Được biết, vào trưa ngày 27/3, sau khi ăn trưa với rau rừng (được người quen hái) khoảng 15 phút, bị hoa mắt, chóng mặt, ảo giác, sụp mi, liệt cơ hàm dưới, không nói được, sau đó co giật.

Hai chị em được đưa đến Trung tâm Y tế huyện sơ cứu, rửa dạ dày và nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, nhịp tim và huyết áp tăng, co giật.

Qua ghi nhận từ tuyến huyện có lá ngón trong dịch rửa dạ dày, các bác sỹ nhận định đây là trường hợp ngộ độc lá ngón.

Sau hơn một ngày hồi sức tích cực, người bệnh được rút ống nội khí quản, thở oxy dòng cao. Sau 6 ngày điều trị, hiện sức khỏe của cả hai người bệnh ổn định và được xuất viện.

Dấu hiệu người bị ngộ độc lá ngón

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, ngộ độc lá ngón xuất hiện nhanh, nặng và dễ tử vong.

Ăn cơm trưa với 'rau lạ', 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày - Ảnh 3.

Hai chị em nguy kịch sau khi ăn nhầm lá ngón

Ngộ độc lá ngón có biểu hiện như: 

– Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, da lạnh, vã mồ hôi, yếu cơ, nặng có thể liệt hoàn toàn.

– Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới dẫn đến rơi hàm dưới không khép được vào miệng.

– Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.

– Nạn nhân tử vong có nguyên nhân do liệt cơ, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Nếu không được phát hiện và xử lí kịp thời, nạn nhân có thể tử vong rất nhanh trong vòng 1 – 6 giờ đầu.

Xử trí ngộ độc lá ngón

Ăn cơm trưa với 'rau lạ', 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Việc xử trí ban đầu cho người bị ngộ độc lá ngón là vô cùng quan trọng. Khi phát hiện người bị ngộ độc lá ngón, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như:

– Uống đầy nước để móc họng gây nôn (đối với nạn nhân còn tỉnh).

– Nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để rửa dạ dày, dùng than hoạt, truyền dịch để loại bỏ và ngăn cản hấp thu độc chất.

– Sau đó chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu giải độc, ngăn cản hấp thu độc chất bằng cách rửa dạ dày, điều trị tích cực để tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong.

Bạn thấy bài viết Ăn cơm trưa với ‘rau lạ’, 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ăn cơm trưa với ‘rau lạ’, 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày bên dưới để Đại Việt Sài Gòn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: daihocdaivietsaigon.edu.vn của Đại Việt Sài Gòn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ăn cơm trưa với ‘rau lạ’, 2 chị em ở Phú Thọ nguy kịch, phải nhập viện rửa dạ dày của website daihocdaivietsaigon.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  2 cách làm hàu nướng phô mai, nướng trứng cút béo ngậy cực kì đắm say

Viết một bình luận